Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tưới nước cho lan?

Tưới nước cho lan nói dễ không khó nhưng nói khó không khó. Ngoài nhu cầu tưới nước của từng loại lan còn có các yếu tố cần xem xét để có công thức tưới cho lan phù hợp. Vì vậy, khi tưới vườn lan mà có nhiều loại lan khác nhau, chúng ta không nên tưới cùng một loại và chăm sóc cùng một loại vì sẽ làm cho vườn lan có sự chênh lệch. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến việc tưới nước cho hoa lan? Vui lòng!

yêu

Nếu rễ bị đứt, giập, thối thì cây sẽ không còn bộ phận hút nước trong thân. Nếu bạn tiếp tục tưới nhiều hơn, lượng nước dư thừa sẽ khiến cây bị úng. Đây là trường hợp của một chậu lan mới trồng. Cây bị hom rễ, hoặc đứt rễ không cần tưới nước trong ba tuần sau khi thay chậu.

yêu

– Mỗi loại lan ưa nước theo một cách khác nhau. Lan Cattleya rất ưa nước, có bầu để giữ nước. Lan có củ to, lá dày, củ to, ít ưa nước.

Cây lớn hấp thụ nhiều nước hơn cây nhỏ.

Độ ẩm thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa hoặc mùa đông độ ẩm cao có thể tưới ít hơn hoặc khoảng cách tưới xa hơn. Chúng ta không cần tưới nước nhiều vào mùa mưa. Hoa lan có thể trồng trong nhà nên chịu được độ ẩm dưới 30% trong khi địa lan có thể chịu được từ 50% trở lên và Dendrobium từ 50 đến 70%. Độ ẩm lý tưởng cho sự phát triển của lan là từ 50 đến 60%. Độ ẩm cao khiến cây dễ bị bệnh, đốm hoa và nấm.

yêu

Nếu độ ẩm và mùa mưa là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tưới nước cho lan thì nhiệt độ và mùa khô cũng bị ảnh hưởng không kém. Vì vậy phải chú ý có chế độ tưới tiêu hợp lý

Tham Khảo Thêm:  Tự trồng cỏ ba lá, cỏ bốn lá trang trí bàn làm việc cực xinh

Mùa hè nắng, nhiệt độ cao, cây mất nước nhiều nên cần tưới nhiều hơn mùa mưa. Nhiệt độ ấm trên 60°F (15,5°C), nhiệt độ trung bình từ 50 đến 60°F (10-15,5°C) và lạnh từ 45 đến 50°F (4,4-10°C). Nhiệt độ trên 90°F (32,2°C) không thích hợp cho lan.

Trong quá trình tưới chúng ta phải quan tâm đến chất lượng nước (hay còn gọi là chất lượng nước tưới).

Nước có thể bị đục nhưng không được chứa nhiều hóa chất, độc tố, vi sinh vật… Thành phần các chất hòa tan đã làm thay đổi chất lượng nước.

Nước mưa ít cặn bẩn được coi là lý tưởng để tưới lan. Có thể dùng nước để tưới cho cây phát triển mạnh. Nếu không, chúng ta nên dùng nước đã được phân loại cho phù hợp với loại lan đang trồng.

Đo độ pH để biết chất lượng nước chứa nhiều hay ít axit và kiềm trong nước. Giá trị trung bình là pH 7. Dưới pH7, số thấp hơn biểu thị số axit cao hơn và mỗi số đều bằng nhau

Nước lợ, nước phèn, nước mặn không dùng để tưới lan. Chúng ta có thể hỏi những người trồng để biết tình trạng nước trong khu vực. Nồng độ nước có thể khác nhau tùy theo thành phố. Nếu nước có quá nhiều clo, chúng ta có thể lấy nó ra trong bể để bay hơi và sử dụng sau. Bạn có thể sử dụng cát hoặc bộ lọc để lọc nước, không sử dụng hóa chất. Ví dụ, muối được sử dụng trong chất làm mềm nước sẽ làm cây chậm phát triển hoặc chết. Nước mưa thực chất có lẫn nhiều tạp chất như bụi, khói, hóa chất, thông thường nước máy uống hàng ngày có thể dùng để tưới lan.

Tham Khảo Thêm:  7 lý do phân trùn quế là LỰA CHỌN SỐ 1 cho trồng rau sạch, hoa kiểng đ

yêu

Mỗi loại lan cần một chất trồng riêng và do đó cần tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng giữ nước của chất trồng.

Vỏ cây giữ nước nhiều hơn sỏi nên được mài thành các kích cỡ khác nhau để phù hợp với loại và kích thước của cây. Thành phần chất trồng cũng khác nhau tùy theo loại lan và để giữ nước nhanh hay lâu. Ví dụ Cattleya cần 80% vỏ cây hoặc đá và 20% đá trân châu. Trong khi đó, lan hồ điệp cần môi trường thoát nước nhanh, bao gồm vỏ cây trung bình, đá trân châu dày, rêu sphanugm theo tỷ lệ 6/2/2.

Tuy gọi là địa lan nhưng thành phần của giá thể cũng bao gồm 50% giá thể vỏ cây, 30% rêu và 20% đá trân châu. Cát, đá không giữ nước lâu nên dùng cho các loại lan không ưa nhiều nước hoặc dùng thêm chất giữ nước để có mức giữ nước trung bình.

Nếu bạn sử dụng nhiều cát và đá làm giá thể trồng trọt, bạn sẽ cần tưới nhiều nước hơn. Đá lửa Diệm Sơn vừa có tính giữ nước, vừa có tính trương nên rất dễ thở.

yêu

Hầu hết các loại lan được trồng trong chậu nhựa hoặc đất nung với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước của cây lan.

Chậu nhỏ chứa ít nước nên nhanh khô hơn chậu lớn.

Chậu nhựa kín hơn chậu đất nung nên dễ bị đọng nước và chết lan.

Chậu đất dễ thoát nước nên mau khô nhưng nặng hơn chậu nhựa. Muốn chậu nhựa thoát nước nhanh ta có thể khoan thêm lỗ xung quanh. Những lỗ này cũng giúp thông gió.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên trồng hoa Lan?

Vào mùa đông có thể tưới hàng ngày, còn mùa hè nhất định phải tưới hàng ngày. Cây trồng trong chậu lớn mùa đông có thể tưới cách nhau 5,6 ngày nhưng mùa hè nên tưới cách nhau 2 đến 3 ngày.

8. Nước và Rác

Nước mang chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nước hòa tan phân bón, chất khoáng cần thiết cho cây trồng. Phân bón cho lan ở dạng lỏng, bột và viên. Phân bón được pha với nước theo tỷ lệ do nhà sản xuất quy định trước khi tưới cây. Thông thường nên sử dụng một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn.

Không nên tưới phân khi đất còn khô mà nên tưới khi đất còn ẩm. Triệu chứng bón quá nhiều phân hữu cơ: vàng lá, cháy đầu lá. Có thể xử lý bằng cách ngừng bón phân, rửa bằng nước để rửa trôi phân và nếu cần thì cải tạo đất. Chỉ bón phân khi cây đang phát triển. Cây dưới nắng cần nhiều nước và phân bón hơn cây trong bóng râm. Trong khi lan đang nở hoa thì ngừng bón phân, hoa sẽ bền hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo:

Bạn đã biết cách tưới lan đúng cách chưa?

Nước quan trọng như thế nào đối với hoa lan?

Mẹo bón phân cho lan cho người mới bắt đầu


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tưới nước cho lan? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy