Quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định công bố Quyết định Phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, Việt Nam là một trong những nước có những bãi biển đẹp có thể phát triển du lịch nhưng vẫn có hạn, trong suốt cả dải Miền Trung, so với Đà Nẵng, Nha Trang thì Quy Nhơn có một vị thế hết sức đặt biệt, là vùng đất hoàn toàn mới mẻ, gia địa gia tăng cực kỳ lớn. Bình Định là một trong những tỉnh thành hiếm hoi sở hữu cả 4 loại hình giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không. Nhưng so với những giá trị hiện tại thì chưa xứng đáng với tiềm năng to lớn của Nhơn Hội, Quy Nhơn.

1. Mục tiêu quy hoạch Nhơn Hội

Mục tiêu quy Hoạch là phải khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế thương mại và dịch vụ với các địa bàn lân cận

Bên cạnh đó, phải đảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực

Thúc đẩy kinh tế chính trị trong giao thông thương và phát triển du lịch để đáp ứng với tiềm năng hiện tại của Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung, nhằm góp phần “rút ngắn” khoảng cách so với Nha Trang và Đà Nẵng.

Với định hướng phát triển khu kinh tế Nhơn Hội trở thành động lực phát triển của Quy Nhơn, Bình Định và khu vực miền Trung, thông qua việc phát triển hạ tầng giao thông đều kết nối tới khu kinh tế Nhơn Hội, diện mạo của khu kinh tế hơn 1.800 ha đang thay đổi từng ngày, đồng thời chắp cánh cho Nhơn Hội New City và Kỳ Co Gateway chính thức “hoá rồng”

2. Quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội

Theo Quyết định 514/QĐ-TTg, quy hoạch điều chỉnh tổng thể khu kinh tế mới Nhơn Hội đến năm 2040 có diện tích khoảng 14.308 ha (trên bán đảo Phương Mai với các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải, Hải Cảng thuộc TP Quy Nhơn; xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Chánh thuộc huyện Phù Cát và các xã Phước Hòa, Phước Sơn thuộc huyện Tuy Phước), tăng thêm khoảng 2.308 (thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) ha so với trước đó.

 • Theo quy hoạch, Khu kinh tế Nhơn Hội được chia thành 8 phân khu chức năng, bao gồm
 • Phân khu 1 (diện tích 57.2ha); Khu đô thị, du lịch Tân Thanh, Vĩnh Hội
 • Phân khu 2 (diện tích 36.1 ha); Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến
 • Phân khu 3 (diện tích 36 ha): Khu đô thị du lịch Nhơn Hội
 • Phân khu 4 (diện tích 34ha): Khu công nghiệp đô thị Nhơn Hội
 • Phân khu 5 (diện tích 65.9 ha): Khu đô thị du lịch Phương Mai;
 • Phân khu 6 (diện tích 32.5 ha): Đầm Thị Nại;
 • Phân khu 7 (Diện tích 65.9 Ha: Quy hoạch là trung tâm hành chính
 • Phân khu 8 (diện tích 58.6 ha): Khu đô thị- dịch vụ Becamex B; Khu Công Nghiệp – đô thị Becamex A
 • Phân khu số IX với quy mô hơn 45,9 ha.

3. Bản đồ quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội

Hiện phân khu số II và phân khu số IV, IV được chủ đầu tư Phát Đạt đấu giá thành công đã và đang thi công dự án Nhơn Hội New City

Không gian khu kinh tế mới Nhơn Hội chia làm 4 không gian cơ bản gồm:

Không gian cảnh quan – dự trữ sinh thái;
Không gian phát triển công nghiệp;
Không gian phát triển du lịch;
Không gian phát triển đô thị – nông thôn

4. Thúc đẩy hạ tầng Khu kinh tế mới Nhơn Hội

Cầu Thị Nại – cây cầu vượt biển dài nhất nhì Việt Nam đã giúp phần thúc đẩy con sóng kinh tế mới Nhơn Hội kết nối trực tiếp với trung Tâm Quy Nhơn

3 dự án giao thông lớn tại Quốc Lộ 19 mới, nổi bật là tuyến đường quốc lộ 19B con đường huyết mạch của cả khu kinh tế Nhơn Hội, hiện rút ngắn đến cảng hàng không quốc tế Phù Cát chỉ 15 phút. Sau khi đi vào hoạt động, nhà ga T1 sân bay Phù Cát cũng đã nâng số chuyến bay đến Bình Định lên gấp 10 lần so với trước năm 2018.

Cầu Thị Nại 2 đang được Sở Giao thông vận tải Bình Định lập dự án đầu tư xây dựng song song cầu Thị Nại hiện nay với kinh phí xây dựng khoảng 2.000 tỉ đồng

Quy hoạch tầm nhìn đến 2050, trong đó xây dựng cầu Thị Nại 3 quy mô 4 làn xe kết nối Khu kinh tế Nhơn Hội với quốc lộ 1A

Phát triển và hình thành trục giao thông du lịch xuyên Á; Quy hoạch xây dựng cầu Thị Nại 4, quy mô 4 làn xe từ Khu kinh tế Nhơn Hội kết nối với xã Phước Hòa và thị xã An Nhơn, đồng thời kết nối trực tiếp tới sân bay quốc tế Phù Cát, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch toàn khu vực.

Cảng Quy Nhơn được đầu tư hơn 61,5 tỷ đồng nâng cấp trở và mở rộng thành thương cảng hiện đại, cửa ngõ ra biển của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

Đặt biệt, dự án trọng điểm Học Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được khởi công tháng 7/2019 do Công ty TNHH Hàng Không Tre Việt thuộc Tập Đoàn FLC (TP. Hà Nội) đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng.

Nhơn Hội từ một vùng đất hoang sơ, khu kinh tế Nhơn Hội đã có nhiều chuyển biến với hàng loạt dự án hạ tầng đô thị phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch mang lên mình “Lớp Áo Mới”.

Theo đó, khu kinh tế được quy hoạch đồng bộ và liên kết chặt chẽ và phát triển toàn diện với sự phát triển chung của thành phố Quy Nhơn và vùng lân cận. Nhơn Hội sẽ trở thành một trong những hạt nhân trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có thể thay đổi vị thế với Nha Trang và Đà Nẵng trong tương lại gần.

Những dự án du lịch đã được hoàn thành, đi vào hoạt động tại Nhơn Hội

 • Dự án quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp FLC Quy Nhơn
 • Khu dã ngoại Trung Lương và Crown Rereat tại Cát Tiên Phù Cát
 • Khách sạn Hương Việt
 • Khu nghỉ dưỡng Aurora; Casa Marina Resort

Dự án nổi trội nhất tại khu đô thị sinh thái ven biển hiện đại Nhơn Hội

Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định đã đề ra mục tiêu phải thu hút các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội cũng như các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng vốn là khoảng 20.000 tỷ đồng. 

Theo thống kê của Ban quản lý khu kinh tế tỉnh thì đến nay đã có 75 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư là khoảng 42.895 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu thì hiện tại dự án đã triển khai được phân khu số 2, phân khu số 4 và phân khu số 9 là do Công ty cổ phần phát triển Bất động sản Phát Đạt là chủ đầu tư (PDK). Cụ thể như sau: 

 • Phân khu 2 có tổng số 1927 nền với tổng diện tích đất là 36 ha hiện đang được nghiệm thu và bàn giao hạ tầng cho khách hàng.
 • Phân khu số 4 với tổng số 1308 nền, quy mô là khoảng 34,1 ha, đã được bàn giao sổ cho khách hàng.
 • Phân khu số 9 với tên gọi là Kỳ Co Gateway “Sắc màu văn hóa” hiện tại đang được chính thức cho khách giữ chỗ để có thể sở hữu cho mình những nền đất trong khu Kinh tế mới Nhơn Hội New City.

Trong số đó, hiện tại dự án Takashi Ocean Suite sắp được mở bán là một trong những dự án được các chuyên gia bất động sản đánh giá cao về tiềm năng sinh lời hàng đầu khu vực.

Nếu quý khách quan tâm đến cơ hội đầu tư sinh lời tại Quy Nhơn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website: https://danhkhoihome.vn/takashi-ocean-suite/

Đánh giá bài viết
0902423744
chat-active-icon
chat-active-icon