Top 8 giá thể trồng rau thủy canh được ưa chuộng

Thủy canh đã trở thành phương tiện trồng trọt tại nhà đang bùng nổ trong những năm gần đây do những lợi ích và sự tiện lợi của phương pháp trồng trọt này.

Tuy nhiên, bạn đam mê trồng rau thủy canh nhưng không biết lựa chọn giá thể nào phù hợp? Đừng lo, hôm nay nông nghiệp thành phố sẽ giúp xoa dịu nỗi lo lắng này!

A. Môi trường trồng rau thủy canh là gì? Tầm quan trọng của nó đối với việc trồng rau thủy canh

Giá thể trồng rau thủy canh đơn giản là hỗn hợp các loại vật liệu, cùng với các chất trồng thủy canh giúp điều hòa bộ rễ và tạo sự ổn định cho cây trồng. Ngoài ra, nó còn giúp hút và giữ nước, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây trồng. Giá thể trồng thủy canh có thể sử dụng đơn lẻ hoặc hỗn hợp để tận dụng và phát huy ưu điểm của từng loại.

The-the-the-house

Trong hệ thống giá thể thủy canh, giá thể đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn ươm hạt và tạo rễ của hom giống trước khi đặt cây lên giá thể. Với phương pháp trồng thủy canh, giá thể sẽ thay thế giá thể là đất. Hạt giống sẽ được gieo trực tiếp vào giá thể, sau đó được đặt vào hệ thống ống nhựa thủy canh chuyên dụng, cung cấp thêm chất dinh dưỡng để cây phát triển xanh tốt.

B. Tiêu chí chọn giá thể trồng rau thủy canh

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt thì giá thể trồng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng các yêu cầu sau:

Bệnh thuần chủng, không có nguồn nấm bệnh do giá thể đóng vai trò là hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng nuôi rễ.

Có khả năng trao đổi cation – giữ và giải phóng các nguyên tố tích điện dương ra khỏi dung dịch dinh dưỡng mà không làm xáo trộn sự cân bằng của dung dịch dinh dưỡng.

The-the-the-house

Nó có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, hút nước dễ dàng.

Nó có khả năng duy trì độ thoáng khí giúp rễ cây dễ hô hấp.

Nó có pH trung tính và khả năng ổn định pH.

Nó có thể được tái sử dụng hoặc phân hủy theo cách an toàn với môi trường.

Có khả năng và khá dễ dàng để tạo lỗ để trồng, trồng.

Phương tiện phải dễ dàng, rẻ và phổ biến.

C. Các loại giá thể trồng rau thủy canh phổ biến nhất hiện nay

1. đá trân châu

Perlite, còn được gọi là ngọc trai, là một loại đá núi lửa vô định hình rất giàu silicon. Những bọt li ti trong ngọc trai giúp nó hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ nước rất tốt. Nhưng chúng cũng giúp thoáng khí và thoát nước rất nhanh.

The-the-the-house

Không chỉ vậy, loại đá này còn rất sạch và vô trùng, ngậm nước tốt, tạo môi trường vô trùng lý tưởng cho rễ cây mới, trồng rau thủy canh, giâm cành và năng suất cây trồng cao mà không cần đất. Vì vậy, đây được coi là giá thể được sử dụng nhiều nhất trong trồng rau thủy canh, trồng rau cải, giâm cành, trồng rau mầm.

Tham Khảo Thêm:  Hoa hồng Ramukan rose, cách trồng và chăm sóc

Ngoài ra, đá trân châu còn được dùng để trồng các loại rau dài ngày như dưa, dâu tây. Đặc biệt khi sử dụng trong trồng cây, trồng hoa trên mái hay nhà cao tầng, đá trân châu sẽ giúp giảm 30% – 50% trọng lượng của chất trồng.

2. Vermiculit

Đây là một loại đế làm từ hợp chất nhôm-sắt-magie silicat tương tự như mica. Vermiculite được sử dụng trong làm vườn tương tự như đá trân châu. Sự trương nở của vermiculite cho phép nó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng. Nhiều đến mức vermiculite có thể hấp thụ tới 3-4 lần thể tích của nó trong nước. Nó cũng thu hút các chất dinh dưỡng như kali, magiê, canxi và phốt pho.

The-the-the-house

Không chỉ vậy, loại đá này còn giúp ổn định độ pH cực tốt, đá trùn quế có độ pH trung tính khoảng 7.0 nên khi sử dụng không làm tăng độ pH của đất trồng hay môi trường thủy canh.

Đá Vermiculite không bị phân hủy và tồn tại trong nhiều năm, tái sử dụng nhiều lần. Mà hầu như không làm giảm tác dụng nên tiết kiệm chi phí hơn. Do đó, đây là giá thể vô cùng lý tưởng cho mô hình trồng rau thủy canh của bạn.

3. Viên đất nung

Được sản xuất từ ​​đá tự nhiên và đất nung ở nhiệt độ 1200 độ C, viên đất nung (sỏi nhẹ) có khả năng hút ẩm lên đến 30%, đủ để hấp thụ các chất hữu cơ và vi sinh vật cần thiết nhưng không quá ẩm ướt. luôn có khoảng trống đủ lớn để giúp cây tránh bị úng và thối rễ.

The-the-the-house

Ngoài ra, sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) trong mô hình thủy canh sẽ giúp không khí lưu thông, oxy liên tục được trao đổi, rễ phát triển mạnh. Đồng thời, viên đất nung còn có chức năng lọc nước cực kỳ hiệu quả nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có ý định nuôi cá, trồng thêm rau trong mô hình Aquaponics.

4. Mụn dừa

Xơ dừa là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dừa. Nó được làm từ vỏ màu nâu của quả dừa… Do đó, nó là một trong những giá thể trồng thủy canh hiệu quả nhất vì nó hoàn toàn hữu cơ, rất trơ, giữ nước và không khí rất tốt.

Không chỉ vậy, than bùn dừa còn thân thiện với môi trường và có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần. Một khi vật liệu không còn được sử dụng, nó có thể được gửi đến bãi chôn lấp hoặc làm phân trộn.

The-the-the-house

Những ưu điểm này khiến mụn dừa trở thành nguyên liệu được sử dụng phổ biến cho thủy canh. Tuy nhiên, để tiện lợi, tiết kiệm thời gian, giảm hao hụt do mụn dừa có kích thước tương đối nhỏ nên gần đây người ta thường sử dụng mụn dừa dạng viên làm từ mụn dừa đã qua thanh trùng. được xử lý, nén chặt và bọc trong lớp than bùn mịn số 1. vải dệt nên miếng chả dừa của bạn sẽ không lo bị tưa, quá tiện lợi phải không nào!

Tham Khảo Thêm:  Những vấn đề cần biết về rau sạch

Ngoài ra có thể dùng riêng, mụn dừa hoặc trộn với các dụng cụ khác như đá trân châu, viên đất sét nung.. Công thức phổ biến được nhiều người trồng thủy canh áp dụng là 50% mụn dừa và 50% đất sét viên. Mụn dừa có thể được sử dụng trong các hệ thống thủy canh nhỏ giọt, hệ thống nuôi cấy nước sâu, hệ thống ngập và thoát nước hoặc trong quá trình canh tác.

5. Trấu nấu

Có thể nói đây là loại nguyên liệu rất quen thuộc với người Việt Nam, bởi nó được chế biến từ vỏ của hạt gạo sau khi tách vỏ thành cơm, và phần vỏ trấu bị loại bỏ này được gọi là vỏ trấu. Trấu có khả năng thoát nước và thoáng khí tốt nên có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của rễ và giúp cây sinh trưởng.

The-the-the-house

Không chỉ vậy, vỏ trấu còn chứa các chất hữu cơ tự nhiên rất tốt cho cây trồng mà không gây hại cho môi trường. Hiện nay trấu được sử dụng làm giá thể thủy canh khá tốt khi kết hợp với các loại ngũ cốc và hạt trân châu.

Nhược điểm là nguyên liệu này sẽ bị phân hủy sau một thời gian nên phải thay thường xuyên, và bạn nên nhớ sử dụng vỏ tươi đã qua sơ chế hoặc hun khói, không nên sử dụng vỏ tươi vì nếu chưa được khử trùng sẽ có nguy cơ mang vi sinh vật. , sâu bệnh gây hại và cả hạt cỏ dại.

6. Đá bọt

Đá bọt núi lửa là loại đá được hình thành từ macma của một vụ phun trào núi lửa, có đặc điểm xốp nhẹ, có thành phần dinh dưỡng đa lượng và vi lượng tự nhiên nên là môi trường rất tốt để trồng rau thủy canh.

The-the-the-house

Không chỉ vậy, bề mặt đá bọt núi lửa có nhiều lỗ thoáng khí giúp giữ nước tốt nhưng không hút nước nên sẽ luôn cung cấp lượng nước, lượng ẩm cần thiết cho rau phát triển và cho giúp cây hô hấp. more Đừng ngập úng rễ…

Ngoài ra, đá bọt còn có tính trơ, Độ pH trung tính nên không ảnh hưởng đến chất lượng dung dịch trồng cây, tạo môi trường tốt cho cây trồng phát triển đều và bền vững. Ngoài ra, với loại đế này bạn có thể tái sử dụng nhiều lần, vô cùng tiện lợi.

7. Len đá

Len đá là một loại chất nền được làm từ đá núi lửa, đá vôi và than cốc, nung chảy với nhau ở nhiệt độ cao. Đá nóng chảy sau đó được kéo thành sợi giống như kẹo bông, được làm lạnh và dệt thành các khớp, khối hoặc tấm.

Đây là giá thể vô trùng và là một trong những giá thể thủy canh được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, giúp giữ nước tốt, thoáng khí cho rễ và hầu hết các hệ thống thủy canh thương mại đều sử dụng giá thể này.

The-the-the-house

Rockwool sở hữu nhiều lợi ích của một giá thể thủy canh lý tưởng, chẳng hạn như khả năng miễn dịch với vi khuẩn, giữ nước và không khí tốt. Điều này bảo vệ cây trồng của bạn không bị thiếu nước và dung dịch dinh dưỡng, nó cũng cung cấp cho rễ nguồn cung cấp oxy liên tục.

Tuy nhiên, khi sử dụng chất liệu này bạn sẽ gặp một số khó khăn. Độ pH tự nhiên của vật liệu này thường cao nên có thể làm thay đổi độ pH của dung dịch dinh dưỡng. Vì vậy bạn cần khắc phục điều này bằng cách ngâm giá thể vào nước cân bằng pH trước khi sử dụng.

Nó đã không dừng lại ở đây, Rockwool cũng có một nhược điểm khá lớn là không phân hủy và không thân thiện với môi trườngnên đây không phải là bức tường vật chất cho những ai đam mê nông nghiệp bền vững.

Tham Khảo Thêm:  Vỏ trứng gà Sfarm đã qua xử lý có tốt không?

8. Phương tiện sỏi

Sỏi đã được sử dụng làm giá thể trồng thủy canh từ rất sớm và rất thành công với nhiều ưu điểm vượt trội như rẻ tiền, dễ kiếm ở một số địa phương, môi trường trung tính, bền vững, có thể tái sử dụng. nhiều lần…

The-the-the-house

Không chỉ vậy, khoảng cách giữa mỗi viên sỏi khá lớn. Điều này giúp cung cấp không khí dồi dào cho rễ. Nhưng đồng thời đây cũng là nhược điểm vì giá thể này tương đối nặng, không giữ nước tốt, có thể làm rễ nhanh bị khô.

Do đó, bạn cần cân nhắc, lập kế hoạch và lựa chọn hệ thống của mình một cách cẩn thận khi chọn vật liệu này và một trong những ứng dụng phổ biến là trong các hệ thống dòng chảy thủy canh.

D. Làm thế nào để chọn giá thể phù hợp cho thủy canh?

Khi bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng phương tiện nào cho dự án thủy canh của mình, bạn sẽ cần xem xét các yếu tố từ loại cây trồng mà bạn định trồng đến chi phí và sự sẵn có của các loại đất khác nhau. Tuy nhiên, Yếu tố chính sẽ là loại hệ thống mà bạn quyết định xây dựng, cùng với thiết kế của nó.

Không chỉ vậy, bạn nên chú ý đến một số yếu tố như nếu nhiệt độ đột ngột thay đổi, môi trường của bạn có cung cấp biện pháp cách nhiệt cho rễ không? Hoặc nếu bạn dựa vào hệ thống của mình để giữ nước giữa các chu kỳ tưới, thì hãy tìm cho mình một giá thể có khả năng giữ nước cao…

The-the-the-house

Mặc dù hệ thống thủy canh và chất trồng mà bạn có thể sử dụng rất khác nhau, nhưng mục tiêu luôn giống nhau – bạn muốn rễ cây có độ ẩm nhưng không quá nhiều. Nếu môi trường thường xuyên bão hòa nước, rễ cây có thể bị ngạt do thiếu oxy dẫn đến thối rễ làm chết cây.

Hay nhin nhiêu hơn: 7 loại rau thủy canh tốt nhất bạn nên thử

Hay nhin nhiêu hơn: So sánh phương pháp trồng rau thủy canh với trồng đất

Hay nhin nhiêu hơn: Mô hình trồng rau thủy canh

Với những chia sẻ trên đây, Nông Nghiệp Thành Phố hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp với hệ thống thủy canh của mình và trồng thành công một khu vườn xanh tốt. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 8 giá thể trồng rau thủy canh được ưa chuộng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy