Tại sao phải xử lý phân gà trước khi sử dụng

Phân chuồng là chất thải của các loại gia súc, gia cầm như lợn, bò, gà… và là nguồn phân bón hữu cơ tuyệt vời cho canh tác hữu cơ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, phân gà được xếp vào loại phân bón hữu cơ tốt nhất cho cây trồng. Nhưng để sử dụng phân gà hiệu quả cần phải xử lý thật kỹ trước khi sử dụng. Hãy cùng Urban Farming tìm hiểu nhé Tại sao phải xử lý phân gà trước khi sử dụng mà không sử dụng trực tiếp phân gà tươi? trong bài viết dưới đây!

1. Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của phân gà

tai-sao-fai-xu-li-phan-ga-lừa-chi-su-dung-ma-no-cho-noi-lừa-tiep-phan-ga-năm

Phân gà là loại phân hữu cơ được xếp vào hàng đầu về khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại phân hữu cơ khác như phân bò, phân dê, phân lợn…và một số loại phân hữu cơ khác.

Phân gà phù hợp với hầu hết các loại cây trồng, nguồn dinh dưỡng có trong phân gà giúp tăng sức đề kháng và hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Tăng khả năng thụ phấn, hình thành quả và hương vị, chất lượng nông sản.

Phân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng, cung cấp hàm lượng hữu cơ, vi sinh vật có lợi cho đất, tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất, giảm mặn, hạ chua, giữ ẩm tốt.

Thành phần NPK trong phân gà:

Nitơ (%)

ĐÚNG (%)

KHÔNG (%)

Cổ gà tươi

0,9

0,5

0,5

phân gà khô

1.6

1.8

2.0

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo tại nhà

2. Tại sao phải xử lý phân gà trước khi sử dụng?

tai-sao-fai-xu-li-phan-ga-lừa-chi-su-dung-ma-no-cho-noi-lừa-tiep-phan-ga-năm

Phân gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất hữu ích cho cây trồng nhưng nó chỉ thực sự tốt cho đất và cây trồng khi được xử lý cẩn thận. Do phân gà tươi chưa qua xử lý nên có nhiều nhược điểm như sau:

– Phân gà được xếp vào loại phân bón nóng nhất, nếu bón trực tiếp phân gà chưa qua xử lý sẽ gây hại rất lớn cho cây trồng làm rễ cây bị tổn thương, không thể hấp thụ chất dinh dưỡng khiến cây nhanh bị vàng lá, thậm chí có thể làm chết cây.

– Phân gà chưa qua xử lý có mùi hôi thối ảnh hưởng lớn đến môi trường, ngoài ra còn chứa nhiều nguồn nấm, vi khuẩn, vi rút,… gây hại cho cây trồng nhất là đối với bộ rễ, nơi đầu phân. Tiếp xúc lần đầu, tác động trực tiếp trong quá trình bón phân cho cây trồng.

– Nhiều phân tích cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của phân gà khô đã qua xử lý cao hơn rất nhiều so với phân gà tươi chưa qua xử lý.

– Trong phân gà tươi chưa qua xử lý có các hợp chất hữu cơ và vô cơ khó tan cây trồng khó hấp thụ. Vì vậy, việc xử lý và ủ phân gà tươi là rất cần thiết để giúp chuyển hóa các chất khó tan thành chất dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thụ.

– Phân gà tươi chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E coli gây bệnh đường ruột cho người nên việc xử lý, ủ phân gà tươi trước khi bón cho cây trồng là rất quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng và dựng giàn cà chua cho ra nhiều quả

3. Ủ phân gà với nấm đối kháng Trichoderma

tai-sao-fai-xu-li-phan-ga-lừa-chi-su-dung-ma-no-cho-noi-lừa-tiep-phan-ga-năm

– Thực tế trong phân gà hay các loại phân hữu cơ khác đều có nguồn vi sinh vật, có loại có hại nhưng cũng có loại hữu ích giúp phân giải chất hữu cơ. Nhưng các vi sinh vật có lợi này thường hoạt động không mạnh nên cần nhiều thời gian để phân hủy và phân hủy hoàn toàn.

– Để rút ngắn thời gian phân hủy các chất khó tan trong phân gà, đồng thời giúp tăng cường hệ vi sinh vật có lợi và tiêu diệt vi sinh vật có hại thì chế phẩm nấm mốc Trichoderma là giải pháp hữu hiệu.

Công dụng tuyệt vời của nấm đối kháng Trichoderma trong xử lý phân gà:

+ Giúp rút ngắn quá trình ủ phân và khử mùi hôi của phân gà.

+ Phá vỡ phân gà thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thụ.

+ Men Trichoderma có tác dụng phá vỡ vỏ tế bào và tiêu diệt các loại nấm gây hại trong phân gà.

+ Ngoài ra Trichoderma còn có tác dụng cố định đạm, phân giải lân khó tan. Đẩy nhanh tốc độ mùn hóa các chất hữu cơ trong phân gà (phân hủy nhanh cellulose, pectin, protein…)

4. Các bước ủ phân gà với nấm đối kháng Trichoderma

tai-sao-fai-su-li-phan-ga-truc-chi-su-dung-ma-không-so-truc-tiep

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Phân gà + trấu sống/ coca: 1 tấn

– Lợn: 20 kg

– Chế phẩm Trichoderma Điền Trang 1kg: 2 bịch

– Mật mía: 5 lít

Bước 2: một tỷthực hiện ủ

– Trộn phân gà với trấu/xơ dừa theo tỷ lệ khối lượng 8:2 kết hợp với 20 kg phân lân.

Tham Khảo Thêm:  6 lưu ý quan trọng khi trồng rau quả trong vườn nhà

– Sau khi trộn đều hỗn hợp trên, tiến hành rải một lớp dày khoảng 20 cm, dùng 400 g chế phẩm nấm Trichoderma + 1 lít rỉ đường, trộn đều với nước rồi rắc lên lớp phân vừa rải. Tiếp tục tưới bằng nước sạch cho đến khi độ ẩm khoảng 50 – 60% (dùng tay nắm nhẹ phân có nước chảy ra từ kẽ tay).

– Tiếp tục xếp một lớp khác dày khoảng 20cm và làm tương tự cho đến khi đồng nung cao khoảng 1m.

Bước 3: Dùng bạt ni lông phủ kín đống ủ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển tốt trong điều kiện yếm khí, tránh tiếp xúc với điều kiện thời tiết mưa nắng.

Kiểm tra độ ẩm định kỳ 7-10 ngày đảo trộn ủ 1 lần rồi đậy đống ủ lại. Sau khoảng 25 – 30 ngày ủ là có thể dùng được hoặc cất vào túi để dùng dần.

Xử lý và ủ phân gà thành phân vi sinh giúp tận dụng nguồn chất thải chăn nuôi, giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường. Đó là phương pháp tối ưu để tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận và chất lượng nông sản theo hướng hữu cơ an toàn.

Nếu không có đủ không gian phù hợp để ủ phân gà, chúng ta có thể sử dụng ngay các loại phân gà hữu cơ sau:

• Phân hữu cơ cao cấp Agrimartin

Chất độn chuồng gà đã qua xử lý của Nhật Bản

# #12 # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # # 11 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12 12).

đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao phải xử lý phân gà trước khi sử dụng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy