Tự trồng giàn đậu đũa tại nhà như chuyên gia

Tự trồng cây đậu đũa tại nhà như dân chuyên nghiệp

Trồng đậu Hà Lan rất đơn giản. Chỉ cần gieo hạt, tưới nước giữ ẩm và bón phân định kỳ 3 đợt nhìn đi nhìn lại là bạn có thể thu hoạch.

Vật liệu và vật tư cần thiết:

Hạt đậu: Bạn có thể lấy hạt giống từ lần sinh sản trước hoặc mua chúng từ các cửa hàng bán hạt giống.

Dụng cụ làm vườn: bình tưới, xẻng, bay…

Vật liệu bảng: Có thể sử dụng dây tre hoặc dây thép.

Các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế…

Chiều dài của giun

Các bước để có một hộp đậu Hà Lan đầy trái cây:

Bước 1: Chọn hạt khỏe mạnh

Tùy theo bạn thích hạt đậu lùn hay cao mà chọn loại hạt phù hợp. Nếu không muốn tốn nhiều công sức, bạn có thể mua hạt giống ở cửa hàng, nhưng nếu muốn thu hoạch quả cho năm sau thì nên chọn những hạt đậu to, dài và mập. Để trên cây thật già, hái về phơi khô, tách lấy hạt bên trong. Hạt càng già sẽ cho chất lượng hạt bên trong tốt nhất, tỷ lệ nảy mầm cao, cây con khỏe mạnh.

HỌC

Khi đậu Hà Lan già, bạn có thể dễ dàng tách hạt bên trong.

HỌC

Quả đậu Hà Lan khi già có màu nâu đỏ, to hơn quả đậu đen, dài khoảng 1 cm. Chọn hạt to đồng đều sẽ giúp cây con sau này phát triển khỏe mạnh.

thời gian

Hoặc bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng hạt giống

Bước 2: Làm đất và gieo hạt

Cần chuẩn bị đất thật tốt để chờ hạt nảy mầm và cây phát triển khỏe mạnh. Đất trồng hạt đậu xanh nên là đất cát pha trộn với xơ dừa mục hoặc trộn với phân trùn quế. Đặt chúng vào các khay đặc biệt dùng để gieo hạt. Trước khi gieo bạn nên xử lý hạt giống bằng nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó vớt ra ủ trên khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem trồng vào khay.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa, hình ảnh cách trồng và chăm sóc

Đối với mỗi tế bào trồng một hạt giống. Sau khi trồng lấp đất, tưới nhẹ mặt luống. Đặt khay hạt ở nơi râm mát và thường xuyên giữ ẩm cho khay. Nếu điều kiện phù hợp, chỉ 5 ngày sau cây con xuất hiện.

HỌC

Sau 5 ngày, những dấu hiệu nảy mầm đầu tiên xuất hiện.

Lưu ý: Chỉ dùng một lớp đất mỏng phủ nhẹ lên hạt, tránh lấp quá dày hạt khó nảy mầm. Tránh tưới nước quá nhiều sau khi gieo, hạt hút nước nhanh, rách vỏ hạt, hạt không mọc được.

HỌC

Sau 10 ngày, cây con đạt chiều cao khoảng 5 đến 7 cm.

Bước 3: Trồng cây và tạo giàn

Sau khi cây con cao từ 10 đến 15 cm, lúc này lá thật đã nhú lên, nhiều bạn đã sẵn sàng chuyển chúng đến vị trí mới rộng rãi hơn. Lựa chọn những cây khỏe mạnh nhất giữ lại để trồng, Loại bỏ những cây con còi cọc, còi cọc.

Đậu đũa không kén đất trồng, nhưng nên ở nơi đất thoát nước tốt, nhất là vào thời kỳ mưa nhiều. Vì vậy, trồng đậu Hà Lan trên đất cát pha, đất thịt nhẹ có độ phì cao, tơi xốp là tốt. Độ pH khoảng 6 đến 7.

HỌC

Chỉ những cây khỏe mạnh nhất mới được giữ lại và trồng.

HỌC

Cây con sau khi trồng xuống đất cần được tưới nước để cây mau lớn.

Lúc này cây con đã bắt đầu quen dần với môi trường bên ngoài và không còn được bảo vệ. Cây đậu Hà Lan sẽ sống nhờ chất dinh dưỡng của đất, nước và quang hợp từ ánh sáng mặt trời. Đậu đũa là cây ưa ẩm, ưa sáng. Đất phải được giữ ẩm để cây phát triển tốt. Đậu Hà Lan cần nhiều nước vào 2 giai đoạn chính là từ khi trồng đến khi cây có 6 lá thật và thời kỳ ra hoa đậu quả, cần cung cấp đủ nước thường xuyên và duy trì độ ẩm 70-80% nhưng không đủ. bị úng, dễ bị thối rễ. Hấp thụ nhiều ánh sáng giúp cây ra hoa, kết trái.

Tham Khảo Thêm:  8 cách trồng cà chua trong nhà độc đáo, dễ làm

Sau khoảng 2 tuần, cây bắt đầu vươn cao. Lúc này bạn cần cung cấp cho chúng giá thể để chúng bám và phát triển. Leo núi có thể được làm bằng dây thép gai hoặc gỗ. Cao khoảng 2m thích hợp trồng và thu hoạch trái sau này.

thời gian

Làm lồng chắc chắn cho đậu Hà Lan leo.

Lưu ý: Ở giai đoạn tạo khúc gỗ, bạn thường xuyên trộn đất để mặt đất bên dưới thông thoáng giúp rễ cây phát triển. Nên kết hợp với các loại cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn làm món cá rô đồng:

Chuẩn bị:

HỌC

Dây nilon trắng: 30k/cuộn to dùng mãi không hết. Hình xoắn ốc trong hình chỉ mang tính chất minh họa

khoảng thời gian

đũa dùng một lần

thời gian

Kìm và kìm thép size 1, 2 ly

khoảng thời gian

Cắt que nylon thành từng đoạn. Dùng 1 cái và 1 đoạn dây dài khoảng 2 – 2,5m

khoảng thời gian

Quấn nylon 2 lần quanh 1 đầu que

khoảng thời gian

Buộc sợi chỉ vào cạnh trên của 1 que

khoảng thời gian

Cắm đầu dưới của que vào phần đất gần thùng xốp, nghiêng một góc 45 – 60 độ, gần gốc cây đậu

thời gian

Phía trên giá thể trồng đậu ta căng một sợi dây thép cao khoảng 2m làm điểm buộc dây leo cho cây đậu

thời gian

Sau khi trồng 1 tuần cây đậu sẽ tự leo quanh dây

thời gian

Cây Batha leo giàn sau 2 tuần, leo rất khỏe

thời gian

Một cổng khác đang leo lên nền tảng

thời gian

1 hộp liman chỉ nên trồng từ 6-8 hạt

thời gian

Trong thùng dài hơn trồng khoảng 10-12 cây, rạch thêm 2 hàng để làm dây leo giống nhau. mỗi cây 1 dây

Bón phân cho cây: Thời kỳ bón phân cho cây nên chia làm 3 lần. Lần thứ nhất khi cây còn nhỏ, lần thứ hai khi cây bắt đầu leo ​​giàn, lần thứ ba khi cây đơm hoa kết trái. Chỉ nên bón phân đạm và kali thông thường, kết hợp với các loại phân bón phân trùn quế hữu cơ bón cho cây đậu Hà Lan với một liều lượng nhất định.

Sau khoảng 40 ngày trồng, cây bắt đầu nở hoa rộ. Hoa đậu biếc thường nở vào sáng sớm. Những bông hoa có màu trắng tím với bốn cánh hoa hình quạt. Khi nở thành chùm từ 2 đến 3 bông trông rất đẹp. Ở giai đoạn ra hoa cần cung cấp đầy đủ nước vì nó quyết định đến năng suất của cây sau này. Hoa đậu rất tự thụ phấn. Chỉ cần khoảng 2 đến 3 ngày là cây bắt đầu có dấu hiệu đậu quả.

Tham Khảo Thêm:  Chương trình LÌ XÌ ĐẦU NĂM

HỌC

Hoa đậu lấp lánh, trắng pha tím trông rất xinh.

Sau khi ra hoa, 3 đến 4 ngày sau, quả mới sẽ mọc ra từ tro. Quả đậu có đặc điểm là khi kết quả sẽ ra từng đôi. Từ tro, quả sẽ lớn dần lên cho đến khi đạt chiều dài khoảng 30 đến 50 cm. Lúc này bạn nên tỉa bớt lá già để cây thông thoáng giúp thu được nhiều ánh nắng giúp trái nhanh lớn.

HỌC

Quả đậu mọc thành từng cặp và dài dần ra.

Bước 4: Thu hoạch quả

Vào ngày thứ 50, quả dài từ 20 đến 25 cm. Lúc này, trái dài treo xung quanh giàn trông giống như những chiếc que. Giai đoạn này bạn bón phân đạm và kali cho cây để kích thích quả dài và to hơn. Rạch nhẹ một hàng giữa hai luống đậu, rắc hỗn hợp phân đạm và kali rồi lấp đất lại, tưới nước vừa đủ.

HỌC

Khi đậu đũa đạt chiều dài 40 cm, bạn đã sẵn sàng để thu hoạch.

HỌC

Thành quả sau bao nhiêu cố gắng đã được đền đáp.

Như vậy, chỉ sau 50 đến 60 ngày là những cây đậu Hà Lan bạn trồng đã có thể cho thu hoạch. Nếu biết cách chăm sóc cây tốt thì cây có thể cho nhiều trái hơn. Hạt đậu thu hoạch đạt chiều dài từ 40 đến 50 cm với màu xanh đậm khi cầm đủ chắc. Bạn có thể dùng ngay hoặc bảo quản nơi thoáng mát như tủ lạnh để có thể dùng được trong vòng 1 tuần. Vì vậy, chỉ với quyết tâm cao và học hỏi theo hướng dẫn, bạn có thể trồng cho gia đình mình một cây đậu Hà Lan xinh đẹp trong khu vườn của mình. Nó được sử dụng như cả thực phẩm và thuốc.

Theo emdep.vnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tự trồng giàn đậu đũa tại nhà như chuyên gia . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy