Phân bón hữu cơ từ nước tiểu

Từ nhiều kinh nghiệm thực tế, người xưa đã biết dùng nước tiểu để làm phân bón cho cây trồng. Nhưng đối với thời đại rau sạch, rau hữu cơ đang lên ngôi như hiện nay, phân hữu cơ từ nước tiểu Có khoa học, an toàn, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả và nông nghiệp thành phố Hãy tìm hiểu qua bài viết này.

1. Dinh dưỡng từ nước tiểu

fan-bon-huu-co-tu-nuoc-tieu

có nước tiểu 95% là nước, 2,5% trong số đó là urê2,5% khác là hỗn hợp khoáng chất, muối, hormone và enzyme. Một số chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong nước tiểu bao gồm: nitơ, natri, kali, canxi, magiê, clorua, sunfat vô cơ và phốt phát vô cơ.

Ngoài ra, trong nước tiểu có lẫn một lượng nhỏ A xít uric giúp diệt nấm bệnh trong điều kiện ẩm ướt, bảo vệ cây trồng. Ngoại trừ điều này, nội tiết tố, chất kích thích tăng trưởng IAA nó cũng được tìm thấy trong nước tiểu. Vì vậy, bón phân cho rau bằng nước tiểu mỗi tuần một lần trong ít nhất hai tháng có thể tăng gấp đôi năng suất cây trồng.

2. Công dụng bất ngờ của phân hữu cơ từ nước tiểu

fan-bon-huu-co-tu-nuoc-tieu

Nước tiểu người tươi là vô trùng và sạch sẽ. Chỉ khi để quá 24 giờ, urê trong nước tiểu mới biến thành amoniac, đây là nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Vì hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là nitơnên việc chăm sóc cây bị đói có thể giúp giảm chi phí sử dụng phân hóa học.

Ngoài ra, nước tiểu có chứa phốt pho và kali, Bổ sung dinh dưỡng cho đất bạc màu. Chỉ cần bón phân cho khu vườn bằng nước tiểu vào cuối mùa thu, sau đó phủ lá và dăm gỗ lên trên, và vào mùa xuân, đất trong vườn sẽ giàu chất dinh dưỡng.

Ngoại trừ điều này, Khả năng kháng sâu bệnh hại cây của nước tiểu cũng được ghi nhận là khá xuất sắc Vì axit uric trong nước tiểu có tác dụng diệt nấm rất hiệu quả trên cây trồng nếu chúng phát triển trong điều kiện ẩm ướt.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà

Nước tiểu chứa nhiều muối. Nếu dùng nước tiểu đậm đặc, cây sẽ bị cháy rễ, chuyển sang màu vàng, sau đó khô héo và chết.. Vì vậy, bạn có thể Dùng nước tiểu tinh khiết để diệt cỏ dại trong vườn. Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên chú ý pha loãng nước tiểu để đảm bảo an toàn cho cây.

Nước tiểu thường thiếu một số chất hữu cơ để cây phát triển bền vững trong thời gian dài nhưng lại giải phóng chất dinh dưỡng nhanh hơn nên bù lại chất dinh dưỡng trong phân chậm giải phóng. Nước tiểu sẽ có hiệu quả nhất khi trộn với phân hữu cơgiúp cây đạt chiều cao tối đa và cho nhiều trái nhất có thể.

Cuối cùng, sử dụng nước tiểu thay vì vứt đi cũng có ích giảm ô nhiễm tài nguyên không khí, nước và đấtgóp phần bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta, trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

3. Cách sử dụng phân hữu cơ từ nước tiểu

Chúng ta cần đi tiểu hàng ngày, nhưng thực vật không cần lượng lớn nitơ mỗi ngày từ nước tiểu, cũng như không cần phân bón. Chỉ tưới cho cây khi cây có dấu hiệu cằn cỗi, vàng lá… hoặc sử dụng định kỳ 7-10 ngày 1 lần.. Thông thường, nước tiểu được sử dụng theo 4 cách sau.

Một. Sử dụng nước tiểu pha loãng

fan-bon-huu-co-tu-nuoc-tieu

Nồng độ chất dinh dưỡng trong nước tiểu quá mạnh để cây có thể sử dụng ngay. Để giữ cho nước tiểu của bạn vô trùng, bạn có thể đi tiểu vào một cái chai hoặc xô, sau đó pha loãng với ít nhất 8-10 phần nước sạch và tối đa 50 phần nước sạch để sử dụng cho cây non và cây con.

Bạn chỉ sử dụng hỗn hợp này cho tưới quanh gốc cây, khi nước tiểu thấm vào đất sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Với phương pháp này bạn sẽ hạn chế lượng đạm thất thoát do quá trình bay hơi thành khí amoniac.

Đồng thời khi nước tiểu thấm vào đất, Các vi sinh vật trong đất sẽ vô hiệu hóa và làm giảm mầm bệnh trong nước tiểu nếu có. Sau khi dùng nước tiểu pha loãng để bón rau, bạn nên đợi 10-15 ngày sau mới thu hoạch.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau cải mầm an toàn và nhanh thu hoạch

b. Sử dụng nước tiểu tươi

Đây là phương pháp đơn giản nhất, nhưng nó chỉ áp dụng cho những khu vườn lớn, được bao phủ bởi một lớp mùn hữu cơ, giàu carbon như mùn cưa, dăm gỗ, rơm, xơ dừa…

Khi bạn sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần Đổ nước tiểu tươi trực tiếp lên lớp hữu cơ. Một lượng rất nhỏ nước tiểu có thể đi qua và xâm nhập vào đất, giải phóng chất hữu cơ cho cây trồng. Hầu hết phần còn lại sẽ được giữ trong đường may.

Axit uric trong nước tiểu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy mùn bã để tạo thành phân hữu cơ cung cấp cho cây trồng. Ngoài ra màng phủ còn có khả năng ngăn chặn sự thất thoát nitơ do sự bay hơi của khí amoniac.

Khi sử dụng phương pháp này, chỉ Tưới nước xung quanh gốc cây, không phải lá.Thời gian cách ly trước thu hoạch là 15-20 ngày.

c. Sử dụng rơm hoặc bìa cứng để làm phân hữu cơ

Chỉ với một đống rơm hoặc một tập bìa cứng và nước tiểu, bạn có thể tạo ra phân bón cho cây trồng. Chỉ cần rắc trực tiếp nước tiểu lên bìa cát tông hoặc rơm rạ để phân hủy thành phân hữu cơ rất tốt để bón rau.

d. Làm phân hữu cơ từ nước tiểu

Nước tiểu có hàm lượng nitơ rất cao, hãy trộn nước tiểu trong phân ủ với các chất thải từ sinh hoạt hàng ngày như rau, củ, quả, các vật liệu giàu carbon như lá khô, mùn cưa, rơm rạ, bìa các tông… thành các chế phẩm vi sinh để tạo thành phân hữu cơ bón cho cây trồng . Nước tiểu hoạt động thúc đẩy quá trình phân hủy mạnh mẽ trong phân.

Hoặc bạn có thể sử dụng nước tiểu làm phân compost với chế phẩm vi sinh Emzeo. Với việc sử dụng các chế phẩm vi sinh sẽ giúp nâng cao chất lượng dinh dưỡng của phân hữu cơ từ nước tiểu, hấp thụ tối đa lượng đạm trong nước tiểu. Đồng thời men vi sinh Emzeo còn giúp khử mùi hôi cực tốt.

Bạn mua men vi sinh Emzeo ĐÂY.

fan-bon-huu-co-tu-nuoc-tieu

Bạn tiếp tục ủ phân từ nước tiểu xịt trực tiếp 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200 g vào thùng chứa 30-40 lít nước tiểu. Sau đó trộn đều rồi ủ khoảng 10-15 ngày là có thể dùng được.

Tham Khảo Thêm:  Các loại rau trồng trong tháng 12

Trong quá trình ủ, men vi sinh Emzeo sẽ Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi, Giúp phân giải protein và các chất dinh dưỡng trong nước tiểu từ dạng không hòa tan thành dạng dễ tiêu hóa, cây sẽ hấp thụ dễ dàng. Đồng thời men vi sinh Emzeo còn giúp khử mùimùi nước tiểu, tránh ô nhiễm nguồn không khí.

Sau 10-15 ngày ủbạn mỏng 1 lít nước tiểu đối xử 15-20 lít nước sạch rồi tưới cây. Với cách sử dụng này, bạn Có thể tưới lên lá, thân cũng như xung quanh gốc cây.

Trong số 4 cách làm phân hữu cơ từ nước tiểu nêu trên, Nông Nghiệp Đô Thị khuyên bạn nên chọn cách làm phân hữu cơ từ nước tiểuvì nó có thể hạn chế được tình trạng mất vệ sinh như khi nước tiểu được sử dụng trực tiếp cũng như rút ngắn thời gian thu hoạch nông sản.

4. Một số lưu ý khi sử dụng nước tiểu làm phân hữu cơ

fan-bon-huu-co-tu-nuoc-tieu

Tránh ô nhiễm nước tiểu từ phân. Đây là một yếu tố quan trọng vì nước tiểu được coi là vô trùng, nhưng phân người lại chứa nhiều mầm bệnh khác nhau.

Tránh xa nguồn bệnh tránh sử dụng nước tiểu của người bị nhiễm bệnh. Nếu sử dụng phải đợi thêm một tháng nữa mới thu hoạch rau.

Khi trộn lẫn nước tiểu của nhiều người, sẽ có nguy cơ vô tình nhiễm mầm bệnh. Vì vậy chúng ta phải Giữ nước tiểu khoảng 6 tháng trong hộp kín trước khi sử dụng và ngừng sử dụng 1 tháng trước khi thu hoạch rau.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách ủ đậu nành tại nhà.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách ủ cá tại nhà rất đơn giản.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách làm nước ép chuối tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin mà nông nghiệp thành phố Phần trên đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về phân hữu cơ từ nước tiểu chăm sóc cây và chọn cách sử dụng hợp lý.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, đất trồng, phân bò, phân gà và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân bón hữu cơ từ nước tiểu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy