Trồng su hào tại nhà, 2 tháng là có củ ăn.

Su hào là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt từ tháng 8. Khi trồng đúng thời vụ, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… tiện lợi, gia đình sẽ ít tốn công chăm sóc, ủ phân. , nhưng su hào vẫn cho năng suất và chất lượng cao. . Dưới đây là một số mẹo trồng su hào trong nhà đơn giản mà hiệu quả cao dành cho bạn đọc của Urban Farming.

HƯỚNG DẪN TĂNG TỔ CHỨC TẠI NHÀ

Su hào chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng cho cơ thể như axit folic, vitamin C, kali, magie, đồng… Su hào có thể trồng từ tháng 7 nhưng củ su hào sẽ mọng nước và nhiều nước hơn. . dày khi trồng vào tháng 8, tháng 9 đến chậm nhất là cuối tháng 11. Thông thường các giống su hào ở Việt Nam từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch khoảng 80-100 ngày.

trồng su hào tại nhà

1. Chuẩn bị đất, phân bón và hạt giống

Bạn cần chuẩn bị thùng xốp, chậu hoặc bồn để trồng cây.

Đất trồng su hào: bạn nên chọn đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát tơi xốp, thoát nước tốt để su hào phát triển. Trước khi trồng 5-7 ngày nên khử trùng bằng 100g vôi bột.

Tham Khảo Thêm:  Giới thiệu mô hình Aquaponics – Trồng rau nuôi cá tại nhà!

Phân bón: Phân NPK, phân bò, phân trùn quếphân gà, tro hay trấu…

Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn hạt su hào có bán ở các cửa hàng hạt giống với giá 20 – 30 nghìn đồng/gói 2 gam.

trồng su hào tại nhà

2. Gieo hạt trồng su hào

Trước khi gieo nên ngâm hạt vào nước ấm theo tỷ lệ 1 ấm 2 lạnh trong thời gian 15 phút. Khi lớp bên ngoài đã mềm ra, bắt đầu trồng và bạn sâu 0,3 – 0,5 cm dưới bề mặt đất ẩm.

Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn chú ý tưới ẩm trên bề mặt đất hàng ngày. Lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu mọc trong khoảng một tuần. Khi những chiếc lá thật đầu tiên xuất hiện (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con sang chậu.

trồng su hào tại nhà

3. Trồng su hào trong thùng xốp

Khi trồng su hào trong thùng xốp, bạn chỉ cần trồng 2-3 cây nếu thùng xốp lớn. Trong trường hợp thùng xốp nhỏ, bạn chỉ cần trồng 1 cây. Vì su hào khi lớn sẽ che phủ rất rộng nên trồng thưa sẽ giúp các củ phía dưới nhận được nhiều ánh nắng và đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Đất trồng su hào: trộn đất sạch và phân trùn quế theo tỷ lệ 3 phân trùn/7 đất sạch làm giá thể trồng trong thùng xốp.

trồng su hào tại nhà

4. Quy trình chăm sóc su hào

Sau khi tách cây trồng trong thùng xốp thì khoảng 4-5 ngày cây sẽ bén rễ trở lại, lúc này bạn pha 2-3 g phân urê tương đương 1 thìa cà phê cho 1 lít nước rồi tưới. tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch.. Hoặc có thể thay thế tưới urê bằng tưới Dung dịch giun SFarm. Pha loãng dung dịch ngải cứu theo tỷ lệ 1:400 cứ 1 tuần tưới 1 lần.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 rau củ quả không thể bỏ qua vụ tết này

Trong giai đoạn cây su hào đang phát triển nên bón thêm phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình hình thành củ. Hàng tuần tưới đạm urê pha loãng cho cây từ khi cây có sức sống cho đến trước khi thu hoạch 1 tuần.

trồng su hào tại nhà

Nếu được chăm sóc đúng cách, 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình to và cho củ. Ban đầu củ thuôn dài, sau dần tròn và to ra. 10 ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng 5 cm là đạt yêu cầu.

trồng su hào tại nhà

Khi trồng su hào, bạn nên thường xuyên kiểm tra mặt dưới của lá cây để phát hiện sớm rệp hoặc sâu bệnh.

Khi bạn nhìn thấy những chiếc lá có lỗ, điều đó có nghĩa là sâu bướm đang ghé thăm. Những chiếc lá cuộn tròn được hấp thụ bởi rệp. Lúc này bạn nên áp dụng các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh như: Phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xới đất không để đất chặt và cắt tỉa lá già, lá bị bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển và phòng trừ sâu bệnh.

5. Thu hoạch su hào

Chú ý khi củ su hào có đường kính khoảng 10 cm, bề mặt nhẵn bóng và các lá mới ngừng mọc là lúc thu hoạch. Su hào để quá già sẽ bị xơ, cũng như mất mùi vị. Để thu hoạch su hào, bạn dùng dao cắt gần hết thân gần rễ. Su hào chế biến được nhiều món ăn ngon và cung cấp nhiều vitamin cho con người. Nhanh tay hái hạt chuẩn bị cho vụ thu hoạch su hào tiếp theo nào các bạn!

Tham Khảo Thêm:  Tự trồng cỏ ba lá, cỏ bốn lá trang trí bàn làm việc cực xinh

trồng su hào tại nhàCảm ơn bạn đã đọc bài viết Trồng su hào tại nhà, 2 tháng là có củ ăn. . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy