Tết 2022 đến, phòng sâu hại trên cây mai như thế nào?

Trong dịp Tết hàng năm, hoa mai là loài hoa không thể thay thế, bởi hoa mai không chỉ trang trí ngày Tết mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho những ngày xuân.

Để có những cây mai tuyệt vời, người trồng hoa cần phải chăm sóc trong thời gian dài từ việc bón phân, tỉa cành, tỉa cành đến quản lý sâu bệnh. Trong bài báo này, đường nông nghiệp Xin chia sẻ với các bạn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây mai đón Tết.

1. Bọ trĩ trên hoa mai

Loài gây hại phổ biến nhất trên cây mai là bọ trĩ hay còn gọi là bọ cánh cứng. Bọ trĩ phát triển mạnh trong mùa khô, khi thời tiết khô nóng. Vòng đời của bọ trĩ rất ngắn nên chúng sinh sôi rất nhanh và xuất hiện với số lượng lớn.

Bọ trĩ rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1mm – 2mm nên rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Bọ trĩ trưởng thành có màu vàng sẫm hoặc nâu sẫm, có khả năng ẩn nấp nhanh trong các kẽ lá hoặc giả chết khi bị lay động.

qua-hai-tren-cay-mai-vang-bo-tri

Bọ trĩ đẻ trứng trong mô lá non, Con trưởng thành và sâu non thường sống tập trung ở mặt dưới lá non, gân lá non, ít di động, hút chất dinh dưỡng làm lá đổi màu và xoắn, vặn.ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.

Các chồi non bị bọ trĩ tấn công thường sần sùi, cứng và dễ gãy, mép lá và đầu lá quăn lại. Khi bị hại nặng lá bị vàng và dễ rụng, cây sinh trưởng kém, còi cọc, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây.

qua-hai-tren-cay-mai-vang-bo-tri

Khi phát hiện có bọ trĩ, khi tưới cây nên dùng máy bơm nước phun mạnh lên tán cây, phun trực tiếp vào những nơi bọ trĩ sinh sống như: mặt dưới lá non, đọt non cũng rửa sạch. như nhện đỏ, rệp sáp…

Khi số lượng bọ trĩ tăng lên, bạn nên sử dụng Dầu khoáng SK EnSpray 99, Neem Chito, Ớt Neem hoặc các biện pháp hóa học như Bức xạ 60SC, Con tin 200SL, Yamida 100EC

Khi phun nên phun ướt hết mặt dưới lá. Ngoài ra, do bọ trĩ rất kháng thuốc nên phải sử dụng các loại thuốc thay thế để đạt hiệu quả phòng trừ cao nhất.

2. Nhện đỏ hại hoa mai

Nhện đỏ có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 0,2 mm nên bạn sẽ khó nhìn thấy bằng mắt thường trừ khi quan sát kỹ mặt dưới của lá cây. Do vòng đời ngắn, khả năng sinh sản nhanh nên việc diệt trừ nhện đỏ cũng khó khăn hơn.

Nhện đỏ tập trung ở mặt dưới của những chiếc lá già, hư nên khi nghi ngờ cây mai của mình bị nhện đỏ tấn công, bạn có thể tiến hành kiểm tra nhanh bằng cách dùng một tờ giấy trắng chà xát vào mặt dưới của lá. nếu xuất hiện các đường màu đỏ thì chắc chắn cây đã bị nhện đỏ tấn công.

Khi bị nhện đỏ tấn công, lá mai bị tấn công ở mặt trên của lá có những đốm trắng đến vàng và ở mặt dưới lá có những đốm trắng như bột cám, nếu để ý kỹ sẽ thấy có một lớp màng lụa rất mỏng. cái đó.

sau-hai-tren-cay-mai-vang-nhen-do

Khi bị nhện gié gây hại nặng, lá bị phồng rộp rồi cằn cỗi, vàng úa, xù xì, cuối cùng lá bị khô và rụng. Khi mật độ cao, cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng khô héo và chết.

Trong điều kiện khô ráo, cây được bón đạm chống nhện đỏ sẽ phát triển mạnh. Để hạn chế nhện đỏ, bạn không nên trồng hoặc đặt các chậu quá gần nhau, thường xuyên kiểm tra lá để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bạn sử dụng các hoạt chất sinh học Neem Chito, Ớt Neem để phun phòng trừ. Khi mật độ nhện rất cao, bạn nên sử dụng các biện pháp hóa học như Ortus 5SC, SK EnSpray 99EC, Reasgant 1.8 EC

3. Rệp trên hoa mai

Rệp sáp có thân mềm hình bầu dục, kích thước nhỏ. Cơ thể chúng được bao phủ bởi một lớp bột sáp màu trắng, hai bên có nhiều tua trắng, dưới bụng có một cặp đuôi ngắn.

Rệp sáp thường tập trung trên lá, chồi non, cành hoa. Chúng hút nhựa cây ở rễ làm cây sinh trưởng kém. Trên lá lúc đầu có những đốm nhỏ màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng, sau đó tạo thành mảng phủ kín bề mặt lá làm cho lá héo dần, chuyển sang màu vàng và chết. Chất tiết ra từ rệp sáp tạo điều kiện cho muội than phát triển, dễ gây bệnh mốc đen lá.

qua-hai-tren-cay-mai-vang-rep-sap

Khí hậu nóng ẩm thích hợp cho rệp phát triển, chúng thường tấn công mạnh vào mùa khô và giảm dần vào mùa mưa. Cây mai vàng bị rệp sáp tấn công sẽ sinh trưởng kém, tỷ lệ hoa giảm rõ rệt hoặc khó nở hoa.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng su hào tại nhà từ hạt

Để phòng trừ rệp sáp, bạn nên bón phân cân đối, tưới nước giữ ẩm cho cây và phun chế phẩm sinh học phòng. Neem Chito, Ớt Neem… Khi rệp mới xuất hiện có thể tưới nước bằng vòi cao áp để rửa trôi rệp.

Đồng thời tiếp tục phun các loại thuốc đặc trị như Movento 150OD, Con tin 200SL, Choáng 20SL

4. Sâu hại mai vàng

Ngoài bọ trĩ, nhện đỏ và rệp sáp, mai vàng còn bị côn trùng ăn lá tấn công ở giai đoạn đọt non, lá non. Sâu hại trên mai vàng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là bướm phấn đen đốm trắng.

Con trưởng thành là bướm có thân và cánh màu đen, trên cánh có đốm trắng, hai góc cánh có hai đốm vàng hình bầu dục. Ban ngày chúng bay khắp vườn mai và đẻ trứng rải rác trên lá và chồi non của cây.

Sâu non có thân màu xanh, đầu màu nâu đen, ăn những lá khuyết, có thể cắn phá đến 1/2 lá, có khi chỉ chừa gân chính, ảnh hưởng đến quang hợp của cây, cây sinh trưởng kém, sinh trưởng bị mắc kẹt. , tệ hơn nhiều.

pas-hai-tren-cay-mai-vang-rep-sap

Sâu thường gây hại nhiều vào mùa mưa, là mùa cây mai ra nhiều đợt lộc mới, lá mới. Bạn có thể xịt phòng với dịch tỏi, Sinh học – TRÊN… khi phát hiện sự xuất hiện và gây hại của sâu có thể bắt và tiêu diệt.

Khi mật độ sâu cao có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như Dầu bôi trơn SK Enspray 99EC, Comda 250EC, Thông báo 1.9EC, Bức xạ 60SC, Su 35, cóc tía

Trên đây là 4 loại côn trùng và sâu bệnh phổ biến mà cây mai vàng thường gặp phải trong quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu bạn phòng trừ hiệu quả thì cây mai mới có thể khỏe mạnh và nở rộ khi Tết đến xuân về.

Tham Khảo Thêm:  8 bước làm vườn rau đứng tại nhà từ vỏ chai nhựa

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: Cách chăm sóc mai vàng trước Tết

Hay nhin nhiêu hơn: Thời điểm hái lá mai Tết 2022


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tết 2022 đến, phòng sâu hại trên cây mai như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy