Tác dụng thần kỳ của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Những người trồng rau sạch tại nhà chắc hẳn đã nghe đến rất nhiều cách sử dụng vỏ trứng để bón cho cây, tuy nhiên ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây như Canxi, Magie, Kali, Phốt pho, Natri… thì vỏ trứng còn rất nhiều công dụng khác. .

Và tất nhiên, đối với bất kỳ loại cây trồng nào như rau thuần, hoa hồng, hoa lan, cây cảnh, vỏ trứng gà sẽ có những công dụng đặc biệt. Cùng nhau nông nghiệp thành phố Khám phá trong bài viết những tác dụng kỳ diệu của vỏ trứng đối với cây trồng.

1. Có gì trong vỏ trứng?

Cấu tạo vỏ của trứng gà sẽ bao gồm 2 thành phần chính là lớp vỏ cứng và lớp màng vỏ. Lớp vỏ cứng là phần ngoài cùng của vỏ trứng, có tác dụng bảo vệ các thành phần bên trong của trứng.

tac-dung-vo-trung-ga

Thành phần hóa học của vỏ trứng do vỏ cứng quyết định, nó chứa 93,5% canxi cacbonat, 4,09% protein, 1,2% nước và nhiều khoáng chất như MgO, P, Si, Na, K và cả Fe, Al.

Ngoài ra, độ dày của vỏ trứng chỉ khoảng 0,2mm – 0,4mm nhưng trên bề mặt vỏ có rất nhiều lỗ khí rất nhỏ, người ta đếm được khoảng 7000-7600 lỗ khí, như vậy Vỏ trứng khi trộn vào đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Thành phần thứ hai của vỏ trứng là màng vỏ. Màng vỏ có 2 lớp cấu tạo bởi các sợi sừng đan xen với nhau, kích thước khoảng 0,057 mm – 0,069 mm.với một lớp dính vào lớp vỏ cứng, lớp còn lại dính vào lớp vỏ trắng bên ngoài.

Màng vỏ trứng chứa Glycosaminoglycans, chẳng hạn như Dermatan sulfat, chondroitin sulfat, và là các glycoprotein sulfat bao gồm hexosamine, chẳng hạn như Glucosamine. Do đó, khi xử lý vỏ trứng để bón cho cây trồng, nếu bạn xử lý không cẩn thận thì vỏ trứng có thể gây mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.

2. Tác dụng kỳ diệu của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Thành phần của vỏ trứng gà có tới 97% là canxilà nguyên tố có vai trò kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp hình thành các hợp chất cấu tạo nên màng tế bào làm cây cứng cáp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Trồng củ cải trắng ngon ngọt cho bữa cơm gia đình

Ngoài ra, canxi còn làm tăng hoạt tính của một số enzym, giúp trung hòa axit hữu cơ trong cây. Đồng thời, khi cây hấp thụ canxi sẽ làm giảm hàm lượng nitrat nitrat, giúp vi sinh vật vùng rễ phát triển thuận lợi, làm giảm độ chua của đất và tăng quá trình trao đổi chất của tế bào.

Và tất nhiên, đối với bất kỳ loại cây nào, vỏ trứng còn có nhiều công dụng khác.

Một. Vỏ trứng gà trồng rau sạch, cây ăn quả có tác dụng gì?

Ngay từ bước đầu trồng rau sạch, vỏ trứng đã cho thấy công dụng của nó. Thay vì phải ươm hạt, cho cây ăn thức ăn viên hay bầu ươm chuyên dụng, bạn có thể ươm cây hoàn toàn bằng vỏ trứng.

tac-dung-vo-trung-ga

Bạn chỉ cần cho một ít lên vỏ trứng Vườn ươm truyền thông sfarm, giá thể đã qua xử lý mụn dừa đẹp Vỏ với toàn bộ cánh vào rồi cho 1-2 hạt đã ngâm vào thì sau 5-7 ngày là bạn đã có cây con khỏe mạnh.

Một lợi ích nhỏ của việc ươm cây bằng vỏ trứng là khi cây con đã đủ lớn, bạn không cần phải loại bỏ vỏ trứng mà có thể đào hố và trồng trực tiếp cây và vỏ trứng vào. Vỏ trứng sẽ phân hủy dần trong đất và cung cấp chất khoáng cho cây mới hấp thụ.

Khi cây con đã lớn một chút thì bắt đầu trồng vào chậu, bạn sẽ phải chần chừ trộn đất. Khi trộn đất trồng bầu nên cho thêm một ít vỏ trứng giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt hơn.

tac-dung-vo-trung-ga

Ngoài ra, dinh dưỡng vỏ trứng còn giúp kích thích bộ rễ phát triển, cây xanh tốt, nhiều mầm, mập khỏe. Cùng với đó, vỏ trứng gà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, cây trồng ít sâu bệnh, từ đó hạn chế lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Và sau khi bạn đã thu hoạch lứa rau đầu tiên, vỏ trứng được bổ sung vào đất sẽ giúp giải độc, cân bằng độ pH, tăng độ tơi xốp và cải thiện cấu trúc đất. Đồng thời, hấp thụ các kim loại nặng (Cu, Cr, AS, Al, Cd,…) và các độc tố hữu cơ khác.

Đặc biệt với các loại cây ăn trái, vỏ trứng sẽ giúp cây phát triển mạnh, trái cứng cáptăng năng suất, hạn chế nứt vỡ quả do thiếu canxi, tăng độ bóng đẹp vỏ, tăng lượng đường để quả ngọt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nhận biết một số Hoa đực – cái và Hiện tượng Thụ phấn ở Thực vật

Với các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu tương, đậu Hà Lan, đậu Hà Lan… thì vỏ trứng lại càng cần thiết. Vì khi thiếu canxi đậu sẽ bị lép, ít hạt hoặc hạt không căng mọng.

b. Tác dụng của vỏ trứng đối với hoa hồng

Đối với cây hoa hồng, nguồn dinh dưỡng phải đầy đủ và cân đối với nhiều vi chất, chỉ khi được cung cấp đủ và đúng thì cây hoa hồng con mới sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh và cho hoa rực rỡ.

tac-dung-vo-trung-ga

Chắc hẳn những người trồng chà là sẽ hiểu được tầm quan trọng của Canxi, một chất không thể thiếu cho sự phát triển và ra hoa của cây chà là. Vì khi thiếu canxi, lá non sẽ có màu tím và khô, nụ hoa bị teo và rụng, thậm chí có thể chết cả cây.

Do đó, với nguồn canxi dồi dào trong vỏ trứng gà cùng hàng loạt khoáng chất thiết yếu khác, vỏ trứng gà sẽ giúp đảm bảo lượng canxi hấp thụ kịp thời và dễ dàng, giúp kích thích nảy mầm, chồi hoa và hoa nở rộ, màu sắc đậm và dáng hoa chuẩn.

Đặc biệt, khi bạn rải vỏ trứng quanh gốc cây hồng hoặc mép chậu còn có tác dụng ngăn ốc sên và một số loại bọ, côn trùng có hại tấn công.

c. Sử dụng vỏ trứng cho hoa lan

Ốc sên khá phổ biến trong các vườn lan, ngoài việc sử dụng các loại chất dẫn dụ và chuyên diệt ốc sên như sên trần, ốc sên. bả ốc… bạn cũng có thể dùng vỏ trứng để chống ốc sên.

Cách dùng vỏ trứng gà để chống ốc sên cho lan là rắc vỏ trứng vào môi trường sinh trưởng của lan hoặc gần khu vực ốc sên di chuyển, vỏ trứng có cạnh sắc nhọn sẽ đe dọa các loài nhuyễn thể như ốc sên.

Tham Khảo Thêm:  Để Lan ra hoa mạnh mẽ

tac-dung-vo-trung-ga

Ngoài ra, vỏ trứng còn là nguồn phân bón hữu cơ tuyệt vời cho hoa lan, bạn có thể dùng bột vỏ trứng gà xay để rắc lên giá thể trồng lan, hoặc có thể pha dung dịch phân bón từ vỏ trứng gà bón cho hoa lan.

3. Một số lưu ý nhỏ khi dùng vỏ trứng bón cây

Vỏ trứng vừa lấy ra khỏi bếp, bạn có thể dùng ngay mà không cần rửa. Vì lòng trắng trứng còn lại chứa nhiều Biotin giúp cây nảy mầm và phát triển nhanh.

Nhưng nếu muốn để dành vỏ trứng dùng dần thì bạn nên rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô. Vì để lâu lòng trắng trứng có thể biến chất, vi khuẩn và nấm sẽ xâm nhập gây hại cho cây.

tac-dung-vo-trung-ga

Vì vậy, để thuận tiện và nhanh chóng, bạn có thể chọn mua vỏ trứng đã qua xử lý tại các cửa hàng VTNN, thường là ở dòng sản phẩm vỏ trứng đã qua xử lý của Sfarm.

Vỏ trứng sfarm có ưu điểm lớn là không lẫn tạp chất lạ do được nghiền nhỏ đồng đều, không còn lẫn các mảnh vỏ lớn và được xử lý kỹ lưỡng. Với nguồn nguyên liệu được tuyển chọn khắt khe, trải qua quá trình sấy khô, sơ chế và nghiền mịn. Do đó, sản phẩm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tác nhân nấm mốc gây hại và không có mùi hôi trong quá trình sử dụng.

Bạn mua Vỏ trứng gà Sparm đã qua xử lý đây.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách xử lý vỏ trứng tại nhà

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng Nông Nghiệp Đô Thị đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng thần kỳ của vỏ trứng gà đối với các loại cây trồng như rau thuần, hoa lan, hoa hồng, hoa kiểng và cây ăn quả… Hẹn gặp lại bạn trong thời gian sớm nhất. bạn trong các bài viết sau.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tác dụng thần kỳ của vỏ trứng gà đối với cây trồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy