Ý nghĩa của cây mai ngày tết

Từ lâu hình ảnh cây mai luôn gắn liền với ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng trang trí những cành mai vàng, hay chọn những cành mai thật đẹp để dâng lên tổ tiên, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bạn đã hiểu rõ về cây mai và ý nghĩa của cây mai trong ngày Tết chưa, trong bài viết này nông nghiệp thành phố sẽ chia sẻ với các bạn nguồn gốc, phân loại, ý nghĩa của cây mai, đặc biệt là cách chăm sóc cây mai ngày Tết, cùng theo dõi bài viết.

1. Nguồn gốc của hoa mai

Tên khoa học của cây mai là Ochna integerrima, ngoài tên gọi mai vàng, mai còn có tên gọi khác là Hoàng Mai, Huỳnh Mai hay Già Mai, thuộc loại cây lâu năm nên có thể sống trên 100 năm.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

Nguồn gốc của hoa mai là từ cây dại, khi cha ông ta đi khai khẩn đất phương Nam thấy có cây năm cánh nở vào dịp Tết giống như hoa đào nên đã mang về trưng Tết.

Về sau, hoa mai trở thành hình ảnh đặc trưng khi nhắc đến Tết của người miền Nam, nếu thiếu vắng hoa mai trong ngày Tết sẽ là một thiếu sót lớn trong lòng chúng ta.

2. Đặc điểm của cây hoa mai

Cây mai là cây lâu năm, gốc to, rễ có thể nhô hẳn lên trên mặt đất, thân cây xù xì, nhiều cành, lá xum xuê. Lá mai thường rụng vào mùa đông và nở hoa vào mùa xuân, tượng trưng cho mùa xuân ở miền Nam Việt Nam.

Bộ rễ của mai khá lớn, rễ của mai vàng có thể ăn sâu từ 2 m – 3 m, hình dáng của rễ cũng phụ thuộc vào tính chất của đất, kỹ thuật chăm sóc và tạo dáng nên nhiều nghệ nhân đã tạo thế cho mai. cây. mai tuyệt vời, rễ đẹp.

Mai là cây thân gỗ, khỏe, dai và phân nhiều nhánh, các nhánh hơi giòn và đan xen vào nhau. Tuy nhiên, cây mai vẫn được uốn khuôn tạo nên vẻ cao ráo, mềm mại.

Tham Khảo Thêm:  Biểu hiện bệnh trên lá cây hoa lan và một số biện pháp khắc phục

Ngoài dáng và vẻ đẹp, mai còn có giá trị ở loài hoa tạo nên mùa xuân trong mỗi gia đình. Hoa mai mọc từ nách lá và kết thành cụm rất đẹp.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

Vốn dĩ chỉ là một bông hoa lớn gọi là hoa cái, loài hoa này có một lớp lụa bao bọc bên ngoài. Khi mở lớp vỏ lụa ra sẽ xuất hiện một chùm nụ hoa từ 1 đến 10 nụ, lớn rất nhanh, trong khoảng 7 ngày nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai vàng rực rỡ.

Và thông thường hoa mai chỉ nở trong khoảng 3 ngày. Vào ngày đầu tiên, cánh và nhụy vươn thẳng ra. Vào ngày thứ hai, các cánh hoa vươn lên và các nhị hoa tụ lại với nhau. Vào ngày thứ ba, những cánh hoa bắt đầu rơi và bay theo gió, rồi hoa tàn. Vì là hoa lưỡng tính nên sau khi hoa tàn, bầu nhụy nở ra và tạo hạt.

3. Phân loại hoa mai ở Việt Nam

Ở Việt Nam có khoảng 8 loại mai, bao gồm: Hoàng Mai, Bạch Mai, Chiếu Thủy mai, Tứ Quý mai, Nhất Chi Mai, Hồng Mai và Song Mai.

Một. hoàng mai

Mai vàng hay Lập mai là loài hoa mỗi năm chỉ nở một lần vào cuối tháng chạp (tháng 12 âm lịch). Hoa mọc thành cụm nhỏ, năm cánh màu vàng tươi, có mùi thơm thoang thoảng.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

b. mai trắng

Cây mai trắng hay còn gọi là cây mai trắng, hoa mới nở có màu hồng nhạt, sau chuyển sang màu trắng và có mùi thơm nhẹ. Hoa Bạch Mai có từ 6 đến 8 cánh hoa to tròn, dày và có nhụy màu vàng.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

c. Mai Chiêu Thụy

Mai Chiếu Thủy có lá nhỏ, dài mọc thành từng cặp. Hoa mai Chiêu Thủy nhỏ, có 5 cánh, mọc thành từng chùm nhỏ màu trắng, hương thơm dịu nhẹ. Vì cuống hoa luôn hướng xuống đất nên được gọi là mai chiếu thủy.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

d. Mai Tứ Quý

Mai Tứ Quý hay Nhị Độ là loại mai vàng nở hoa quanh năm, cây tự nở hoa mà không ngắt lá. Mai Tứ Quý có 5 cánh hoa màu vàng tươi, sau khi cánh hoa rụng, đài hoa chỉ còn lại năm cánh hoa màu đỏ có nhụy.

Tham Khảo Thêm:  Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

Lá đài ôm lấy nhụy, nom như nụ hoa. Nhị bên trong hạt, lúc non màu xanh, khi già chuyển sang màu đen, to ra, đẩy 5 đài hoa nở lần thứ hai thành bông mai đỏ, nhờ đó mai Tứ Quý còn sống. gọi là Nhị Độ Mai (hoa nở hai lần).

đ. Nhất Chi Mai

Nhất Chi Mai có hoa màu trắng pha hồng, gồm nhiều cánh mỏng. Lúc đầu cánh hoa có màu trắng, khi tàn hoa dần chuyển sang màu đỏ. Hoa có thể được trồng đơn lẻ hoặc theo nhóm.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

P. mận hồng

Cây chà là có lá màu xanh đậm mọc đơn và chia thùy. Hoa mai có 5 cánh màu hồng rất đẹp và nhị màu vàng tươi, hoa mọc thành cụm ở đầu cành và nở rải rác quanh năm chứ không chỉ vào mùa xuân.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

g. bài hát ngày mai

Hoa Song Mai có màu trắng tinh khôi, sở dĩ có tên gọi Song Mai là vì loại mai này thường nở hoa và kết trái theo từng cặp.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

H. Hạnh phúc ngày mai

Mai Hanh hay còn gọi là mai chiếu thủy, có hoa nở vào đầu mùa xuân sau đó mọc lá, đài hoa màu đỏ tía hoặc xanh đậm, hoa thường có 5 cánh với hai màu trắng và hồng. Hoa mai trắng hay còn gọi là Lục Ngạc Mai.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

4. Ý nghĩa của cây mai trong ngày Tết

Thuộc bộ tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”, cây mai tượng trưng cho đức tính nhẫn nhục và đức hy sinh cao cả, là biểu tượng của sự thanh cao, quý phái, sự hòa quyện giữa chữ Dũng và chữ Nhẫn được nhiều người nhắc đến . .

Cây mai tuy có cành mảnh mai, cánh hoa mỏng manh, hương thơm thanh khiết nhưng bên trong ẩn chứa một sức sống mãnh liệt, một bộ rễ ăn sâu vào lòng đất không gục ngã trước giông bão.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

Trải qua cái giá lạnh của mùa đông và khoe sắc rực rỡ trong ngày xuân ấm áp, hoa mai tượng trưng cho vinh hoa, phú quý và hạnh phúc. Chính vì vậy ngày Tết nhà nào cũng trang trí hoa mai trong nhà với mong muốn bước sang năm mới nhiều niềm vui và may mắn.

Đối với người con Nam Bộ, mai vàng từ lâu đã trở thành một vật mang ý nghĩa tinh thần to lớn trong ngày Tết, màu vàng của hoa mai là màu của sự giàu sang, sung túc. Vì vậy, ý nghĩa của hoa mai trong ngày Tết là mang đến sự sung túc, may mắn, gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG SAI LẦM HAY MẮC PHẢI CỦA NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHƠI LAN

5. Cách chăm sóc cây mai ngày Tết

Để những cành mai nở hoa kịp Tết không phải dễ, giữ cho hoa mai tươi lâu thì việc chăm sóc cũng phải được chú ý để cây ra nhiều hoa trong dịp Tết.

Khi trưng mai trong dịp Tết, bạn nên đặt mai ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, không để gần quạt, giàn vì điều này sẽ khiến mai bị mất nhiều nước, rụng hoa và nụ sớm.

y-gia-hoa-mai-ngay-tet

Cũng không nên để mai quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng để mai quang hợp, nụ sẽ dài ra, lá nhanh ra và hoa sẽ rụng sớm. Tránh đặt mai gần đèn công suất lớn vì sẽ quá sáng và nhiệt độ cao cũng làm mai nở nhanh và tàn.

Ngoài ra, bạn sử dụng phân trùn quế Phân bón cơ bản kết hợp với phân bón lá hữu cơ như Powerfeed, nước chuối hoặc phân bón lá Đầu Trâu MK 901, Trâu Phun 3. Đầu… để chăm sóc hoa lâu dài.

Nếu cắm cành mai vào bình thì cần cắt bỏ gốc ngay sau khi cắt để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Đồng thời pha 1 gói hoa cúc đến 1 lít nước, đổ nước trong vào 1/2 chậu hoa, 1/2 lọ nước dưỡng hoa đã pha sẵn ở trên.

Mỗi ngày bạn thêm một ít nước hoa này, hoa sẽ nở chậm hơn và lâu tàn hơn, hoa sẽ tươi lâu hơn và cánh hoa cũng lâu rụng hơn.

Hy vọng qua bài viết này, Phố Nông Nghiệp đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin hữu ích về hoa mai và cách chăm sóc hoa mai trong dịp Tết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: cách uốn mai vàng

Hay nhin nhiêu hơn: Cách chăm sóc mai vàng trước Tết


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ý nghĩa của cây mai ngày tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy