Terrarium là gì, cách làm và chăm sóc Terrarium

Terrarium không còn quá xa lạ với những người yêu thích cảnh quan bởi vẻ đẹp tuyệt vời của nó, tuy nhiên nó vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Trong bài báo này, đường nông nghiệp sẽ chia sẻ với bạn tất cả về Terrarium, hãy theo dõi.

1. Terrarium là gì?

Terrarium hay còn gọi là hồ thủy tinh, cây trồng trong lọ thủy tinh thường là một hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng môi trường sống hạn chế có chứa đất, sỏi, nước, thực vật và có thể cả động vật bên trong.

hồ cạn

Terrarium được đặt trong các lọ thủy tinh có hình dạng và độ kín khác nhau, dùng để trang trí hoặc thử nghiệm điều kiện môi trường sống trong các nghiên cứu khoa học, triển lãm…

2. Terrarium phổ biến

Thuật ngữ Terrarium xuất phát từ tiếng Latin terra có nghĩa là đất sỏi. Terrariums được phân loại dựa trên hình dạng, kích thước, cấu trúc, vật liệu, lượng nước, nhiệt độ, mục đích, hệ động thực vật hoặc môi trường sống được mô tả.

Nhưng cách phân loại phổ biến hiện nay sẽ dựa trên mức độ biệt lập với môi trường bên ngoài là đóng hay mở. Ban đầu nó là một hệ thống khép kín tạo ra một môi trường duy nhất cho sự phát triển của thực vật, nhưng khi quá trình phát triển tiến triển, Terrarium trở nên cởi mở hơn với hệ thống mở.

Một. hồ cạn khép kín

Terrarium khép kín là một không gian khép kín độc đáo, chứa đựng một hệ sinh thái tuần hoàn và gần như đầy đủ các yếu tố cần thiết để các sinh vật trong đó sinh sôi nảy nở. Với bức tường kính trong suốt cho phép ánh sáng xuyên qua, hồ cạn khép kín giữ nhiệt bên trong bằng cách cho phép tạo ra một vòng tuần hoàn nước nhỏ.

hồ cạn

Khi có ánh sáng, độ ẩm từ đất sỏi bay hơi và thực vật chảy ra ngoài, sau đó ngưng tụ trên các bức tường kính và rơi trở lại sỏi và thực vật góp phần duy trì độ ẩm không đổi bên trong Terrarium kín.

Terrarium kín phù hợp với hệ sinh thái nhiệt đới ẩm, ít ánh sáng như rêu, dương xỉ, cây không khí, phong lan, v.v. Do môi trường trong hồ cạn khép kín giống với môi trường ẩm ướt của rừng mưa nhiệt đới nên loại cây này sẽ phát triển bình thường.

Tham Khảo Thêm:  30 mẹo vặt giúp bạn làm vườn tiện lợi hơn (phần 1)

Terrarium khép kín cũng thích hợp cho các loài động vật sinh trưởng như bò sát, sâu róm, bọ xít, cá trang trí… vì chúng hầu như không thoát ra môi trường bên ngoài.

b. hồ cạn mở

Terrarium mở là một hệ sinh thái không khép kín từ bên ngoài, loại này thường thích hợp với các loại cây mọng nước đã thích nghi với khí hậu khô và cần ánh sáng như xương rồng, mọng nước, v.v.

hồ cạn

Vì hồ cạn mở có thể hạn chế độ ẩm không khí dư thừa và khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, hồ cạn kín có thể khiến nhà kính giữ quá nhiều nhiệt bên trong, giết chết thực vật bên trong.

Terrarium hở chỉ thích hợp để trồng cây, không thích hợp để nuôi các loài động vật như bò sát, côn trùng… vì chúng dễ thoát ra bên ngoài.

3. Cây trồng trong Terrarium

Khi chọn cây trồng trong Terrarium, bạn nên chọn loại cây có kích thước nhỏ, sức sống tốt, là cây ưa bóng râm và chịu được độ ẩm cao. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại cây có thể kết hợp với nhau và cùng nhau phát triển tốt để tránh xung khắc.

hồ cạn

Với lọ thủy tinh kín, thích hợp trồng một số loại cây ưa ẩm cao như dương xỉ, rêu, dứa Nam Mỹ, hoa loa kèn, vạn niên thanh, hoa trà, cau pin, hoa rum, mai chiếu thủy Rubini…

Còn với terrarium lộ thiên, một số loại cây thích hợp như rêu các loại, hoa nhung, lá may mắn, dương xỉ, tùng vạn niên, trầu bà mini, đinh hương, tùng đất, tùng nhỏ, lộc nhung, móng rồng,…. sen đá, xương rồng…

4. Đất hồ cạn

Giá thể trồng cây trong hồ cạn phụ thuộc nhiều vào loại cây mà bạn muốn trồng, nhưng nhìn chung, cây cảnh cần môi trường thoáng khí, tơi xốp giúp cây không bị thối, chết đồng thời hạn chế được các tác nhân gây hại bởi nấm mốc. , Terrarium vi khuẩn.

hồ cạn

Giá thể trồng Terrarium nên sử dụng hỗn hợp các loài khác nhau rêu than bùn, đá vermiculit, đá ngọc trai, đá, xỉ than, đá núi lửa, than hoạt tính, rêu rừngít hơn phân trùn quế

Farm .ornamental người trồng trọt sẽ là sự lựa chọn đúng đắn, loại giá thể này sẽ cung cấp một môi trường phát triển thoát nước tốt, thoáng khí và có trọng lượng nhẹ phù hợp cho việc trồng cây trong lọ thủy tinh.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 8 trồng cây gì?

5. Vật liệu làm Terrarium

Nguyên liệu sản xuất Terrarium cần có lọ thủy tinh có nắp hoặc không có nắp, đầu trồng mini, sỏi, cát màu trang trí, than hoạt tính, giá thể như phân hữu cơ, phân hoai mục chậm, phân trùn quế…, lớp. Hydrat hóa và lọc, đất cho cây trồng, cây trồng cần thiết, phụ kiện trang trí.

hồ cạn

Điều quan trọng là tránh đặt động vật sống trong chậu thủy tinh, vì chúng có thể làm hỏng cây và gây mầm bệnh.

6. Cách làm Terrarium

Bình thủy tinh sẽ không có lỗ thoát nước dưới đáy, bạn cần tạo một lớp thoát nước để rễ cây không bị ngạt bằng một lớp sỏi dày khoảng 2 cm – 3 cm dưới đáy chậu.

Tiếp theo, đặt một lớp vải địa kỹ thuật lên trên lớp sỏi để lọc nước và giữ chất dinh dưỡng trong đất giữa lớp đất mặt và đá bên dưới. Đồng thời ngăn không cho đất rơi xuống tầng đá.

Trải một lớp than hoạt tính mỏng khoảng 1 cm lên trên lớp vải địa kỹ thuật, giúp lọc cặn bẩn, chất ô nhiễm trong nước, lọc sạch vi khuẩn, loại bỏ vi sinh vật có hại và kiểm soát mùi hôi.

Tiếp theo, phủ một lớp rêu lên trên than và đá để ngăn đất trồng trong chậu trộn với than và đá. Đồng thời, nó cũng tạo thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho Terrarium của bạn.

Tùy vào kích thước của lọ thủy tinh và độ dài của rễ mà bạn cho vào khoảng 5 cm – 8 cm đất cùng với một ít phân hữu cơ, chú ý để đất thấp vừa với cây mà không chạm miệng chậu. . cái lọ. Sau đó ấn nhẹ đất để loại bỏ không khí và làm cho bề mặt bằng phẳng. Đào những lỗ nhỏ nơi bạn sẽ trồng cây.

Lấy cây ra khỏi chậu và lắc nhẹ rễ để loại bỏ đất thừa. Nhẹ nhàng đặt từng cây vào lỗ bạn đã tạo và lấp đất xung quanh, nén chặt. Nếu lọ quá hẹp để vừa với tay bạn, hãy dùng đũa, kẹp hoặc nhíp dài để đặt cây và gõ nhẹ. Tiếp tục trồng các cây còn lại theo cách tương tự.

Cuối cùng, bạn trang trí thêm rêu hoặc đá cuội lên trên để bề mặt chậu thủy tinh gọn gàng hơn và tạo được tiểu cảnh theo ý thích. Tiếp theo, dùng bình xịt tưới nhẹ nhàng cho cây, nhưng không được để bầu bị ướt, chỉ cần giữ ẩm là được.

hồ cạn

Bạn cũng có thể dùng bình xịt để làm sạch bụi bẩn trên thành bình thủy tinh, sau đó dùng giấy lau sạch. Không bao giờ sử dụng nước lau kính bên trong hồ cạn, vì nó có thể gây ngộ độc cho cây.

Tham Khảo Thêm:  22 ý tưởng làm vườn rau đẹp và gọn gàng nhờ tấm pallet

7. Chăm sóc hồ cạn

Để duy trì sự phát triển ổn định của Terrarium, bạn cần chăm sóc cây thật tốt. Bạn đặt Terrarium ở nơi có môi trường thoáng mát hoặc phòng máy lạnh với nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.

Mỗi ngày bạn cần cung cấp ánh sáng cho cây từ 6-8 tiếng để giúp cây và rêu quang hợp và phát triển tốt. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, nhưng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào chậu thủy tinh sẽ làm cây bị quá nóng và chết.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây bằng đèn LED trồng cây chuyên dụng. Nên chiếu ánh sáng trực tiếp từ trên cao với cường độ 8h/ngày, tuy nhiên vẫn nên thỉnh thoảng đưa cây ra ánh sáng tự nhiên.

Khoảng một tuần một lần, nếu thấy nước đọng nhiều trên nắp hoặc trên thành bình chảy thành dòng thì phải mở nắp bình để tạo sự thông thoáng, ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Ngược lại, Terrarium cũng sẽ cần bổ sung nước nếu sáng sớm không có hơi nước ngưng tụ hoặc đất khô, cây cối héo úa. Cứ 3-7 ngày bạn xem cây có cần tưới nước hay không nếu cần thiết.

hồ cạn

Thỉnh thoảng, bạn cần lá vàng hoặc hư hỏng, tỉa cây nếu chúng phát triển quá lớn. Không nên bón lót cho cây vì có thể làm cho cây phát triển quá nhiều so với không gian, chỉ cần một lớp giá thể sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây trong vài tháng.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc thạch thảo tại nhà

Hay nhin nhiêu hơn: Cách giâm cành và chăm sóc hoa mười giờ

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng Constance Rose tại nhà

Như vậy Nông Nghiệp Phố đã chia sẻ với các bạn rất nhiều điều bổ ích về Terrarium, chúc các bạn tự làm được những chiếc lọ Terrarium thật ưng ý. Bye và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Terrarium là gì, cách làm và chăm sóc Terrarium . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy