Tác dụng và cách trồng cây măng tây

Không thể kiếm được thức ăn từ măng tây vốn cực cao và còn được gọi là “vua của các loại rau”. Măng tây được các bà nội trợ rất ưa chuộng trong việc lựa chọn chế biến các món ăn cho gia đình hàng ngày. Tuy nhiên, giá thành của chúng không hề rẻ, nếu chị em nào có ý định tự trồng măng tây tại nhà, vừa có nguồn rau sạch, vừa tiết kiệm chi phí thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của Nông nghiệp thành thị nhé! tôi sẽ chia sẻ Bí quyết trồng măng tây tại nhà cực đơn giảncho dù bạn có vụng về đến đâu, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Măng tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt nên được nhiều chị em nội trợ yêu thích và sử dụng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Nhưng cách trồng cây măng tây rất đơn giản, bạn có thể trồng tại nhà và thu hoạch chỉ sau 6 tháng kể từ khi trồng. Nếu bạn quan tâm đến cây măng tây, thì nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ tác dụng và cách trồng măng tây ngay trong bài viết.

Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, là cây lâu năm, bạn chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch trong nhiều năm. Măng tây là loại cây thân thảo, có thân mọc ngầm dưới đất thường gọi là thân rễ.

đường xách tay

Hiện nay, cây măng tây được trồng để lấy măng hình ngọn giáo, khá giòn và ngon, được dùng làm rau ăn trong nhà bếp.

Có 3 loại măng tây với 3 màu rõ rệt: xanh, trắng và tím, hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau, trong đó 90% – 95% là nước.

đường xách tay

Măng tây chứa rất ít calo, giàu vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K… cùng nhiều khoáng chất như mangan, sắt, phốt pho, kali, canxi, magie, kẽm, chất xơ… Bổ dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

2. Tác dụng của măng tây

Măng tây thường được dùng để ăn, có hương vị thơm ngon, có tác dụng đẹp da, giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống loãng xương, tốt cho tim mạch và đường ruột. Đặc biệt, chất folate trong măng tây là một loại axit amin rất quan trọng và cần thiết cho sự hình thành ống thần kinh, cũng như giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Tham Khảo Thêm:  Hiểu và chăm sóc cây bình an để bàn như một chuyên gia

đường xách tay

Ngoài ra, măng tây rất giàu vitamin E, A, C, B6 và kali, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone testosterone, tác động đến ham muốn tình dục ở phụ nữ.

3. Chuẩn bị trồng măng tây

đường xách tay

Một. Thời vụ trồng măng tây

Măng tây trong chậu có thể trồng quanh năm, miễn là bạn tạo điều kiện cho cây phát triển. Tuy nhiên, thời vụ trồng măng tây mỗi năm có 2 vụ chính.

Gieo hạt từ tháng 8 đến đầu tháng 9 và gieo từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

Gieo hạt từ cuối tháng 2 đến tháng 4 và gieo từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

b. Chuẩn bị đất và chậu cho cây măng tây

Đối với măng tây trồng trong chậu, bạn cần chuẩn bị đất trồng, nên chọn loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát. Đất trồng măng tây phải có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và hoàn toàn không có nấm, tuyến trùng, cỏ dại.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại đất có độ pH trung tính, không bị chua hay mặn, Độ pH trung bình vào khoảng 6,6 – 7, độ ẩm trung bình từ 65% – 70%.

đường xách tay

Để trộn đất trồng măng tây tại nhà, Bạn có thể tham khảo công thức trộn Urban Farming gồm 2 đất sạch : 2 phân bò : 2 phân trùn quế : Đầu tiên vỏ sống : Đầu tiên trấu : Đầu tiên vỏ đậu phộng.

Ngoại trừ điều này, bạn có thể trộn theo tỷ lệ 3. đất sạch : 3 phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò: 2 trấu : 2 than bùn dừa.

Hoặc 4. độ đất sạch : 3 chất nền xốp (trấu, vỏ sống, than bùn dừa): 3 phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò).

Ngoài ra, bạn cần trộn thêm một ít nấm đối kháng Trichoderma trong hỗn hợp để phòng trừ nấm bệnh trong đất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Sau khi trộn xong bạn nên ủ đất khoảng 1 tuần rồi đem trồng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, việc trộn đất rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Để thuận tiện hơn, không cần pha trộn, có thể sử dụng ngay mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cây trồng cần và hoàn toàn không chứa mầm bệnh, bạn nên sử dụng Đất hữu cơ nguyên chất Sfarm chuyên dùng cho rau ăn lá.

Được phối trộn từ mùn hữu cơ, vôi nông nghiệp, trấu hun khói, than bùn, phân trùn quế, phân gà hữu cơ, bột neem, vi sinh vật bản địa… Đất hữu cơ sạch Sfarm chuyên rau ăn lá cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây măng tây trong 60 ngày đầu tiên.

Và cuối cùng, bạn cần chuẩn bị chậu trồng măng tây. Bạn có thể tận dụng thùng xốp lớn có sẵn tại nhà để trồng măng tây. Tuy nhiên, măng tây là cây lâu năm nên chọn chậu nhựa để trồng sẽ tốt hơn.

Để trồng măng tây tại nhà, bạn nên sử dụng chậu lớn, lòng chậu sâu như thùng thủy sinh. Với chất liệu nhập khẩu từ Châu Âu, chậu Aquaponics được làm từ nhựa PP cao cấp nguyên khối, chịu va đập, chịu nhiệt cực tốt, cho độ bền lên đến hơn 10 năm.

Với cây măng tây, bạn chỉ phải trồng một lần và có thể thu hoạch nhiều năm sau, vì vậy chậu Aquaponic sẽ là giải pháp tốt nhất để trồng cây măng tây tại nhà.

4. Cách gieo hạt măng tây nhanh nảy mầm

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt măng tây có vỏ dày và khá to. Vì vậy, bạn Ngâm hạt trước khi nảy mầm, ngâm hạt trong nước khoảng 54 độ C (3 đợt 2 lạnh) trong khoảng 24h.

Sau đó, bạn Lấy hạt ra, rửa sạch rồi ủ trong khăn vải tối màu khoảng 1 tuần. Bạn ủ hạt ở nơi kín gió, tránh ánh sáng. Cứ sau 12 giờ, bạn nên dội nước ấm lên khăn một lần.

đường xách tay

Sau 5 đến 7 ngày hạt sẽ nứt nanh, nếu hạt đã nảy mầm thì nhổ ra cho cá ăn.

Bước 2: Ươm hạt

Thời gian ủ hạt có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Bạn có thể ươm hạt trong các túi ươm hạt chuyên dụng, giá thể ươm hạt có thể dùng giá thể chuyên dụng để ươm hạt hoặc pha giá thể ươm hạt theo công thức 3 đất sạch :3 phân trùn quế : 2 giá thể mụn dừa : 2 trấu.

như trong tay

Cuối cùng tưới nhẹ rồi để nơi sáng sủa để kích thích quá trình nảy mầm.

Tham Khảo Thêm:  Làm thế nào mà trồng rau sạch tại nhà chỉ mất 15 phút?

Bước 3: Chăm sóc

Mỗi ngày, bạn tưới nước đủ ẩm cho giá thể gieo hạt. Nếu vào mùa khô, bạn nên phun nước cho vườn ươm từ 2 đến 3 lần/ngày. Vào mùa mưa, bạn giảm số lần phun và thường xuyên kiểm tra việc thoát nước để măng không bị úng.

Sau 10 ngày ủ, cây con sẽ bắt đầu mọc trong đất. Ở giai đoạn cây con dài 10 cm nên bón phân bằng dung dịch phân bón. Tổ chức Hum, Sesol, gốc rễ, Gốc 2… Sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần.

như trong tay

Sau 3 – 3,5 tháng trồng, cây con sẽ cao khoảng 25 cm – 30 cm, thân có 1 – 2 nhánh, lúc này bạn chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để trồng vào chậu Aquaponic.

5. Cách trồng măng tây tại nhà

Bạn đầu tiên Cho đất vào thau, dàn đều, độ dày lớp đất cách miệng chậu từ 3cm – 5cm. Sau đó đào ao sâu 5cm – 10cm tùy theo độ cao của bầu ương. Đặt cây con chắc chắn vào hố rồi lấp đất lại.

Đối với chậu Aquaponic bạn có thể trồng 2 bộ măng tây. Cuối cùng tưới nước duy trì độ ẩm thường xuyên 1-2 lần/ngày cho cây. Sau đó, bạn dùng chốt để đỡ cây con, tránh cho cây bị đổ.

đường xách tay

Ngoại trừ điều này, Bạn cũng nên thường xuyên theo dõi cây con, nếu phát hiện có cây bị đổ, bị bệnh hoặc chết phải lập tức trồng bổ sung hoặc thay thế ngay.

6. Cách chăm sóc cây măng tây trong chậu tại nhà

đường xách tay

Một. Nhiệt độ và ánh sáng

Măng tây là cây ưa sáng, ưa khí hậu mát mẻ và cần nhiều nước tưới, nhưng khả năng chịu chết đuối kém. Nhiệt độ thích hợp để cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt hơn là trong khoảng 25 – 30°C.

Tham Khảo Thêm:  Cách kích lan kiều ra hoa tết

b. phương pháp tưới

Ngày nào cũng tưới 1-2 lần. Nếu vào mùa khô thì cần cung cấp nhiều nước hơn, ngày tưới 2 đến 3 lần. Vào mùa mưa giảm số lần tưới lại và kiểm tra thoát nước thường xuyên để măng không bị úng.

c. Phân bón cho cây măng tây trong chậu

Sau khi trồng khoảng 1,5 – 2 tháng bạn tiếp tục bón phân cho cây. Định kỳ 7-10 ngày có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân bòphân gà nhật bản, Phân hữu cơ buộc lại

Ngoài ra bạn có thể kết hợp sử dụng các loại phân bón lá như NPK 30-10-10, NPK 20-20-15… định kỳ 7-10 ngày/lần để măng tây phát triển toàn diện nhất.

7. Thu hoạch và chế biến măng tây

Sau 6-9 tháng trồng, cây măng tây sẽ cho những chồi non đầu tiên, khi chồi cao 20 cm – 30 cm là bạn có thể thu hoạch. Bạn thu hoạch măng tây vào sáng sớm khoảng 4h – 9h.

đường xách tay

Măng tây búp sau khi thu hoạch, lập tức đem vào nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn chọn măng tươi, ngon, bỏ cuống, rửa sạch đất cát rồi thái khúc dài ngắn tùy theo món ăn.

Đun nước sôi rồi cho măng tây vào nồi, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để măng tây giữ được màu đẹp. Măng tây sau khi sơ chế có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, măng tây xào tôm, súp măng tây…

Ngoài ra, bạn có thể hấp, luộc, nướng… tùy theo sở thích. Tuy nhiên, không nên nấu quá lâu để tránh làm mất hàm lượng folate trong măng tây. Ngoài ra, măng tây có thể ăn sống, nguyên liệu cho các món salad, gỏi… với hương vị tươi ngon rất hấp dẫn.

Hay nhin nhiêu hơn: cách trồng dâu tây tại nhà

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng cây ăn quả trong chậu cho trái quanh năm

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng rau tại nhà chỉ với 1 bước đơn giản

Hi vọng những thông tin mà Nông Nghiệp Thành Phố chia sẻ về cây măng tây sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn có một vườn măng tây của riêng mình.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác dụng và cách trồng cây măng tây . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy