Tại sao phải ủ phân chuồng trước khi sử dụng?

Ngày nay, sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng được chú trọng hơn, nhu cầu sử dụng nông sản sạch, nông sản an toàn cũng ngày càng cao. Vì vậy, nguồn nguyên liệu để sản xuất nông sản sạch phải được quan tâm, đảm bảo an toàn. Và phân bón hữu cơ là nền tảng của nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững. Bằng việc tận dụng tốt nguồn phân từ các trang trại chăn nuôi gà, lợn, bò… làm phân hữu cơ, anh đã góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra nguồn phân hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng. Nhưng để sử dụng phân hữu hiệu thì cần phải xử lý thật kỹ trước khi sử dụng, bởi ngoài những ưu điểm vượt trội phân hữu cơ vẫn có những nhược điểm đáng để chúng ta lưu tâm. Tại sao phải ủ phân trước khi sử dụng?Cùng Urban Farming tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Phân hữu cơ – lợi ích của phân hữu cơ

Gì-

Phân chuồng là loại phân hữu cơ thải ra từ gia súc, gia cầm, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản, chất thải và phân xanh. Nó cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng, đồng thời bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học…

Những lợi ích của phân hữu cơ cho đất

➣ Tăng cường và cải thiện cấu trúc của đất trồng: Nhờ các chất hữu cơ có trong phân hữu cơ mà cấu trúc của đất được cải thiện, tăng khả năng giữ mùn và nước của đất.

Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển: Phân hữu cơ rất giàu chất hữu cơ, là nguồn thức ăn cho vi sinh vật phát triển. Hoạt động của các vi sinh vật này tạo ra nguồn dinh dưỡng tự nhiên cung cấp hiệu quả cho cây trồng.

Tham Khảo Thêm:  7 lời khuyên hữu ích khi tạo không gian xanh cho nhà phố

➣ Tạo ra nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường: Phân hóa học khi bón vào đất sẽ làm đất bị chai cứng, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có lợi trong đất, ngấm xuống mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Vì vậy, phân bón hữu cơ chính là giải pháp cho nền nông nghiệp và cây trồng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

➣ Giảm lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu: Việc sử dụng phân hữu cơ bởi phân hữu cơ giúp giảm nhu cầu dinh dưỡng từ phân hóa học và thuốc trừ sâu cho cây trồng. Giúp ích rất nhiều trong việc giảm chi phí phân bón đồng thời tiết kiệm công sức chăm sóc cây trồng hiệu quả.

Lợi ích của phân hữu cơ đối với cây trồng

– Cung cấp các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng.

– Giúp cây phát triển khỏe mạnh, xanh tốt: Phân hữu cơ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt giúp lá luôn xanh tốt, hạn chế rụng lá.

– Hỗ trợ bộ rễ cây trồng phát triển mạnh, tăng hoạt động của hệ vi sinh vật trong vùng rễ, tăng hiệu quả sử dụng phân bón hóa học.

2. Tại sao phải ủ phân trước khi sử dụng?

Phân chuồng là loại phân hữu cơ truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao, rất hữu ích cho cây trồng. Nhưng nó chỉ thực sự tốt cho đất và cây trồng khi nó đã được xử lý cẩn thận, loại bỏ mọi nguy cơ gây hại. Vì trong phân tươi chưa qua xử lý vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như:

Phân tươi có mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường.

Phân tươi chứa nhiều hạt cỏ dại, nhiều ấu trùng, bào tử nấm, vi khuẩn, tuyến trùng… gây bệnh cho cây trồng. Quá trình ủ phân sinh nhiệt sẽ giúp tiêu diệt một số vi sinh vật có hại và cỏ dại trong phân tươi.

Tham Khảo Thêm:  Tự thiết kế kệ trồng cây dáng cao cho những ai thích sự tối giản

Các loại phân bón chưa được ủ hoai mục khi bón trực tiếp vào đất có thể tiếp tục phân hủy, trong quá trình phân hủy phân hữu cơ sẽ sinh ra rất nhiều axit hữu cơ, các axit hữu cơ này sẽ tích tụ dần theo thời gian, làm giảm độ pH của đất ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Trong phân tươi có tỷ lệ C/N cao, trong quá trình bón trực tiếp phân tươi, các vi sinh vật phân giải chất hữu cơ cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ gây ra hiện tượng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng.

Một số loại phân hữu cơ tươi có chứa hàm lượng đạm và muối khoáng lớn, khi bón trực tiếp cho cây sẽ gây nóng cho cây, ảnh hưởng đến bộ rễ, thậm chí nếu bón quá nhiều có thể làm chết cây. .

Phân hữu cơ tươi chứa các hợp chất khoáng không hòa tan mà cây trồng khó hấp thụ. Vì vậy, cần xử lý và ủ phân tươi để tận dụng nhiệt độ và vi sinh vật bổ sung vào đống ủ giúp chuyển hóa nhanh các chất khó tan thành chất dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thu.

3. Quy trình ủ phân bằng chế phẩm vi sinh

➣Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Phân hữu cơ, mụn dừa, trấu sống, rơm rạ, rác thải hữu cơ: 1 tấn

– Chế phẩm vi sinh:

+ Nấm đối kháng Trichoderma Plus Sfarm Chuyên ủ phân hữu cơ và phòng trừ dịch bệnh: gói 1kg

+ Chế phẩm vi sinh Em Sfarm Xử lý chất thải hữu cơ: 200 g

– Phụ gia: 5 lít rỉ đường, 5 kg cám gạo.

➣ Bước 2: Pha chế dung dịch vi sinh

– Dùng 1 kg nấm Trichoderma đối kháng + 200 g chế phẩm vi sinh EM + 5 lít rỉ đường hòa vào ấm với 50 lít nước sạch và trộn đều.

– Sự kết hợp giữa nấm đối kháng trichoderma với chế phẩm vi sinh EM giúp hệ vi sinh vật phân hủy nguyên liệu đem ủ và hạn chế mùi hồi của phân hữu cơ, giúp quá trình ủ phân hiệu quả hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm lan Hoàng Thảo Dã Hạc tại nhà

➣ Bước 3: Tiến hành ủ tê

– Rải đều đống ủ với chiều rộng mỗi chiều khoảng 1 – 1,5 m và chiều dày một lớp khoảng 20 – 30 cm, rắc đều dung dịch đã pha lên trên bề mặt đống ủ, sau đó dùng cám gạo rải đều. Nó. ngọn để tạo nguồn.làm thức ăn cho vi sinh vật hoạt động. Nếu nguyên liệu quá khô và chưa đạt độ ẩm, bạn nên châm thêm nước cho đến khi độ ẩm đạt khoảng 50-60% (dùng găng tay xỏ nhẹ xem có nước chảy giữa các kẽ ngón tay không).

– Tiếp tục xếp lên trên một lớp vật liệu khác dày 20 – 30cm và tiến hành tương tự như trên cho đến khi đống cao khoảng 1 – 1,5m.

➣ Bước 4: Phủ bạt, che phủ đống ủ, cung cấp nhiệt độ, độ ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển trong điều kiện kỵ khí.

Gì-

– Kiểm tra độ ẩm định kỳ 7-10 ngày đảo trộn ủ 1 lần rồi đậy đống ủ lại. Dấu hiệu của việc ủ phân hữu cơ thành công là Trong 2-3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55-60C. Phân chuồng hoai mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau 25-30 ngày ủ, phân đã hoai mục thành công và nhiệt độ phân trở lại bình thường.

– Rác thải không sử dụng đến cần được thu gom, đậy nắp cẩn thận hoặc đóng bao để sử dụng lần sau. Phân trộn thành phẩm được sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm và hiệu quả sử dụng tối đa đạt được trong vòng một tháng kể từ khi ủ.

➤ Xem thêm: Tại sao phải xử lý phân gà trước khi sử dụng?

#12 # # # # # # # # # # # # # # # # # 12 # 12 # 12 # 12 # 12 # 12 # 12 # 12 12 12 12 12 12 12 12 12

đường nông nghiệp – Chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp đất bầu, phân bò, phân gà, vật tư trồng rau, hoa tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao phải ủ phân chuồng trước khi sử dụng? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy