Xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách nhất hiện nay

Cho đến khi gặp lại nhau, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cánh đồng phủ một màu trắng đục từ khói rơm rạ, Điều này đã khiến môi trường sống ở các làng nghề bị ô nhiễm nặng.

Tập quán đốt rơm rạ sau thu hoạch đã để lại ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và đời sống của người nông dân. Vì vậy, việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách được nhiều người dân quan tâm. Hãy tham khảo bài viết sau nông nghiệp thành phố Vui lòng.

1. Thiệt hại và hậu quả của việc đốt rơm rạ

Theo quan niệm của nhiều nông dân, đốt rơm rạ là công việc ít tốn công, có thể trực tiếp tiêu diệt mầm bệnh trên đồng ruộng, tro có thể dùng để bón cho đất và cây trồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đốt rơm rạ cũng là một việc làm ít nhiều hữu ích.

Đốt rơm rạ trên đồng ruộng sẽ biến chất hữu cơ trong rơm rạ và trong đất thành chất vô cơ, vì tro than rơm rạ chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ chất dinh dưỡng, trong khi đốt ở nhiệt độ cao sẽ làm cho nhiều nước trong đất dẫn đến khô hạn. sẽ bốc hơi, nếu lâu dài sẽ làm đất thoái hóa, khô cứng.

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

Một tác hại nữa là ô nhiễm môi trường, vì trong quá trình đốt rơm rạ không chỉ CO2 được thải vào không khí, nhưng các khí độc khác như4khí CO và một ít SO2 cũng bị sa thải.

Ngoài ra, thành phần chủ yếu của rơm rạ là xenluloza, hemicellulose và các chất kết dính hữu cơ, khi đốt cháy sẽ sinh ra khí độc, khi hít phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dễ gây bệnh về đường hô hấp, co thắt phế quản và nguy hiểm cho phổi. bệnh ung thư.

Tham Khảo Thêm:  ĐẤT TRỒNG RAU CÓ THỂ SỬ DỤNG MÃI MÃI?

Hơn nữa, đốt rơm rạ là người nông dân đang lãng phí một nguồn “tài nguyên” lớn bởi rơm rạ là nguồn sinh khối lớn, có nhiều tiềm năng làm phân bón, nguyên liệu trồng nấm, thức ăn chăn nuôi… Đây là nguồn nguyên liệu quý nếu được sử dụng làm đầu vào cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tuy nhiên, để sử dụng rơm rạ làm phân bón, trả lại chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, bạn cần xử lý rơm rạ đúng cách sau khi thu hoạch. Hãy tìm hiểu ngay với Urban Farming.

2. Cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch

Thay vì sử dụng phân bón hóa học làm thay đổi kết cấu đất, nhanh chóng mất đi độ màu mỡ, trở nên chai sạn và gây ô nhiễm môi trường, người nông dân có thể tận dụng rơm rạ để làm phân bón. , giúp đất đai thêm màu mỡ và an toàn với môi trường. nâng cao các giá trị kinh tế và xã hội.

Các phương pháp xử lý rơm rạ được nhiều nông dân quan tâm hiện nay là xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma và xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, tùy theo điều kiện hiện tại của đồng ruộng mà nông dân áp dụng phương pháp cho phù hợp.

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

Nếu ruộng có đất ẩm bà con có thể dùng nấm Trichoderma để xử lý rơm rạ, nhưng nếu đất ngập úng bà con nên dùng chế phẩm sinh học có chủng vi khuẩn, vì nấm sống trong nước kém, phân hủy chậm. , có thể lên men và tạo ra các chất hữu cơ độc hại. vật liệu xây dựng.

3. Xử lý rơm rạ bằng Trichoderma

Hiện nay trong sản xuất lúa, sau khi thu hoạch lượng rơm còn lại trên ruộng nếu không thu gom hoặc đốt bỏ sẽ gây khó khăn cho việc làm đất cho vụ sau.

Ở chân ruộng chưa hoai mục, sau khi trồng rất dễ bị chết do rơm rạ phân hủy trong điều kiện yếm khí sẽ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa.

Tham Khảo Thêm:  Tập trồng hành lá, dứa, bơ đơn giản trong cốc nhỏ tại nhà

Khi người dân sử dụng chế phẩm vi sinh từ nấm Trichoderma giúp rơm rạ phân hủy nhanh sẽ mang lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho sản xuất lúa sau này.

Cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, thân to, cây khỏe, bộ lá xanh bền, hạt vàng tươi, ít nhiễm sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng gạo. Ruộng lúa cũng cải tạo tốt hơn, tăng mùn, tơi xốp, hạ phèn chua, môi trường được cải thiện.

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma, sau khi thu hoạch lúa, người dân không cần thu gom rơm rạ mà dùng máy lồng lớn vùi lấp rơm rạ. Sau đó dùng chế phẩm vi sinh nấm Trichoderma để hỗ trợ quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, sau đó làm đất bình thường như các ruộng khác.

Sau khi phun chế phẩm nấm Trichoderma vào ruộng, bà con nên cày hoặc xới ngay để rơm rạ có đủ độ ẩm cho nấm phát triển, chậm nhất là 3-4 ngày sau thì thu hoạch. Ngoài ra, để làm tốt công tác xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng nấm Trichoderma trên diện rộng, nông dân cũng cần tranh thủ thời gian làm đất và xử lý chế phẩm.

Đồng thời, trong quá trình gieo cấy các vụ lúa sau, bà con cũng nên điều chỉnh lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm, tránh bón thừa dẫn đến lúa bị bệnh.

4. Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học

Với phương pháp xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm xử lý rơm rạ là phương pháp đơn giản, dễ làm và dễ áp ​​dụng trên quy mô nhỏ đến lớn. Phương pháp này giúp trả lại chất dinh dưỡng cho đất, cho cây trồng.

Sau khi thu hoạch lúa, rơm rạ luôn được để lại trên ruộng, thay vì trước đây người dân phải vệ sinh đồng ruộng và thu gom rơm rạ thì nay người dân chỉ cần sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ, với cách làm này, người dân đã quay trở lại với vòng đời của người làm cỏ khô và rơm.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa cúc Huân Chương chơi tết

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach

Sau khi dùng chế phẩm vi sinh để phân hủy rơm rạ, vài ngày sau có thể phun lại, cứ 1000 m lại phun một lần.2 xử lý bằng gói 500 g chế phẩm, đồng thời có thể dùng 1 kg lân để bón, hoặc dùng nước hòa chế phẩm rồi phun đều trên mặt ruộng.

Sau khi phun chế phẩm phải làm đất ngay, không để 2-3 ngày mới làm đất, sau khi làm đất phải có nước tưới ruộng. Phơi ruộng 10-12 ngày, để đất sét lắng 1-2 ngày rồi tiến hành trồng.

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ để ủ thành phân hữu cơ. Sau khi thu hoạch, gom rơm, rạ vào một góc ruộng, hòa chế phẩm vi sinh với nước và phân NPK, tưới nước vào đống rơm, rạ.

Bọc nylon, phủ bùn. Sau khoảng 3 tuần, rơm rạ sẽ là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Sử dụng loại phân bón này như một loại phân bón lót sẽ giúp giảm tới 30% lượng phân bón hóa học, và tăng năng suất cây trồng lên tới 7%.

Bạn có thể yên tâm khi mua hàng Chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ nhãn Emuniv đây.

Thưa quý khách, cửa hàng Chế phẩm nấm Trichoderma đây.

Hay nhin nhiêu hơn: Thuốc xử lý rơm rạ nhãn Emuniv có tốt không?

Xử lý rơm rạ bằng men vi sinh hay nấm Trichoderma đều tốt như nhau nên tùy điều kiện ruộng lúa mà chọn cách xử lý. Nông Nghiệp Thành Phố xin chúc bà con một vụ mùa bội thu, cây khỏe và đất tốt với việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Xử lý rơm rạ sau thu hoạch đúng cách nhất hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy