Những sâu bọ hại hoa lan bạn nên biết

Chúng ta sẽ ra sao nếu không khám phá ra những sinh vật tưởng như gần gũi với chúng ta nhưng lại rất có hại cho vườn lan. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến các loại côn trùng gây hại cho hoa lan và cách diệt trừ chúng.

CON SÂU HÚT NHỰA

Rệp sáp (thang Boisduval)

Đây là một trong những loại rệp độc và khó trị nhất. Chỉ vài tháng nữa, chúng sẽ biến vườn lan của chúng ta thành bãi chiến trường, bởi chúng sinh sản nhanh và tập trung trong các bẹ lá để ẩn nấp và sinh nở trong đó nên các loại thuốc sát trùng thông thường rất khó bị kiểm tra.

Cách diệt trừ: Cắt bỏ thân, củ, lá bị bệnh nặng, dùng bàn chải đánh răng nhúng vào xà phòng và chà thật sạch. Xịt Dầu Neem, Xịt Dầu Wolck hoặc Xịt Dầu mỗi tuần một lần trong 5 tuần liên tiếp để tiêu diệt bất kỳ con lai nào còn sót lại hoặc trứng đang nở. Sau đó nên phun định kỳ 3 tháng/lần để phòng bệnh tái nhiễm. Vì thuốc có chứa dầu nên khi phun nên phun vào buổi chiều hoặc sáng sớm, không nên phun lúc trời nắng.

cân

Có hai loại rệp: vảy cứng và vảy mềm. Các loài có vảy mềm, giống vảy đen hơn thường bám vào gốc, lá của cây địa lan, đặc biệt là lan châu Á và các loại cây lá mềm.

Tham Khảo Thêm:  DẠ YẾN THẢO - NỮ HOÀNG CỦA CÁC LOÀI HOA TRỒNG TRÊN BAN CÔNG

Tẩy: Dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng tẩm cồn 70-90% (isopropyl alcohol) pha với vài giọt xà phòng và dầu ăn để lau. Lưu ý không nên dùng cồn methanol, ethanol vì sẽ làm hỏng lá lan.

Rệp sáp

Loài này sinh trưởng chủ yếu vào mùa xuân và hè, hút hết chất dinh dưỡng ở lá non, chồi non, nụ hoa và nụ hoa làm cây sinh trưởng chậm, lá và hoa biến dạng, cong queo, phát triển yếu.

Cách tẩy: Dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng thấm cồn 70-90% pha vài giọt xà phòng và dầu ăn để lau sạch. Trứng mối ở các ngóc ngách có thể quay trở lại trong vòng 1-2 tuần.

Rệp, Rệp (Aphids)

Loài rệp này thường được kiến ​​mang đến để hút mật của những cây lan ngọt ngào đối với chúng. Rệp sinh sản rất nhanh, chích hút làm cây không phát triển và làm rụng lá, phá chồi và nụ hoa.

Phương pháp diệt trừ: Phun cồn 70-90% với vài giọt xà phòng và dầu ăn. Nếu nhiều và nặng quá thì xịt Dầu Neem, Xịt Dầu Wolck hoặc Xịt Dầu New Year như trên.

chuyến đi

Giống như rệp, bọ trĩ dùng vòi của mình để hút nhựa cây từ thân và hoa, đặc biệt chúng ưa thích các loài Vanda, Cattleya, Catasetum và Dendrobium.

Phương pháp diệt trừ: Phun cồn 70-90% với vài giọt xà phòng và dầu ăn. Nếu nhiều và nặng quá thì xịt Dầu Neem, Xịt Dầu Wolck hoặc Xịt Dầu New Year, như trên.

Tham Khảo Thêm:  PHÂN BÒ TRIBAT CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

Con bướm trắng (Bướm trắng)

Ruồi trắng thường sinh sản ở mặt dưới của lá phong lan, thường ở những nơi thông gió kém. Bọ phấn trắng là loài côn trùng nhỏ, có họ hàng với bướm, thường tấn công chồi, hoa và cây non. Kể câu chuyện về ruồi trắng là một đám côn trùng nhỏ màu trắng xuất hiện từ cây bị ảnh hưởng khi cây bị di chuyển hoặc bị xáo trộn.

Phương pháp diệt trừ: Phun cồn 70-90% với vài giọt xà phòng và dầu ăn. Nếu nhiều và nặng quá thì xịt Dầu Neem, Xịt Dầu Wolck hoặc Xịt Dầu New Year, như trên.

Ve nhện (con nhện)

Nhện đỏ rất nhỏ, khó nhìn thấy, nếu cắt lá rụng trên giấy trắng sẽ thấy, chúng sống thành đàn ở mặt dưới lá.

Phương pháp diệt trừ: Phun cồn 70-90% với vài giọt xà phòng và dầu ăn. Nếu dày và nặng quá thì xịt Neem Oil, Wolck Oil Spray hoặc New Year Spray Oil nhiều lần vào mặt dưới.

KỸ SƯ TRÁI CÂY TRONG

Sên và ốc sên

Sên có hoặc không có vỏ thích ăn hoa, bắp cải và rễ phong lan. Những động vật thân mềm này sẽ để lại những lỗ và vết trầy xước trên lá, hoa và rễ và thậm chí có thể ăn ngọn của những cây đang phát triển. Vết cắn cũng có thể xuất hiện trên chồi cây. Những con giun ăn đêm này di chuyển trên một chất nhờn và chất nhờn này cũng là bằng chứng về sự hiện diện của chúng.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng dưa hấu vàng sọc tím (dưa Pepino) cực dễ tại nhà

Phương pháp diệt trừ: Dùng thuốc trừ sâu, bột cà phê rắc lên chậu. Đổ bia ăn khăn lau, rắc muối xuống đất. Hoa lan cũng bị côn trùng, cào cào ăn nhưng không phải là vấn đề quan trọng và thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, có một loài không ăn lan mà cần phải diệt trừ, đó chính là kiến. Kiến không tấn công trực tiếp cây lan nhưng kiến ​​thường làm tổ trong cây lan và nuôi rệp, rệp, giống như bạn nuôi bò sữa vậy. Trước mùa đông, kiến ​​mang trứng rệp về tổ cho ấm, đến mùa xuân chúng mang trứng rệp đến cây lan để rệp hút nhựa cây lan rồi dùng râu kích thích rệp tiết mật. như sữa bò. Ngâm chậu lan vào nước để đuổi kiến, sau đó phun thuốc diệt kiến ​​như Malathion, Sevin hoặc Orthene v.v.

sâu róm

Sâu bướm là giai đoạn trưởng thành của bướm đêm và bướm. Bướm đẻ trứng vào ban đêm là loài ăn tạp và phá hoại lan của chúng ta rất nhanh nếu không phát hiện kịp thời, chúng đẻ trứng ở mặt dưới lá lan và lớn nhanh.

Cách phòng trừ: Luôn giữ vệ sinh vườn lan và kiểm tra vườn lan thường xuyên vào ban đêm. Bật đèn và lấy chúng. Sâu bướm có thể được tìm thấy, loại bỏ khỏi cây và giết chết, kiểm tra sự hiện diện ở mặt dưới của lá. Thuốc xịt Thuringiensis hoặc Bt là một sản phẩm tự nhiên và an toàn có thể được phun lên khu vực trồng trọt.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những sâu bọ hại hoa lan bạn nên biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy