Thời điểm lặt lá mai cho Tết 2022

Ngày Tết sẽ kém vui nếu không có bóng dáng của hoa mai, vì thế những ngày giáp Tết, các gia đình lại tất bật chăm sóc cho cây mai của mình với hy vọng cây sẽ nở hoa đồng loạt và đúng dịp. .

Tuy nhiên, để có những chậu mai rạng rỡ nở đúng thời điểm, bạn cần chọn thời điểm hái lá mai phù hợp. Cùng nhau đường nông nghiệp Cùng xem giờ hái lá mai cho Tết 2022 này nhé.

1. Bón phân kích thích ra chồi

Cuối tháng 10 âm lịch bắt đầu bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân và kali cao. Giai đoạn này phải bón phân vô cơ mới hiệu quả và bón lặp lại 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Bạn dùng phân bón với phốt phát Pha nước tưới hoặc rải lên đất xung quanh gốc nhưng không bón gần gốc, rải cách gốc 20 cm – 30 cm hoặc pha loãng với nước tưới để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây mai trong giai đoạn này.

Đồng thời, sử dụng các loại phân bón lá như NPK 6-30-30, 701 đầu trâu, Siêu phốt pho 550, phân bón vi lượng VTL17… phun mùn đều, 1 tuần 1 lần cho cây. Ngoài ra, bạn cần tưới đủ nước cho cây mai, nhất là vào thời kỳ ra hoa, đảm bảo cây không bị thiếu nước và tưới nước hàng ngày.

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

Nếu cây có nhiều cành kém hiệu quả thì trước khi thu hoạch lá mai khoảng 40 ngày cần tỉa bớt, sau đó bổ sung dinh dưỡng. phân trùn quế, phân hữu cơ động, nhảy trở lại… để nuôi cây ra hoa mà không mất sức và cuối cùng là để hái lá cho mai khi đến thời điểm thích hợp.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa hồng leo tường vi cho hoa quanh năm

2. Quan sát nụ hoa và chọn thời điểm lặt lá mai Tết 2022 phù hợp

Muốn hoa mai nở đồng loạt thì ngắt lá một lần, nếu muốn hoa mai tươi lâu, hết lớp này đến lớp khác nở cho đến khi bung hết nụ thì nên chọn mai lá cách nhau khoảng 2, 3 lần.

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

Một. Thời điểm thu hoạch lá mai tùy theo thời tiết và tình hình nụ hoa

Vào đầu tháng 12 âm lịch, khoảng mùng 5 đến mùng 7, tức ngày 7 – 9 tháng Giêng Dương lịch năm 2022, bạn nên quan sát thời tiết và nụ hoa mai để xem thời điểm mai ra lá.

Nếu mai có nụ to và nắng tốt thì thu hái lá vào ngày 15 – 20 tháng Chạp, tức ngày 17 – 22 tháng Giêng Dương lịch. Nhưng nếu thời tiết lạnh kéo dài, lá mai chỉ còn búp nhỏ thì thời điểm thu hái lá mai rơi vào ngày 13 – 16 tháng Chạp, tức là ngày 15 – 18 tháng Giêng Dương lịch.

b. Thời vụ hái lá mai theo giống mai

Ngoài việc theo dõi thời tiết, tình hình nụ hoa, bạn cũng tùy theo giống mai mà chọn thời điểm lặt lá mai cho phù hợp.

b1. Hoa mai vàng 5 cánh

Nếu mai vàng 5 cánh có nụ hoa nhỏ (dân gian gọi là nụ kim) thì có thể lặt lá sớm hơn, khoảng ngày 13-14 tháng Chạp tức ngày 15-16 tháng Giêng Dương lịch.

Còn những cây có nụ hoa lớn hơn thì bạn có thể lấy lá muộn hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng Chạp, tức ngày 18 – 19 tháng Giêng Dương lịch. Nếu nụ hoa đã lớn, phải 3-4 ngày sau mới mở bao lụa thì bạn nên lùi ngày hái lá sang ngày 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp, tức là ngày 20-22 tháng Giêng dương lịch.

b2. Đối với giống mai có trên 5 cánh

Thông thường loại có 12 cánh hoa trở lên thường nở muộn hơn loại mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ cần lặt lá mai sớm hơn khoảng 1 tuần.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng 8 loại rau củ sạch từ gốc, hạt bỏ đi

3. Vắt bớt nước trước khi hái lá mơ

Khi hai lớp vỏ ngoài của búp bắt đầu rụng đi, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu hái lá. Trước khi hái lá, bạn nên ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô trở lại.

Khoảng 3-4 ngày trước khi hái lá cần vắt kiệt nước tạo môi trường khô ráo để cây làm quen với việc thiếu nước khi tuốt hết lá, hạn chế tối đa hiện tượng sốc cho cây. Sau khi lấy lá tiếp tục tưới nước trở lại thì mai mới bắt đầu nở hoa.

4. Cách hái lá mai đúng cách

Khi thu hái lá cần chú ý không ngắt vì nụ hoa nằm ở kẽ lá sẽ bị hỏng. Để cây mai nở hoa đẹp, ban ngày cần ngắt hết lá trên cây để tập trung chất dinh dưỡng cho nụ hoa, đảm bảo mai nở hoa đồng loạt, nếu kéo dài thì cây bị chết. mai sẽ nở. nở không đúng ngày và nở rải rác. .

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

Khi hái lá mai, dùng chức năng một tay giữ cành hoa, một tay cầm từng lá một, lắc ngược hoặc xuôi theo chiều lá. Sau khi thu hái lá cho cây mai, bạn nên ngừng tưới nước vài ngày trước khi tưới lại.

Ngoài ra, bạn phải theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như những biến động của thời tiết để có biện pháp điều chỉnh, thúc đẩy phân bón phù hợp.

5. Xử lý khi hoa nở muộn

Nếu sau khi hái lá khoảng 5-7 ngày mà lớp vỏ bao quanh nụ mai chưa hé hoặc mai chưa có dấu hiệu ra hoa thì khả năng cao là mai nở muộn, bạn cần kích thích ra nụ.

Lúc này bạn cần vớt mai ra ngoài và để nơi có nắng để làm loãng phân. NPK 6-30-30 và nước trong thân cây, sau vài ngày, bạn tiếp tục xử lý bằng cách tưới nước cho cây.

Khoảng 8 giờ sáng, dùng chai nước lạnh dội khắp tán cây mai. Cũng trong ngày, bạn chọn thời điểm nắng gắt nhất, tiếp tục pha một thau nước ấm theo công thức 2 sôi: 3 lạnh (khoảng 70 – 80 độ C) rồi tiến hành phun đều lên toàn bộ tấm che. Biện pháp này có thể góp phần cải thiện khoảng 50% số nụ hoa nở muộn.

Tham Khảo Thêm:  Nấm hạt cải gây bệnh trên lan

6. Xử lý khi hoa nở sớm

Đối với những năm gầy, bạn lưu ý kiểm soát quá trình ra hoa chậm lại và chú ý đến thời gian bổ sung lá cho mai để hạn chế việc mai ra hoa sớm.

Vì vậy, sau khi hái lá mai chỉ nên tưới 1 lần/ngày vào buổi trưa thay vì tưới nhiều lần như bình thường khi gặp mưa giông bất chợt hay trời nắng, vì thời tiết này sẽ khiến mai nở nụ sớm.

Ngoài ra, khi nắng trở lại, bạn nên để ngày hôm sau đón nắng bình thường như những ngày trước, điều này sẽ giúp mai nở chậm và nở kịp Tết.

Trong trường hợp đến ngày 20 tháng Chạp mà hoa mai đã nở thì khả năng cây ra hoa sớm là rất cao, bạn nên chuyển ngay cây ra chỗ râm mát, dùng vải đen phủ kín cây mai và tưới nước lạnh. .buổi tối làm mát gốc.

Ngoài ra, sử dụng phân urê, 20-20-20 + TE Pha với nước để tưới cây kích thích cây ra nhiều lá. Khi cây có lá mới, chất dinh dưỡng tập trung ở thức ăn của lá sẽ hạn chế đến nụ và vài ngày sau hoa sẽ nở.

thoi-diem-lat-la-mai-tet-2022

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: cách uốn mai vàng

Hay nhin nhiêu hơn: Cách chăm sóc mai vàng trước Tết

Trên đây là những công việc bạn cần làm để cây mai nở đúng Tết, đặc biệt là bạn đã lên kế hoạch và chọn thời điểm lặt lá mai Tết 2022. Phố Nông Nghiệp chúc bạn có được những chậu mai nở rực rỡ. ra hoa đúng thời điểm tháng 10 năm 2022.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thời điểm lặt lá mai cho Tết 2022 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy