Phòng và trị bệnh cho lan mùa mưa

Lan là một loại cây rất nhạy cảm với bệnh tật. Như mọi người đã biết, vào mùa mưa là điều kiện để nấm bệnh tấn công cây trồng gây hại cho cây trồng. Hoa lan cũng không ngoại lệ. Chắc hẳn mùa mưa tới, nhiều người trồng lan đang rất lo lắng vì dịch bệnh sẽ xảy đến với vườn lan của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số cách Phòng và trị bệnh cho lan mùa mưađể bạn có thêm thông tin và giải pháp giúp vườn lan của mình luôn khỏe mạnh.

phong-va-tri-beh-cho-lan-vao-mua-mua

Phòng bệnh là công việc rất quan trọng trong việc trồng lan, nó giúp cây lan ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ bệnh xâm nhập vào vườn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra cho cây lan trong vườn.

phong-va-tri-beh-cho-lan-vao-mua-mua

Về môi trường: Vào mùa mưa thời tiết ẩm ướt, vườn lan của bạn nên càng thông thoáng càng tốt, không khí lưu thông để khoảng 2-3 giờ sau khi tưới hoặc mưa to là lan khô ráo, mặt khác ánh nắng đầy đủ sẽ giúp để cây quang hợp tốt và thuận lợi.

Về nguồn gốc của căn bệnh lạ: Trong mùa mưa, thường vào tháng 5-8 âm lịch, bạn không nên mua lan rừng, lan lạ nguồn gốc, không rõ tên vườn, không rõ tình trạng. Tình trạng bệnh của vườn đó bạn không nên mua những loại hạn chế sự xâm nhập cơ giới của mầm bệnh ngoại lai.

Tham Khảo Thêm:  Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tưới nước cho lan?

Y tế dự phòng: Vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm cây sinh trưởng tốt, mạnh nhưng đồng thời cây cũng bị nấm bệnh tấn công gây hại cho cây nên nấm dễ tấn công gây hại cây non như: p.sh. như: thối nhũn, thán thư hại lá. thư, bệnh chết nhanh, gây vàng lá…

Vì vậy, nhà vườn nên phun định kỳ 7-10 ngày/lần để phòng trừ bệnh này như: thảo dược, đứngđe, nano bạc… Giúp hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh và giúp cây trồng tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra cũng cần bón thêm các loại phân có chứa nhiều chất trung, vi lượng để tăng sức khỏe cho cây lan trong vườn.

phong-va-tri-beh-cho-lan-vao-mua-mua

Trong mùa mưa này, các loại bệnh phổ biến như thán thư, thối mềm, chết nhanh, bệnh vàng lá, rỉ sắt thường xuất hiện trong vườn… Vì vậy, người trồng lan nên thường xuyên kiểm tra vườn lan để chú ý đến từng chi tiết. phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh cần phun các loại thuốc sau như đe, stanner, nano bạc… Đồng thời, cách ly nguồn bệnh với cây lan bị bệnh để hạn chế lây lan. Nguyên tắc sử dụng thuốc trị bệnh cho lan là ngăn ánh sáng, còn để trị bệnh thì cần nồng độ nặng hơn nhưng vẫn trong mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

phong-va-tri-beh-cho-lan-vao-mua-mua

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh là:

Tham Khảo Thêm:  “Mướp đắng” trong vườn nhà em

+ Anvil 5sc là thuốc đặc trị bệnh thán thư, thối nhũn…

+ Starner là thuốc trị bệnh thối nhũn trên lan rất hiệu quả.

+ Nano bạc là thuốc phòng trị bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng trên hoa lan

+ Carbenzim là thuốc đặc trị bệnh thối mềm trên lan với tác dụng nhanh, phổ rộng.

Ghi chú: Thuốc chỉ có tác dụng trị nấm, vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho lan, có tác dụng chậm khoảng 1-2 ngày. Ngoài ra, bạn luôn giữ cho vườn thông thoáng, thông thoáng sẽ giúp vườn hạn chế mầm bệnh.

phong-va-tri-beh-cho-lan-vao-mua-mua

Trên đây là bài viết phòng và trị bệnh cho lan trong mùa mưa. Đối với hoa lan, bạn cần chủ động và có các biện pháp phòng trừ bệnh phù hợp, hiệu quả. Hãy chọn lọc thông tin và áp dụng cho vườn lan của bạn. Vườn lan của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu bạn thực sự chăm sóc đúng cách.

HAY NHIN NHIÊU HƠN:

Một số bệnh thường gặp ở hoa lan

Hướng dẫn xử lý bệnh sốc phân ở hoa lan

Nước quan trọng như thế nào đối với hoa lan?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc Lan Thiên Nga đơn giản tại nhàCảm ơn bạn đã đọc bài viết Phòng và trị bệnh cho lan mùa mưa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy