Tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch một cách hiệu quả

Là một nước nông nghiệp, hàng năm người nông dân tạo ra hàng chục triệu tấn rơm rạ, đây sẽ là nguồn nguyên liệu lớn và quý giá nếu biết cách tận dụng.

Đặc biệt, người nông dân còn được hưởng lợi từ nguồn rơm rạ này trong canh tác nông nghiệp để canh tác bền vững, giảm phân bón hóa học. Cùng nhau nông nghiệp thành phố Tìm hiểu cách sử dụng hiệu quả rơm rạ sau thu hoạch.

A. Rơm rạ là gì?

Gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam, rơm rạ là gốc và thân của cây lúa sau khi thu hoạch. Theo nghiên cứu, rơm rạ chiếm 50% trọng lượng lúa. Rơm rạ chứa 44% carbon, 5% hydro, 49% oxy, 0,92% nitơ và một lượng nhỏ phốt pho, lưu huỳnh và kali.

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Thông thường, sau mỗi vụ lúa, rơm rạ được phơi khô để đun nấu, làm thức ăn chăn nuôi… Tuy nhiên, hiện nay nguồn nguyên liệu này chưa được khai thác triệt để. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng rơm sao cho hiệu quả nhé.

B. Cách tận dụng rơm rạ sau thu hoạch

Sau mỗi mùa thu hoạch, bà con nông dân thường đốt rơm rạ ngay tại ruộng hoặc chôn lấp trên ruộng gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, vì vậy bà con phải tận dụng triệt để nguồn rơm rạ.

1. Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Theo phân tích, rơm rạ chiếm 50% chất khô của cây lúa, thành phần dinh dưỡng của rơm rạ bao gồm 60% Cellulose, 14% Linin, 3,4% chất đạm hữu cơ (Protein) và 1,9% chất béo (Lipid).

Vì vậy, để tận dụng được nguồn dinh dưỡng từ rơm rạ, bạn cần xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh để rút ngắn thời gian phân hủy của rơm rạ, giúp tăng nguồn hữu cơ cho đất và cây trồng.

Tham Khảo Thêm:  Cách tưới nước cho cây khi vắng nhà

Theo tính toán, nếu rơm rạ sau thu hoạch được xử lý bằng chế phẩm vi sinh thì thì một tấn phân hữu cơ từ rơm rạ sẽ chứa khoảng 10kg đạm, 9,5kg lân và 21kg kali.

Để xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh, nông dân có thể thực hiện ngay trên đồng ruộng, hoặc thu gom ủ làm phân hữu cơ. Có thể xử lý rơm rạ bằng chế phẩm nấm Trichoderma hoặc chế phẩm vi sinh Emuniv long nhãn…

Sau khi thu hoạch lúa, nông dân dùng 5 – 7 kg Emuniv/ha trộn đều với đất bột rồi rắc lên rơm rạ, ruộng đã rút cạn nước thì dùng máy tuốt vùi rơm rạ vào trong. bùn thì để ruộng phơi 10 ngày, để bùn lắng 1-2 ngày rồi cấy.

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Xử lý rơm rạ nhãn bằng Emuniv sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rơm rạ sau thu hoạch, đồng thời làm tăng vi sinh vật hữu cơ giúp cải tạo đất.

Hoặc người ta tận dụng đống ủ để ủ, trộn thêm phân để cân bằng hàm lượng C:N trong phân. Người dân chỉ cần hòa gói gạo nhãn Emuniv 500 gam vào nước sạch và tưới cho 2-3 tấn rơm rạ.

Sau đó tráng bạc để hạn chế bay hơi. Người ta trộn đều phân 7 ngày một lần, có thể tưới nước nếu phân khô nhưng không được để đọng nước.

Bạn có thể yên tâm khi mua hàng Chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ nhãn Emuniv đây.

2. Dùng rơm phủ đất canh tác

Việc sử dụng rơm rạ để phủ đất canh tác trong quá trình canh tác rau màu đã được nhiều nông dân áp dụng. Sử dụng rơm rạ để che phủ đất canh tác sẽ giúp hạn chế xói mòn, hạ nhiệt độ đất, tăng khả năng hấp thụ nước, giảm bốc hơi và thoát hơi nước.

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Ngoài ra còn làm giảm cỏ dại, tăng hiệu lực của phân bón, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và giảm nhu cầu sử dụng phân bón vô cơ, hạn chế cường độ dòng chảy khi có mưa lớn…

Tham Khảo Thêm:  Cách kích lan Dendro ra hoa ngay tết

Bà con chỉ nên phủ đất từ ​​5 cm – 10 cm và hạn chế phủ rơm rạ sát gốc vì rơm rạ hút ẩm không tốt dễ gây bệnh cho cây con. Phủ gốc 10-15 ngày trước khi trồng vụ chính. Đồng thời vùi gốc làm phân bón và giữ ẩm cho rễ ở những nơi thiếu nước.

3. Sử dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi

Trước đây, rơm rạ thường được nông dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi vì nó chứa các chất dinh dưỡng mà vật nuôi có thể tiêu hóa được. Mặt khác, nhiệt sẽ được tạo ra trong ruột của động vật ăn cỏ nên việc tiêu hóa rơm rạ sẽ giúp chúng duy trì thân nhiệt trong mùa đông lạnh giá.

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Tuy nhiên, rơm rạ có cấu trúc phức tạp, thành phần chủ yếu là Cellulose với hàm lượng cao nên gia súc khó tiêu hóa, rơm rạ cứng dễ gây tổn thương cho gia súc.

Vì vậy, bà con nên ủ rơm rạ để tăng khả năng hấp thụ của gia súc, tăng thức ăn và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên bà con vẫn cần kết hợp các loại thức ăn giàu dinh dưỡng khác để đàn gia súc khỏe mạnh.

Phương pháp ủ phân là rải 2,5 kg urê, 0,5 kg muối ăn và 5 lít rỉ đường trên 100 kg rơm tươi băm nhỏ. Sau khi phân hủy, người ta tưới hỗn hợp này vào từng lớp phân ủ dày 10 cm.

Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 2-3 tuần. Che lồng ấp bằng nylon và hạn chế không khí để thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật kỵ khí.

4. Trồng nấm rơm bằng rơm

Một trong những cách sử dụng rơm rạ hiệu quả là trồng nấm rơm, sau khi thu hoạch lúa bà con mang về nhà trồng nấm rơm để tăng thu nhập cho gia đình.

Khi trồng nấm rơm xong, bạn hãy tận dụng nguồn rơm mục có sẵn và sử dụng men vi sinh Trichoderma hoặc chế phẩm vi sinh nhãn Emuniv để ủ thành phân hữu cơ cho các loại rau và cây ăn quả của gia đình.

Tham Khảo Thêm:  14 loại rau củ trồng bằng chậu lớn nhanh như thổi

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Đây là mô hình hiệu quả, giúp tăng thu nhập và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh gây ngộ độc hữu cơ cho các vụ lúa sau. Ngoài ra, nấm rơm cũng là loại cây dễ trồng, nhanh thu hoạch và có thể trồng quanh năm.

Khi trồng nấm rơm từ rơm rạ, bà con không cần bón phân vì rơm rạ khi hoai mục đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm phát triển. Người trồng cũng không phải tốn nhiều chi phí đầu tư mà chỉ cần theo dõi nhiệt độ, độ ẩm của rơm rạ.

5. Sử dụng rơm rạ và công nghiệp

Một công ty ở Mỹ đã sử dụng rơm rạ để sản xuất nguyên liệu giấy từ nhiều năm nay. Giấy làm từ rơm thường có màu sẫm hơn nhưng chất lượng rất tốt. Trung Quốc hay Thái Lan cũng đã triển khai công nghệ sản xuất này từ lâu.

tan-dung-rom-ra-sau-thu-hoach

Các chuyên gia khuyên Việt Nam nên sử dụng rơm rạ theo cách trên, trước hết sản xuất hàng giấy hoặc bìa cứng với giá rẻ. Điều này cũng giúp Việt Nam không phải nhập khẩu bột giấy.

Ngoài ra, tại Thái Lan, một số công ty còn chọn sử dụng rơm rạ để làm bát đĩa, rơm rạ làm thức ăn đường phố… Sử dụng rơm rạ làm món ăn rất thân thiện với môi trường, dễ tiêu hóa. bị hủy.

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại sản phẩm rơm rạ tự hủy được nhà nông tin dùng

Hay nhin nhiêu hơn: Cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch tốt nhất hiện nay

Hay nhin nhiêu hơn: Thuốc xử lý rơm rạ nhãn Emuniv có tốt không?

Hy vọng qua bài viết “Con Đường Nông Nghiệp” đã mang đến cho bà con nông dân nhiều trao đổi thú vị về rơm rạ, đặc biệt là những cách sử dụng nguồn rơm rạ hiệu quả nhất, hẹn gặp lại bà con trong những lần sau.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch một cách hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy