Phương Pháp Bảo Quản Hạt Giống

Sau khi thu hoạch, để sử dụng cho vụ sau thường phải có thời gian bảo quản từ 3-6 tháng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao dẫn đến chất lượng giống kém. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn tham khảo khi cứu hạt giống.

Phương pháp bao gồm toàn bộ phần

1. Mùa gặt

Ruộng rau quy hoạch gieo trồng trước khi thu hoạch cần được chọn lọc kỹ lưỡng. Cần phải loại bỏ các cây tạp hoặc cây lai tạp để đảm bảo rằng các giống được tạo ra là thuần chủng. Ruộng gieo trồng phải cách ly với ruộng sản xuất và được phân chia giống ở khu vực riêng. Việc tổ chức thu hoạch phải đúng thời vụ, sát với đặc điểm sinh lý của từng giống.

2. Lưu trữ

Sau khi thu hoạch, hạt phải được làm khô ngay lập tức. Trong quá trình phơi hạt không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và không được phơi trực tiếp trên sân gạch, xi măng mà phải phơi nắng, kê cao, phơi đất. Hạt sau khi sấy cần để nguội hẳn mới cho vào thiết bị bảo quản. Nếu trong thời gian thu hái gặp mưa dài ngày không phơi được thì phải phơi ngay. Trong quá trình sấy cần đảo đều, nhiệt độ sấy nên từ 35-40 độ C, không nên nóng quá sẽ làm mất sức nảy mầm.

Hạt giống rau được bảo quản tốt phải đạt một số yêu cầu: có độ thuần cao, tỷ lệ nảy mầm cao, sức nảy mầm mạnh, có khối lượng 1000 hạt theo quy định và có khả năng duy trì độ nảy mầm lâu, cao.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng xen canh cây rau hiệu quả

Phương pháp bao quát toàn thế giới 2

3. Yêu cầu lưu trữ

– Kín: Phương tiện bảo quản phải có nắp đậy kín.

– Sấy khô: Hạt được sấy khô, cung cấp độ ẩm từ 7-9% tùy loại, làm sạch trước khi bảo quản, bảo quản nơi khô ráo, cao ráo để hạt không hút ẩm, giữ được sức nảy mầm.

– Lạnh: Nhiệt độ nơi bảo quản nên từ 20-22 độ C. Nhiệt độ cao làm hạt hô hấp khó, ảnh hưởng đến chất lượng sau này.

4. Phương tiện bảo quản

Chất bảo quản góp phần quan trọng trong việc giữ hạt cao hay thấp, giữ sức sống dài hay ngắn. Phương tiện bảo quản hiện nay nông dân thường sử dụng là chum, vại, hũ, thùng kim loại có 2 lớp, ở giữa là khoảng trống, trong đó đặt vôi khô hoặc chất hút ẩm. Trước khi đưa vào bảo quản, các dụng cụ này phải được lau khô, rửa sạch. Dưới dụng cụ cần lót một lớp giấy phơi (đá vôi, tro bếp, hóa chất) rồi trải lên một lớp giấy phơi hoặc lá chuối khô, sau đó cho hạt vào. Bên ngoài vỏ cần ghi tên giống, ngày sản xuất, nơi sản xuất, số lượng hạt.


Cửa hàng nông trại trên đường

Trang thương mại điện tử chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt,…

Giao hàng tận nhà trên toàn TP.HCMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương Pháp Bảo Quản Hạt Giống . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy