Những sai lầm trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết cây trồng trong đất sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn trồng trong chậu, bởi bộ rễ của cây trồng trong chậu phụ thuộc vào môi trường và chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua hỗn hợp giá thể. Nếu hỗn hợp giá thể phù hợp với đặc tính riêng của từng loại rễ thì rễ sẽ mọc nhanh, cộng với tần suất cung cấp dinh dưỡng thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt và nhanh cho thu hoạch. Để có một hỗn hợp giá thể phù hợp là cả một quá trình quan sát và học hỏi từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ các giá thể trồng cây ăn trái, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra Những sai lầm người trồng cây ăn quả thường mắc phải khi trộn đất.

Đặc điểm thực vật của cây ăn quả

but-sai-lam-tron-dat-trong-cay-an-qua-tai-nha

Rễ: Ở giai đoạn cây còn nhỏ, rễ phát triển mạnh. Trong đó, phần rễ cái sẽ phát triển sâu và làm cho rễ con xòe rộng ra để hút chất dinh dưỡng. Khi ra hoa đậu quả, rễ gần như bằng phẳng. Rễ phát triển rất mạnh nên khi trồng chậu phải dùng chậu sâu và rộng, đủ không gian cho rễ phát triển.

– Đóng: Là cây thân gỗ, phân cành nhiều nên cây ăn quả thường có nhu cầu dinh dưỡng cao để thực hiện các quá trình sinh lý, sinh hóa trong các giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

– Những bông hoa: Khi cây đủ tuổi và hoàn thiện các chức năng sinh lý thì cây sẽ ra hoa, hoa thường nở rộ và có mùi thơm.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa Vạn thọ Pháp chơi Xuân

Chọn sai đất trồng cây ăn trái

– Do rễ cây ăn quả ăn sâu và rộng nên chọn loại đất có thành phần đất cao giúp rễ bán cứng, đồng thời đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. .

but-sai-lam-tron-dat-trong-cay-an-qua-tai-nha

– Để tăng độ tơi xốp cho đất, người ta thường sử dụng tro trấu và các loại hạt làm giá thể, ngoài ra có thể sử dụng các loại giá thể khác như: than rời, viên đất nungg… cũng rất tốt.

➢ Dừa dừa: Xơ dừa có khả năng giữ ẩm và tạo độ thoáng cho hỗn hợp giá thể. Tuy nhiên, nếu bạn để nấm tươi mua về chưa qua chế biến để lẫn với chất trồng thì chất hăng trong hạt sẽ ảnh hưởng xấu đến bộ rễ của cây. Vì vậy, xơ dừa cần được ngâm kỹ với nước trong 2-3 ngày để loại bỏ hết chất sương, đảm bảo cho bộ rễ phát triển tốt.

➢ Tro trấu: Tro trấu có khả năng hút nước và giữ ẩm, giữ lại chất dinh dưỡng rất tốt, tuy nhiên nếu tro trấu bị nhiễm mặn nếu thoát nước không tốt sẽ làm hư bộ rễ, rễ cây không phát triển được.

➢ Viên đất nung: Với đặc tính giữ nước, dinh dưỡng tốt và thoáng khí, việc trộn viên đất nung với đất trồng trong chậu cũng là một lựa chọn tuyệt vời giúp cải thiện kết cấu đất, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng thoát nước tốt.

Tỷ lệ phối trộn giá thể trồng cây ăn quả chưa phù hợp

but-sai-lam-tron-dat-trong-cay-an-qua-tai-nha

– Đối với việc trồng cây ăn quả, tỷ lệ phối trộn các thành phần của giá thể rất quan trọng, vì vậy cần chú ý đến tỷ lệ hợp lý giữa đất, giá thể và phân bón để cây phát triển như ý. phải. tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Terrarium là gì, cách làm và chăm sóc Terrarium

– Nếu trong thành phần đất có nhiều tro trấu thì đầu sẽ làm cho đất tơi xốp, rễ cây không có khả năng dễ đổ ngã. Nếu ít quá đất dễ bị nén chặt rễ kém phát triển, đất cũng dễ bị úng khi lượng nước quá nhiều hoặc mưa to.

– Phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, nhưng nếu bón quá nhiều phân (như phân bò, phân gà…) vào giá thể sẽ làm nóng cây, hại rễ, rễ sẽ bị teo. , không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu xử lý quá nặng có thể làm chết cây.

Trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị chậu, đất trồng

– Chậu trồng: nên chọn chậu lớn, có độ sâu.

– Đất trồng: Đất phù sa, đất đồng bằng hoặc có thể mua đất sạch đã qua xử lý, đóng gói sẵn có chứa các thành phần đất như: Đất thịt 1989, Đất thịt hữu cơ, Đất trồng trọt…

– Giá thể giúp đất tơi xốp: tro trấu, nấm rơm, mùn cưa, xỉ than, viên nén đất nung…

– Phân hữu cơ: phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà, phân xanh ủ mục…

Bước 2: Tiếp tục trộn hỗn hợp đất

Mỗi loại đất sẽ có những đặc tính khác nhau nên sẽ có tỷ lệ trộn khác nhau. Ở đây, Nông Nghiệp Đô Thị chọn đất thịt hữu cơ làm đất nền và trộn theo tỷ lệ sau:

Trộn 2 bao đất thịt 22kg + 1 bao phân trùn quế 2kg + 1 bao trấu 10dm3 (ngoài phân trùn quế để trộn đất dinh dưỡng có thể trộn thêm 1 bao phân bò 3dm3 để tăng lượng phân chất dinh dưỡng). chất dinh dưỡng để cây hấp thụ tốt ngay từ đầu). Bón thêm một ít thuốc trừ bệnh đối kháng trichoderma giúp phòng trừ nấm bệnh trong đất tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  6 Mẹo trồng rau lớn nhanh, ít sâu bệnh

Bước 3: Có thể rải dưới đáy chậu lớp đất nung viên 10 – 20mm giúp đáy chậu thoáng khí, thoát nước tốt.

Đổ hỗn hợp đất đã trộn vào khoảng 1/3 – 1/2 chậu (tùy theo kích thước chậu mà cho lượng đất phù hợp vào đáy chậu), sau đó đặt chậu thật kỹ vào trong miệng chậu. rồi cho phần hỗn hợp còn lại vào chậu, trộn phần đất dinh dưỡng còn lại vào và dùng tay ấn lên mặt chậu để cây cứng cáp hơn.

Với 3 bước pha trộn đất dinh dưỡng trồng cây ăn trái trong chậu đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ban đầu là bạn đã có ngay một chậu cây ăn quả yêu thích ngay trong vườn nhà mình.

Qua bài viết trên, Phố Nông Nghiệp vừa chia sẻ “Những sai lầm khi trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà” đồng thời nêu ra công thức trộn đất trồng cây ăn quả khá chuẩn giúp mọi người thành công trong việc trồng cây ăn quả. trồng cây ăn quả trong nhà của bạn.

Tìm hiểu thêm: Cách trộn đất trồng cây ăn trái tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những sai lầm trộn đất trồng cây ăn quả tại nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy