Phân bón nào tốt nhất cho lan?

Hoa lan là loại hoa rất được ưa chuộng trên thị trường. Chúng chủ yếu được trồng trên giá thể. Lan có khả năng tự quang hợp để chuyển hóa năng lượng giúp cây phát triển. Hoa lan cũng có thể hút ẩm từ không khí hoặc trên vỏ cây chủ. Rễ của chúng phát triển nhờ sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tự nhiên.

Một số vi sinh vật cộng sinh cũng cung cấp thức ăn cho chúng. Nhưng lượng dinh dưỡng này không đủ để cây phát triển. Vì vậy cần cung cấp chất dinh dưỡng từ nguồn phân chuồng. Thị trường đầy rẫy các loại phân bón, việc lựa chọn một loại phân bón phù hợp cho lan không hề đơn giản. Bài viết tiếp theo sẽ đưa ra các loại phân bón tốt cho lanBạn được giới thiệu ngoại tuyến.

fan-bon-nao-tot-cho-lan

1. Tổng hợp rác

Phân bón lan bao gồm nhiều loại, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

➤ Phân hữu cơ bao gồm:

● Phân chuồng truyền thống, phân hữu cơ: phân dê, phân gà, phân dê…

● Phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh

➤ Phân vô cơ bao gồm:

● Các loại phân đơn như đạm, lân, kali, v.v.

● Phân hỗn hợp như DAP, NPK v.v.

➤ Bón qua lá, bón qua rễ…dạng phân nhanh, phân chậm tan.

Tất cả đều cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (đạm, lân, kali), trung và vi lượng khác cần thiết cho cây lan phát triển tốt. Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất của người trồng hoa là sử dụng quá nhiều phân bón, bón thừa và không cân đối. Gây ra các trường hợp cây chết nhanh, cháy lá, thối rễ, chăm hoài mà không thấy ra hoa… Vì vậy cần lựa chọn và bón phân hợp lý hơn.

Tham Khảo Thêm:  Tự làm vườn treo đơn giản cho gian bếp tại nhà

fan-bon-nao-tot-cho-lan

2. Phân bón cho lan

Cách bón phân và các loại phân nên dùng cho lan, từ lan đơn thân đến lan đa thân, từ lan nhỏ đến cây trưởng thành.

Theo kinh nghiệm, các loại phân kích rễ được khuyên dùng để giúp cây lan ra rễ tốt khi mới trồng hoặc có thể sử dụng khi rễ có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Bao gồm các loại như: vitamin B1, N3M, và các dòng sản phẩm phân bón lan người khác

Các loại phân kích thích nảy mầm như chế phẩm Hưng Nguyên, Keiki Super Blue – Đỏ, siêu nở hoa i đầu trâu HOẶC phát triển hơn nữa, Axit humic, chiết xuất rong biển, siêu nở, mất trương lực, thập phân yêu cầu chỉ sử dụng các loại trên và tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất. Nếu bón quá liều lượng khuyến cáo, mầm ngủ sẽ bị teo, ảnh hưởng xấu đến cây trồng, trường hợp xấu có thể làm cây ngừng bén rễ. Đừng vội làm hỏng cây lan của bạn.

Phân chậm tiêu như phân hữu cơ Máy tính bảng Worm Wormphân bón thông minh dưới dạng Rynan dần tan chảy, cung cấp chì nhật bản,…

➣ Xem thêm: Viên trùn tốt cho lan?

Tất cả các loại phân bón đa lượng, trung lượng và vi lượng như NPK, phân bón lá…

Khi cây được 3 tháng tuổi, lúc này bắt đầu nảy mầm, có thể phun các loại phân bón lá có chứa nhiều đạm như: NPK 30-10-10 giúp cây phát triển tốt và nhanh. Trong 4 tháng tiếp theo, sử dụng phân hữu cơ NPK 20-20-20 để bón cho cây trồng.

Giai đoạn sau (khoảng 3 tháng sau) bón thêm các loại phân lân, kali như NPK 6-30-30 Tạo cho cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh và các điều kiện thời tiết bất thường. Và để cây lan trải qua giai đoạn phân hóa hoa, tạo nụ hoa.

Tham Khảo Thêm:  Bón phân trùn quế sao cho hiệu quả với trồng rau quả sạch tại nhà

Ngoài ra, cần bổ sung thêm các nguyên tố trung lượng như canxi, magie, lưu huỳnh và các nguyên tố vi lượng như Bo, Co, Cu, Fe, Mn, Zn, Si để đảm bảo cung cấp đủ các chất thiết yếu này. Nếu chỉ bón phân đơn thuần hoặc NPK thì không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, rất có thể sẽ làm cho cây yếu ớt, lá nhỏ, ít hoa, dễ nhiễm bệnh v.v. với TE, hoặc phân bón hoa lan nhả chậm 3-6-6.

Cẩn thận: Trong thời gian chăm sóc có thể sử dụng bất kỳ loại NPK 20-20-20 nào từ giai đoạn nảy mầm cho đến khi chuẩn bị nụ.

fan-bon-nao-tot-cho-lan

3. Những lưu ý khi bón phân cho lan

Rắc phân bón bên trong sáng sớm từ 7-9 là tốt nhất và chiều mát 4-5h vào buổi chiều. Tùy điều kiện thời tiết có thể phun sớm hoặc muộn hơn. Sau khi phun phân, vài giờ sau nên tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân không dính vào lá gây cháy, sém lá.

Trước khi phun phân cần tưới ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Khi phun phân nhớ tưới ướt mặt dưới lá để phân nhanh nở. Ngoài ra, phun các loại phân bón lá là làm ẩm toàn bộ bộ rễ hoặc phun vào giá thể.

Những cây lan nhỏ nên dùng một nửa liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì, sau đó tăng dần liều lượng cho phù hợp với cách xịt và kích thước của cây. Chỉ nghĩ một điều khi bón cho cây trồng là bón thiếu rồi bón thêm, bón nhiều lần hơn là thừa, vì khi thừa mà không xử lý kịp thời sẽ gây hại nhiều hơn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây trường sinh

Ngoài việc sử dụng phân hóa học vô cơ, bạn nên kết hợp phân chuồng hoai mục kỹ để bón cho lan.

Lưu ý phải được ngâm thối hoàn toàn để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, loại bỏ nguồn nấm bệnh, côn trùng và tàn dư cỏ dại. Tuy nhiên, phân chuồng cũng rất dễ gây thối rễ vào mùa mưa. Có thể dùng phân hữu cơ như phân bò, gà, lợn, dê v.v.

➤ XEM THÊM: Phân dê có thực sự tốt cho lan?

fan-bon-nao-tot-cho-lan

Thực tế, việc chăm sóc lan khá phức tạp, phải kết hợp nhiều công đoạn, đảm bảo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Kiến thức dạy rất nhiều nên mọi người hãy học hỏi và thực hành để có những kinh nghiệm hay. Bài viết trên cung cấp những thông tin đơn giản nhất giúp nhà vườn chọn được loại phân bón tốt cho lan. Chúng tôi hy vọng những kiến ​​thức trên hữu ích cho bạn.

HAY NHIN NHIÊU HƠN:

➣ Độ ẩm có phù hợp với lan không? Cách tạo độ ẩm thích hợp cho lan

➣ 4 loại giá thể chính trồng lan bạn cần biết

➣ Sâu hại lan bạn cần biết


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc trồng lan, vui lòng liên hệ với trang website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0865.399.086 được kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân bón nào tốt nhất cho lan? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy