Nhận diện mặt hoa và cách trồng lan huyết nhung

Tháng 5, vào mùa hè khoe sắc, một màu đỏ rực lan tỏa như máu nhung sẽ khiến bạn ngẩn ngơ, đắm say. Vậy lan nhung mặt đẹp như thế nào, cách trồng lan nhung đơn giản mà khiến bao người phải kinh ngạc?

Cùng nhau nông nghiệp thành phố tham khảo ngay bài viết nhận biết hoa và cách trồng lan nhung Vui lòng.

1. Mặt lan huyết nhung

Tên khoa học của Phong lan là Renanthera Lour. 1790thuộc nhóm lan đơn thân, được trồng chủ yếu ở Việt Nam, Ấn Độ, Philippines và đảo Papua. Trong đó loài lan nhung Việt Nam có tên khoa học là Renanthera vietnamensis.

Hoa lan thuộc chi Renanthera Lour. 1790 có cụm hoa phân nhánh với nhiều hoa có màu từ vàng, cam đến đỏ (trừ loài có màu vàng nhung).

lan-huyet-nhung

Mặt hoa huyết lan rất độc đáo, hoa có đài bên lớn, hoa không thơm nhưng hoa rất đẹp và lâu tàn.

Hàng năm lan nhung nở từ cuối mùa xuân khoảng tháng 3 – 4 và bắt đầu nở vào mùa hè khoảng tháng 5 – 7.

2. Các loại lan nhung

Chi Renanthera Lour nhung. Năm 1790 trên thế giới có 15 giống thì ở Việt Nam có 4 trong 15 giống.

Một. Phong Lan Hoa Vàng (Hoàng Nhung)

Tên khoa học của lan là Renanthera citrina Aver. 1997 mọc tự nhiên ở Quản Bạ, Vị Xuyên, Hà Giang.

lan-huyet-nhung

Cây cao từ 30 cm – 80 cm, dài từ 15 cm – 40 cm, có 10 – 20 hoa với hoa to từ 5 cm – 6 cm, đài hoa và cánh hoa màu vàng chanh, trên bề mặt có một số đốm tím, thường nở hoa vào mùa xuân.

b. Huyết nhung hay phượng hoàng phương bắc

Tên lan là Renanthera coccinea Lour. 1790, dưới bút danh Epidendrum renanthera Raeusch. 1797 hoặc Gongora philippica Llanos 1859.

Ở Việt Nam, lan phân bố chủ yếu ở khắp miền Bắc và miền Trungo, có thân tròn dài 1m – 5m, lá lượn sóng ở hai bên thân.

lan-huyet-nhung

Những chùm lan huyết thảo dài khoảng 40cm – 100cm, có từ 30 – 780 bông hoa, đường kính hoa từ 5cm – 6,5cm.

Huyết lan hay phượng hoàng có màu đỏ thẫm từ cánh hoa đến lá đài, có sọc vàng cam, các lá đài bên màu đỏ máu. Mép hoa nhỏ, rậm và chia 3 thùy, 2 thùy bên màu vàng, thùy giữa màu đỏ. Hoa thường nở vào khoảng tháng 3 – 5.

Tham Khảo Thêm:  Tuyệt chiêu trồng rau húng quế trong thùng xốp

c. Huyết Nhung Mượt Hay Phượng Hoàng Phương Nam

Hoa huyết nhung mịn có tên khoa học là Renanthera imschootiana Rolfe 1891, tên đồng nghĩa là Renanthera papilio King & Prain 1895. Trong tự nhiên lan huyết nhung mịn phân bố ở miền nam và miền trung, nhiều ở Lâm Đồng và Lâm Đồng. Đồng Nai.

lan-huyet-nhung

Huyết nhung mịn hay phượng đực có chiều cao từ 30 cm – 70 cm, chùm hoa dài 30 cm – 50 cm, mỗi chùm hoa có 20 – 30 hoa.

Hoa lan nhung mịn rộng khoảng 5cm – 6cm, hoa có đài hoa và hai cánh hoa màu vàng tươi, trên đỉnh có một đốm màu đỏ cam, hoa nở vào mùa xuân.

d. Lan Huyết Nhung Việt Nam

Đây là loài lan đặc hữu của Việt Nam, được tìm thấy ở vùng núi đá vôi tỉnh Hà Giang, thuộc vùng núi Bát Đại Sơn. Năm 2000, Leonid V. Averyanov và Anna L. Averyanova phát hiện và công bố dưới tên khoa học Renanthera vietnamensis Aver. & R. Gạo 2002.

lan-huyet-nhung

Lan nhung nhung có chiều cao từ 30cm – 80cm. Cụm hoa dài 20 cm – 45 cm, có 20 – 30 hoa, to khoảng 6 cm, nở vào mùa xuân.

Mặt hoa lan nhung Việt Nam rất đẹp, đài sau và 2 cánh hoa màu hơi vàng cam, các đài bên màu đỏ hoặc cam đỏ, mép màu vàng cam. Vành hoa chia làm 3 thùy với thùy bên màu đỏ sẫm, thùy giữa hình trái tim ngược màu đỏ hoặc cam.

3. Cách nhân giống lan huyết nhung

Để cây lan đơn thân ra đời thì cây mẹ phải lâu năm và thân cây mẹ phải vươn cao, khi cây mẹ quá cao thì chồi mới bắt đầu đâm chồi.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số mẹo để giúp những cây lan đơn thân ra đời mà không cần phải đợi cây mẹ già đi. Cây mẹ ít nhất phải từ 3 năm tuổi trở lên, cây khỏe mạnh, bộ rễ cực kỳ phát triển.

lan-huyet-nhung

Bạn kích cây con sau mùa hoa bằng một số biện pháp như: bấm ngọn, tỉa cành; đặt cây nằm ngang trên bề mặt giá thể; Treo ngược cây lan hoặc dùng dây đồng buộc vào thân.

4. Cách trồng lan huyết nhung

Lan huyết nhung là loại lan thích hợp cho những người không có điều kiện chăm sóc. Bởi dù không được chăm sóc thường xuyên nhưng lan nhung vẫn vươn cành xanh tốt và nở hoa như gấm nhung.

Tham Khảo Thêm:  Các loại hoa dễ trồng trong chậu chơi tết

Một. Chuẩn bị cây giống

Cây giống phải có chiều dài từ 30cm – 50cm, tươi tốt, chưa mọc rễ mới. Lá ngắn từ 7cm – 13cm, khỏe, không thấm nước, không nhăn, đầu lá có màu xanh vàng và không có đốm trên lá.

lan-huyet-nhung

Sau khi mua về bạn cắt bỏ những rễ khô, gãy, hư chỉ để lại đoạn dài 10 cm – 20 cm.giữ nguyên cành đa rễ cấp 1 tính từ thân. Sau đó ngâm vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút để khử trùng rồi vớt ra phơi khô.

Sau đó nhập Sản phẩm Hưng Nguyên trong 15 phút để kích thích ra rễ và ra hoa, sau đó ta lấy ra treo ngược 3-5 ngày cho khô mới đem trồng.

b. Chuẩn bị môi trường tăng trưởng và môi trường tăng trưởng

Lan nhung thường được trồng bằng phương pháp ghép cành trên thân gỗ. Bạn có thể chọn gỗ lũa hay gỗ nhãn, gỗ sưa… được bóc tách hoàn toàn giúp cây phát triển tốt, ra rễ và lá nhiều, nhanh, kích thích cây ra nhiều hoa.

Khi xử lý gỗ để ghép lan, ngoài việc gọt vỏ kỹ, bạn nên ngâm vào nước vôi pha loãng từ 3-5 ngày để diệt khuẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để khô 2-3 ngày trước khi ghép.

lan-huyet-nhung

Trường hợp không tìm được gỗ nhãn, vú sữa… cho dễ và nhanh, bạn có thể mua bảng đen, Nảy sinh để ghép hạch bạch huyết.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng lan nhung trong chậu, ban can vỏ thông nhập khẩu, vịt mềm, rêu rừngHOẶC hỗn hợp trung bình để trồng lan đã trộn sẵn, sau khi mua về chỉ việc cho vào chậu và trồng.

lan-huyet-nhung

Môi trường trồng lan nhung nên Môi trường thoáng mát, độ ẩm cao khoảng 70% – 80%, ánh sáng tương đối nhiều, khoảng 90% – 100% ánh sáng tự nhiên.

c. Cách ghép lan nhung trên gỗ

Để ghép hoa lan nhung trên gỗ, bạn Dùng dây buộc nilon để cố định, đảm bảo gốc lan bám trên giá thể nhưng không buộc cổ mà buộc vòng chữ X để không cản nước và chất dinh dưỡng vận chuyển trong thân cây.

lan-huyet-nhung

Sau khi cấy không tưới 3 ngày đầu để chữa lành vết thương và vết trầy xước trong hoạt động ghép. Khoảng một năm sau khi trồng, cây sẽ ra hoa.

5. Cách chăm sóc lan

Lan nhung hươu rất ưa sáng, có thể chịu sáng hoàn toàn 100%.Vì vậy khi trồng bạn nên để hoa ở nơi thoáng mát, có thể đón nắng trực tiếp để hoa nở đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Tự làm Trà trùn từ Phân trùn quế, bón cho cây cực kỳ hiệu quả

Lan không ưa quá nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới 7 ngày 1 lần, tuy nhiên cây cần độ ẩm cao khoảng 70% – 80% nên bạn cần cung cấp độ ẩm bằng cách tưới gốc nơi trồng ngày 2 lần . .

lan-huyet-nhung

Khi tưới cây, bạn có thể tưới đầy đủ nước cho cây, tưới đi tưới lại cây khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút, tưới ướt toàn bộ cây và giá thể.

Về phân bón cho lan, giai đoạn sau ghép, để kích thích ra rễ mới pha 0,5ml ORG Hừm + 1ml AcRoot + 4 điểm thập phân với 1 lít nước sạch rồi tưới ẩm đều cây và giá thể.

Hoặc sử dụng nó vitamin B1 kết hợp với chế phẩm Hưng Nguyên phun định kỳ 5-7 ngày/lần cho đến khi thấy rễ có màu xanh thì dừng.

Sau khi cây đã mọc rễ mới, bạn tiến hành bón phân 30-10-10, nước muối, Cung cấp điện… kết hợp với dịch chuối, vitamin B1 để nuôi cây, giúp cây phát triển tốt, giả mập, ra nhiều rễ, nhiều lá.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng kết hợp các loại phân chậm tiêu chuyên dùng cho lan như phân trùn quế dạng viên, phân dê, Rynan, Ghế đẩu chì Nhật Bản… gắn trong môi trường tăng trưởng.

Khi đến tháng 10 âm lịch, bạn tiếp tục bón thêm các loại phân có hàm lượng lân, kali cao như: 6-30-30, 701 đầu trâu, 15-30-15, 10-55-10 định kỳ 7-10 ngày trong tháng 10.

lan-huyet-nhung

Từ tháng 10 trở đi, bạn ngừng bón phân, để cây hoàn toàn chịu đựng điều kiện tự nhiên. Vào mùa đông, từ khoảng giữa tháng 11 trở đi, bạn cắt nước hoàn toàn, đem lan nhung ra môi trường khô thoáng, ít gió, ánh sáng 100% tự nhiên, cây sẽ ra hoa vào mùa xuân.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc hoa lan hạc

Hay nhin nhiêu hơn: Loại gỗ nào thích hợp nhất để ghép lan và cách ghép lan trên gỗ?

Hay nhin nhiêu hơn: Đặc điểm nhận dạng, cách trồng và cách chăm sóc lan Oncidium Sharry Baby đỏ

Qua bài viết nhận dạng mặt hoa và cách trồng lan nhung, nông nghiệp thành phố Hi vọng đã chia sẻ đến bạn đọc những kiến ​​thức hữu ích về loài hoa lan có vẻ đẹp kỳ lạ này, chúc các bạn thành công.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhận diện mặt hoa và cách trồng lan huyết nhung . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy