Top 4 loại môi trường trồng lan bạn nên biết

Việc đầu tiên khi chăm sóc lan là chọn môi trường sống thích hợp cho lan. Không phải mọi giá thể đều phù hợp với tất cả các loại lan. Mỗi người làm vườn sẽ có những công thức pha trộn giá thể khác nhau để tạo điều kiện lý tưởng phù hợp cho cây lan phát triển tốt nhất. Vậy đặc điểm của từng loại môi trường như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thể lựa chọn môi trường phù hợp nhất cho loại lan mình chuẩn bị trồng.

Độ nhạy của rễ

Trồng lan không khó lắm. Nhu cầu của chúng có phần khác so với các loại cây khác như chăm sóc bộ rễ và môi trường đất.

Ở hầu hết các loại cây, có thể tỉa bớt rễ lúc mới trồng hoặc loại bỏ những phần già cỗi của rễ. Với lan, tốt nhất là kiểm tra từng cây với tất cả rễ khi trồng lại, có thể cắt bỏ những rễ chết hoặc kém phát triển. Do bộ rễ của lan nhỏ và nhạy cảm hơn so với các loại cây khác nên không yêu cầu môi trường đất tiêu chuẩn mà là môi trường đất tơi xốp để không khí và độ ẩm lưu thông tự do. Trong tự nhiên, hầu hết các loài lan sống trên cây và đá, rễ của chúng lộ ra ngoài. Khi sống trong nhà, điều kiện sống cho lan càng tự nhiên càng tốt. Hầu hết đất trồng lan được kết hợp với nhiều thành phần khác nhau như vỏ cây, than bùn, cát và đôi khi là than và đá.

Tham Khảo Thêm:  8 Loại Cây rau trồng chẳng cần Hạt Giống, hết lại lên

Đất loại trung bình A

+ 6 miếng vỏ cây

+ 1 cục đá chân trâu hoặc đá bọt

+ 1 phần rêu nước

+ 1 mẩu than củi

Phù hợp với tất cả các loài thực vật biểu sinh và một số loài thực vật trên cạn. Giá thể hỗn hợp có 3 mức, tùy thuộc vào loại chậu và kích thước của lan

  • Tốt: mảnh vỏ cây 1-3 mm
  • Trung bình: mảnh vỏ cây 4-6 mm
  • Lớn: mảnh vỏ cây 7-12 mm

Việc trộn các mảnh vỏ cây có thể được sử dụng cho các loại lan lớn như angraecumvà trong môi trường trên cạn vanda. Nên xé bỏ rêu nước để lan ra nhiều rễ nhất có thể masdevatlia, Odontoglossummàng phổi.

Đất trung bình loại B

+ 1 phần rêu ướt.

+ 1 phần đất giàu mùn

+ 1 phần cát thô sạch

Môi trường này phù hợp với hầu hết các loại lan sống trong đất. Những loại cây này có thể nằm sát mặt đất, nhưng thích môi trường tự nhiên, nơi có nhiều mùn để giữ ẩm và thông khí cho hệ thống rễ. Cát thô và đá nhỏ giúp thoát nước nếu chậu chứa nhiều nước. người mới địa lan trồng trên đất cỏ. Ngày nay, loài lan này và các loài lan trên cạn khác phát triển trong môi trường chứa ít nhất 40% chất hữu cơ.

Đất loại C trung bình

+ 6 lần cạo tốt

+ 3 phần rêu ướt

+ 3 miếng rêu sống, cắt nhỏ

Giá thể này phù hợp với các loại lan và cây con đã ra rễ tốt như lan hồ điệplan hài. Nó cũng thuận lợi cho sự phát triển của các loài địa lan nhỏ phổ biến

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 10 công dụng bất ngờ của cây bạc hà mà bạn nên biết

Xấu hổ làm sao

Không cho cỏ dại xâm nhập vào môi trường sống của lan. Một trong những loại cỏ dại thường mọc trên lan trong chậu hoặc trong nhà kính là oxalis conicurlata. Hạt của loại thảo mộc này có màu từ đỏ nhạt đến xanh lục. Nó chỉ phát triển qua mang và lây lan rất nhanh và rễ ăn sâu. Loại bỏ chúng ngay lập tức trước khi chúng phá hủy cây lan của bạn.

Dương xỉ cũng có thể phát triển cỏ dại và làm hỏng cây lan của bạn nếu không được loại bỏ kịp thời. Một số loài phát triển rất nhanh nên bạn phải cẩn thận.


Các bước trồng lại lan

  • Bước 1: Chọn những cây lâu năm và thân có quá nhiều rễ thò ra khỏi chậu và kích thước không còn phù hợp với chậu cũ.
  • Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ chết, rễ bị gãy hoặc thối.
  • Bước 3: Trồng cây vào chậu lớn, giữ cây ở độ cao như trong chậu cũ, thêm môi trường đất phù hợp, sạch sẽ, thông thoáng.
  • Bước 4: Gõ nhẹ nồi xuống bàn để phần trên của nồi lắng xuống. gậy có thể được sử dụng như một trung gian để rễ cây được bán trong môi trường.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 4 loại môi trường trồng lan bạn nên biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy