Tổng hợp một số loại dớn dùng cho lan phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại giá thể dùng để trồng lan như mụn dừa, mụn dừa, than củi, đá đất nung, mụn dừa, các loại rêu. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. Tôi phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp để trồng lan cho mình. Và hiện nay, dương xỉ đang là loại giá thể được nhiều người lựa chọn. Nhưng anh ấy có thực sự hiểu về giun không? Hãy cùng nhau viết Tổng hợp một số loại lan thông dụng dùng cho lan hiện nay để có cái nhìn tổng quát hơn về giun.

tong-hop-mot-so-so-noi-don-dung-cho-lan-pho-bien-hien-nay

– Những cây lan nào có nhiều thân bạn có thể dùng chỉ để làm giá thể. Dương xỉ là thân và rễ của cây dương xỉ (Dicksonia Nam Cực) là loại cây mọc nhiều ở các thung lũng núi Đà Lạt. Là loại cây mọc thẳng, xung quanh thân có nhiều rễ màu đen hoặc nâu, rễ to bằng đầu tăm đến chân nhang hoặc hơn một chút, thân cây có thể cao từ vài mét đến vài chục mét. Đường kính rễ kể cả rễ cái dài 0,5 -1 m.

Lợi thế: Công dụng của lan rất tốt nhờ khả năng giữ ẩm cao, thông thoáng rễ. Nó giúp lan thích nghi nhanh chóng và rễ bám rất chắc vào thân cây. Nếu bộ rễ phát triển tốt thì cây lan phát triển rất nhanh và rất ổn định từ 3 năm trở lên. Vì vậy hiện nay người chơi lan chuộng dùng ngải cứu để trồng và ghép cho nhiều loại lan. Nó là một chất trồng trung bình và rất hữu ích, ít bị nấm mốc. Trồng lan dương xỉ lâu tàn lá ít muối, trọng lượng chậu lan nhẹ hơn trồng than.

Tham Khảo Thêm:  8 Loại Cây rau trồng chẳng cần Hạt Giống, hết lại lên

Khuyết điểm: Nó hút ẩm và hấp thụ kém bởi phân bón. Nếu bạn trồng chỉ có nhớt thì chậu lan sẽ không có độ thông thoáng. Không nên vò quá nát vì dễ bị thối, gây bí và không thoát nước trong chậu lan. Nếu dùng để trồng lan trên sân thượng thì trời thường nắng gắt, nhiều cây nhạy cảm vớ do khô, vì giá thể này khô rất nhanh và cũng dễ bị rêu mốc phát triển. Bao gồm các loại dương xỉ sau

+ Bèo cái: Hay còn gọi là bèo non

+ Dương xỉ được ép thành hình đĩa: Thân dương xỉ được ép thành những hình dạng phù hợp với sự phát triển của lan

+ Các loại giun mềm

+ Lùn: Lão Đồng

+ Ném bàn

+ Bạch lan là một loại rêu sống ở đầm lầy

tong-hop-mot-so-so-noi-don-dung-cho-lan-pho-bien-hien-nay

Dương xỉ xắt nhỏ là phần mới còn lại sau khi cây nho đã được loại bỏ. Thông thường, dương xỉ là một phần mới của cây. Dương xỉ vụn thường được sử dụng làm giá thể trồng lan cực kỳ hiệu quả nhờ đặc tính giữ ẩm cao và hô hấp của rễ giúp rễ lan bám nhanh vào giá thể.

Dương xỉ băm nhỏ được dùng để trồng lan rất tốt ở những nơi có khí hậu lạnh do khả năng hút ẩm cao, thiếu độ thông thoáng nên nhiệt độ trong chậu sẽ cao hơn bên ngoài. Do đó dễ dàng tạo độ ẩm nhất định thích hợp cho sự phát triển của rễ lan

Tham Khảo Thêm:  Tác dụng thường dùng của phân trùn quế mà bạn nên biết trong trồng cây

tong-hop-mot-so-so-noi-don-dung-cho-lan-pho-bien-hien-nay

+ Mì nĩa

+ Ném bàn

Lợi thế: Giá thể nhẹ dễ trồng đối với chậu treo, không tạo rong rêu, lâu mục, ít nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Có nhiều lỗ để thông gió, tạo không khí cho bộ rễ.

Khuyết điểm: Cây được đúc nguyên khối nên kết cấu không chặt chẽ. Do đó không dự trữ được nhiều chất dinh dưỡng, trong quá trình sinh trưởng phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác cho lan.

tong-hop-mot-so-so-noi-don-dung-cho-lan-pho-bien-hien-nay

Rêu trắng hay còn gọi là rêu chile hay rêu sâu – Tên khoa học chính xác là SPHAGNUM MOSS, đây là một loại rêu mũi tên nước, sống ở đầm lầy, vùng lạnh giá hoặc vùng núi cao. Rêu mềm (rêu trắng) được dùng để trồng lan vì tính chất trung tính, giữ nước, dạng sợi thoáng khí nên giúp lan phát triển tốt.

Lợi thế

Chúng có giá trị vì chúng có cấu trúc dạng sợi rất dài, dù tươi hay khô. Các sợi tơ dù tươi hay khô cũng rất bền vững, bền chắc và khó phân hủy nên khi sử dụng ít bị biến đổi chất như các chất trồng khác (nhờ cấu trúc phenolic bám vào thành tế bào).

Chúng có khả năng giữ nước gấp 20 lần trọng lượng khô của chúng.

Vảy trắng có khả năng giúp điều hòa độ chua của môi trường, đồng thời mang đến khả năng diệt khuẩn tự nhiên, rất tốt cho sự phát triển của vùng rễ.

Nấm trắng còn có một số hợp chất kháng khuẩn tự nhiên giúp ức chế sự phát triển của một số loại nấm gây bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc hoa mao lương chơi tết

Súp lơ trắng là loài thân mềm, ưa ẩm cao, giữ nước thường được dùng để trồng lan hồ điệp. Ngoài ra còn dùng để phủ gốc cây mới trồng, hoặc chiết giúp duy trì độ ẩm cao, nhanh ra rễ, dễ hấp thụ phân bón.

Bước 1: Rửa kỹ bằng nước máy. Lắc sạch bụi bẩn, cát, lá và vỏ cây. Sạch đến mức nước sạch luôn là tốt nhất.

Bước 2: Ngâm trong nước vôi trong hoặc nước vôi trong 1 giờ đến 1 ngày. Mục đích chính là trung hòa axit, diệt cỏ dại, côn trùng gây hại như cuốn chiếu, giun đất, kiến, mối, rết, ốc, sên. Hoặc bạn có thể ngâm vật lý 20 nồng độ 2ml/1 lít nước 1-24 giờ.

Bước 3: Xả nhiều nước, rửa hết nước vôi trong.

Bước 4: Cấy lan hoặc cho vào chậu hoặc làm tã lót cho lan. Cách điều trị rất hiệu quả là đun với nước sôi trong 20-30 phút

Một số bài viết liên quan

Phân bón nào là tốt nhất cho hoa lan?

Mẹo bón phân cho lan cho người mới bắt đầu

Tại sao hoa lan không nở hoa?


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp một số loại dớn dùng cho lan phổ biến hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy