Phân biệt rau sạch và rau bẩn trong dịp tết.

Phân biệt rau sạch, rau bẩn ngày Tết

Nhu cầu rau xanh trong dịp Tết luôn tăng cao và vấn đề rau sạch, rau an toàn cũng là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Rau xanh an toàn phải dựa trên một số tiêu chí như: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn; không chứa kim loại và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người; Hàm lượng nitrat dưới mức cho phép…
Với những cách nhận biết đơn giản dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn được rau sạch, an toàn, hạn chế mua phải rau bẩn, rau độc hại, đảm bảo sức khỏe và vui Tết. , tránh những sự cố nguy hiểm do ăn phải rau bẩn.
Cách nhận biết rau sạch – rau bẩn
– Đối với rau ăn lá:
Màu sắc: Bạn không nên chọn những bó rau thật sẫm màu, thật trơn. Chỉ chọn những loại rau có màu xanh nhạt, trông hơi dai.

Ngọn rau: Bạn không nên mua những loại rau có ngọn dài, bởi đó thường là dấu hiệu của việc sử dụng quá liều thuốc kích thích tăng trưởng và không đảm bảo thời gian cách ly.
Rễ rau: Bạn nên bẻ phần gốc nếu thấy có nước chảy ra từ thân rau chứng tỏ loại rau này sử dụng đạm vượt mức cho phép, hàm lượng nitrat trong rau quá cao, bạn nên tránh sử dụng.
– Đối với rau củ quả:
Kích thước: Bạn không nên chọn những củ, quả quá to mà nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hơi nhỏ.
Lớp da bên ngoài: Không cạy các vết nứt da có thể nhìn thấy dọc theo cơ thể, vì có thể bón quá nhiều phân đạm hoặc thuốc trừ sâu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Cove Tại Nhà

Cách nhận biết cụ thể một số loại rau
– Rau: Bạn nên tránh mua những loại rau có kích thước to bất thường, màu trắng, dễ thấy rau, rau nhanh héo và khi chế biến rau chuyển sang màu xanh đen. Đây là loại rau được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá. Bạn chỉ nên chọn loại rau cần tây có màu xanh vừa và nhỏ.
– Rau bí: là loại rau ngon được nhiều gia đình lựa chọn. Với bí ngô bạn không nên mua ngọn rau dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa, ngọn bí có màu xanh nhạt, lá có màu xanh đậm và thân ngắn mập, ít lông vì cao. -đạm bí đỏ., phun nhiều thuốc trừ sâu độc hại.
– Mướp đắng: Mướp đắng chứa nhiều đạm, chất kích thích tăng trưởng lớn, kích thích quả có màu xanh đậm, vỏ bóng và nhẵn, thân phình to, chất lượng kém và khi ăn thường có độc. Bạn nên chọn khổ qua có kích thước vừa phải, vỏ có nhiều đường vân mịn, cầm chắc tay sẽ chất lượng và an toàn hơn.
Giá đỗ: Không chọn loại giá tròn, thân ngắn, ít hoặc không có rễ, thân màu trắng, nước đục khi chế biến ăn không ngon và dễ gây độc. Trong khi đó, giá đỗ nguyên chất có màu trắng nhạt, thân và rễ rất dài nhưng khó bẻ gãy.

Cà chua: Cà chua nguyên chất không có màu đỏ tươi đồng nhất mà lốm đốm những đốm đỏ và vàng, vẫn còn cuống, khi chế biến thịt quả có màu đỏ tươi, không bị xơ hay chắc. Những quả cà chua chín quá, chứa nhiều chất độc hại, có màu đỏ đều, bắt mắt, rụng cuống, khi chế biến thịt quả không bị nát mà vẫn săn chắc.
Đậu cô ve: Đậu thừa chất hữu cơ thường có quả dài, bóng, ít có sương mai, phân thùy rõ ràng, khó tìm được quả nào bị sâu bệnh. Nếu bạn sử dụng ngộ độc nhẹ.
Cải bó xôi không nên chọn loại có lá to, xanh mướt, lá mỏng. Thay vào đó, hãy chọn những loại rau lá xanh đậm và lá dày hơn.
Ngoài việc phân biệt rau bẩn, rau sạch bằng mắt thường, người tiêu dùng cũng cần tìm được nơi bán rau củ quả uy tín, chất lượng, an toàn. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua rau trái mùa vì rau trái mùa thường dễ bị nhiễm chất kích thích, thuốc trừ sâu.

Tham Khảo Thêm:  Đất sạch và phân trùn quế

(Theo Suckhoedoisong.vn)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phân biệt rau sạch và rau bẩn trong dịp tết. . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy