Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết

Ớt là một loại gia vị nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là giống ớt sừng vàng châu Phi. Cây ớt trong chậu có thể dùng làm cây cảnh vì ớt có nhiều màu: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống trồng. Quả ớt được dùng làm gia vị và thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5-10 lần hai loại vitamin này có trong cà chua và cà rốt.

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam, trong các nhà hàng và nhiều lĩnh vực ẩm thực khác.

Do nhu cầu cao của thị trường nên hiện nay diện tích trồng ớt tăng lên rất nhiều. Trông ớt cho thu nhập cao, sản lượng cũng khá – nhất là giống ớt sừng vàng. Chi phí đầu tư trồng ớt chuông tuy cao hơn so với các loại khác nhưng thu lại được thì xứng đáng hơn. Ngoài năng suất, nhu cầu thị trường và tỷ lệ dịch bệnh trên cây trồng cũng thấp hơn so với các loại nông sản khác.

CÁCH TRỒNG KHÁCH SẠN VÀNG PHI ĐÚNG KỸ THUẬT

1. Thời Vụ Trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Nó có thể được trồng quanh năm. Tùy từng vùng mà lịch trồng có khác nhau đôi chút.

2. Kỹ thuật làm đất trồng ớt sừng vàng châu Phi:

Yêu cầu về đất trồng ớt:

+ Đất phải chọn nơi sạch sẽ, sáng sủa, trước 2-3 vụ không trồng các loại cây họ cà như cà chua, cà pháo, ớt…

+ Sau khi làm sạch đất, xới một lớp sâu khoảng 2-3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt sâu 70-80 cm).

+ Xới đất, nhặt cỏ và leo tầng để trồng. Mỗi hàng rộng khoảng 1 – 1,2 dặm, dài tùy ý, cao 15 – 20 cm (vào mùa mưa hoặc vùng đồng bằng có thể làm luống cao 50 – 60 cm để tránh úng).

+ Giữa hai nửa có rãnh rộng 30 cm. Khoảng cách trồng 50-80cm (25000 cây/ha).

Tham Khảo Thêm:  PHÂN TAN CHẬM CÓ NÊN BÓN CHO PHONG LAN KHÔNG?

3. Kỹ thuật ươm cây con:

Vì hạt của loại cây này rất nhỏ nên để cho ra cây con phải trải qua giai đoạn ươm. Sức khỏe cây con rất quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển và năng suất. Nếu có thể trồng tập trung, tay nghề cao sẽ tạo ra cây con khỏe mạnh, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm chi phí (lượng giống sử dụng: 150-200 gr/ha).

Mẫu giáo: Cần chọn nơi đất cao ráo, thoáng gió, không có bóng râm. Lớp trồng lên luống rộng 0,8 – 1 luống, cao 20 – 30 cm (tuỳ theo thời vụ và chân đất). Đặt khay hoặc chậu trồng lên luống. Bề mặt phải bằng phẳng để nước không đọng lại, cây được hưởng nắng, nước và thức ăn như nhau.

Đất trồng: Trộn 1 đất thịt + 1 phân hữu cơ hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào chậu hoặc khay để trồng. Hạt được tẩm thuốc trừ cỏ như Coc 85, Fara e Artë, Methyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, pha 1g hạt trong 1ml dung dịch cỏ (1gr thuốc + 400ml nước). Tiếp theo, gieo hạt vào chậu hoặc khay trồng. Gieo hạt sâu khoảng 0,5-0,7 cm. Sau khi trồng, nó được phủ bằng lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để phòng trừ kiến ​​và tưới nước ngay sau khi trồng, sau đó tưới nước duy trì độ ẩm hàng ngày. Khi hạt nảy mầm, cần dỡ bỏ ngay lưới hoặc rơm rạ để cây cứng cáp.

Cắt tỉa tạo dáng cho cây: Nên tiến hành 2-3 lần trong thời kỳ vườn ươm, tỉa bỏ bầu có 2 cây, chuyển sang nơi khác. Các lần sau: Cắt bỏ những cây yếu, cây bị biến dạng, di chuyển bầu ra xa nhau để cây khỏe hơn, kết hợp làm cỏ, bón thêm phân nếu cây xấu.

Làm giả cây cối: Trước cấy 5-7 ngày giảm nước từ từ, trước cấy 2-3 ngày ngừng tưới (tưới lại khi cây có dấu hiệu héo) để cây ra rễ, cứng cây thì khi cấy cây ít bị chết. Trước khi cấy 2-3 giờ cần tưới đẫm nước cho cây hút hết nước, đợi cây rút hết nước rồi chuyển cây ra ruộng cấy. Nên cấy cây vào buổi chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới nước ngay sau khi cấy để cây không bị mất sức. Cây con đạt 5-6 lá thật (25-30 ngày) là có thể đem cấy.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng củ cải đỏ ra củ khổng lồ

4. Kỹ thuật chăm sóc ớt sừng vàng châu Phi:

Trồng ớt sừng vàng Châu Phi: Sau 7 ngày kể từ khi cấy tiến hành kiểm tra đồng ruộng, nhổ bỏ cây chết vào lúc chiều mát, tưới nước ngay sau khi trồng để tránh bị héo.

Cách tưới ớt sừng vàng châu Phi:

– Cung cấp đủ nước cho cây phát triển, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ẩm.

Hướng dẫn cách bón phân cho ớt sừng vàng châu Phi:

– Bón khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai mục + 1500 kg vôi bột (để tiêu đậu nhiều trái) + 200 kg 20-20-15 nếu có màng phủ nông nghiệp. – Bón thúc: Chia lượng phân NPK còn lại (800 kg) làm 4 – 6 lần bón, giữa các lần bón hoặc khi thu hoạch có thể phun thêm các loại phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn thì phun . định kỳ tưới CaCl2 0,4% trên trái, ½ tháng/lần.

Cắt tỉa cành – trái:

Khi trồng được 20 – 25 ngày tiếp tục tỉa bớt các cành tạo gốc dưới các chạc của cây, giúp cây tập trung, dễ chăm sóc, tạo độ thông thoáng cho ruộng, ít bệnh tật.

phích cắm ma sát

Cây ớt ra nhiều trái, gặp gió to dễ đổ ngã, bạn cần trồng cây chống đỡ, tốt nhất nên để 1 bụi/1 cây ớt, có thể 3-4 cây ớt che 1 cây ma sát. Tiếp theo, dùng dây ni-lông đen bản hẹp dọc theo các hàng đã vun kín, rải nhiều lớp, lớp dưới cùng ngay dưới điểm phân nhánh, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững..

5. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ớt sừng vàng Châu Phi

Đối với côn trùng:

Phun định kỳ 5-7 ngày/lần để phòng trừ sâu xanh, nấm hại cây trồng, rệp, ruồi đục quả… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, confidor, Supracide…

| Đọc thêm về: Thuốc Confidor phòng trừ rệp sáp cho ớt sừng vàng.

Đối với các bệnh:

* Bệnh chết cây con: Loài phổ biến nhất là Pythium sp. Nó xảy ra khi nhiệt độ không khí cao và độ ẩm của đất cao. Không để đất bị úng nước hoặc mưa to tạt trực tiếp vào vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đóng bầu hoặc vun gốc bằng Benlate C, 1% đồng sunfat. Trước khi đưa cây con ra ruộng cần phun thuốc trừ sâu bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

Tham Khảo Thêm:  Phân bón cho hoa hồng ở từng giai đoạn phát triển

* Bệnh thán thư hay trái: Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, làm thối trái hàng loạt, thường gây hại khi ớt đã già và chín, nặng còn có thể bị rụng hoàn toàn. Nấm tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt của cây bệnh, bà con nông dân thường gọi là bệnh đục quả. Bệnh rất khó phòng trừ trong mùa mưa vì bệnh xuất hiện rất muộn khi trái đã chín.

Đại lý: nấm Colletotrichum spp.

Triệu chứng:

+ Đầu tiên trên quả có một vết ướt, sau đó lan rộng, sẫm màu, thường có vết vòng, tâm vết bệnh có màu đen. Khi thời tiết ẩm ướt có thể nhìn thấy một lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

+ Điều kiện lây lan, phát sinh phát triển: Bệnh thường gây hại nặng vào mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lây lan do nấm tồn tại trong tàn dư của vụ trước, trong đất trồng ớt trong suốt cả mùa. năm. tròn, bón phân không cân đối.

+ Biện pháp phòng trừ ớt sừng vàng châu Phi:

– Khi bệnh xuất hiện không tưới cây tránh lây lan nhanh

– Bón phân cân đối

– Cắt xoay

– Thu hoạch và xử lý trái hư

– Có thể phun kết hợp nhiều loại thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M-45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1-2 Phun 1 lần/tuần khi quả còn non.

* Bệnh thối nhũn trái lừa do thiếu canxi:

+ Phun định kỳ 7-10 ngày/lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc canxi nitrat nồng độ 20-25gr/16 lít.

+ Lưu ý: Canxi trong cây không chuyển dịch nên cần phun qua quả, không qua lá.

6. Thu hoạch ớt sừng vàng châu Phi:

Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi trồng. Quả non màu trắng, ngả xanh vàng, khi quả chuyển sang màu vàng (quả già) và một phần quả hơi ngả cam là có thể thu hoạch. Thịt dày, rất cay, thơm. Quả dài 10-12 cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25-40 tấn/ha.


| HỌC NHIỀU HƠN VỀ: HẠT ỚT NÓNG VÀNGCảm ơn bạn đã đọc bài viết Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy