NASA công bố 15 loại cây cảnh thường xuyên lọc chất độc trong nhà

Năm 1989, NASA đã thực hiện một nghiên cứu để xác định loại cây trồng trong nhà tốt nhất để thanh lọc không khí. Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra, Không khí trong nhà chứa một số lượng lớn các hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzen, trichloroethylene, amoniac, v.v. Nhưng các nhà khoa học của NASA cho rằng các loại cây trồng trong nhà thông thường có thể là vũ khí quý giá trong cuộc chiến chống lại mức độ ô nhiễm không khí trong nhà đang gia tăng. Một trong số chúng có thể hấp thụ tới 85% khí độc hạilàm sạch không khí trong nhà, không gian công cộng tại các tòa nhà văn phòng.

Theo các nghiên cứu, các chất ô nhiễm trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe là:

– Formaldehyde: Nó được tìm thấy trong đồ nội thất như giường, ghế sofa, gối; thảm, khói thuốc lá, hộp nhựa và khí đốt tự nhiên. Nó có thể gây dị ứng, kích ứng niêm mạc, hen suyễn và các bệnh ngoài da khác nhau.

– Trichloroetylen: Nó được tìm thấy trong mực in, sơn, vecni, thảm và vải, chất tẩy rửa và nước clo. Tetrachloroethylene là một chất gây ung thư mạnh gây kích ứng mắt và da, tổn thương gan và thận, và kích động thần kinh.

– Benzen: Nó được tìm thấy trong sơn, vecni, sơn mài, sản phẩm tẩy rửa, xà phòng lỏng, cao su và khói thuốc lá. Chất gây ung thư này tích tụ trong mô mỡ có thể gây ra bệnh bạch cầu, hưng phấn thần kinh (như rượu), khó thở, co giật. Nó cũng làm giảm huyết áp.

– Amoniac: Nó được tìm thấy trong các bộ phận máy tính, khói thuốc lá và chất tẩy rửa gia dụng. Nó gây khô họng, đau và ho, đau ngực, sưng thanh quản và phổi.

Tham Khảo Thêm:  Nhận biết, trồng và chăm sóc lan Cù lao minh

– Xylen: Chất này được sử dụng để sản xuất nhựa, sơn, vecni và chất kết dính. Xylene cũng có thể được tìm thấy trong khói xe, sản phẩm da và khói thuốc lá. Kích ứng da, mắt và đường hô hấp.

Dưới đây là 15 loại cây hàng đầu bạn nên cân nhắc trồng trong nhà để có sức khỏe tốt hơn và không khí sạch hơn.

1. Hồng Môn

Theo thí nghiệm của NASA, hồng môn giữ ẩm trong không khí rất tốt. Loại cây này cũng hấp thụ xylene và toluene và chuyển hóa chúng thành những chất vô hại.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-1

2. Hoa đồng tiền

Loài cây có màu sắc rực rỡ này không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn cực kỳ hữu ích trong việc loại bỏ các chất độc hại như benzen, formaldehyde và trichloroethylene trong không khí. Một lưu ý khi trồng hoa đồng tiền là nên đặt chậu ở nơi ấm áp và đầy đủ ánh sáng.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-2

3. Leo cây lâu năm

Cây vạn niên thanh là một trong những loại cây dễ trồng và có khả năng làm sạch không khí rất tốt. Thực tế loại cây này có khả năng lọc sạch benzen và formaldehyde hiệu quả, ngoài ra cây còn có thể phát triển tốt ngay cả trong bóng râm. Nhưng hãy nhớ rằng đây là một trong những loại cây có độc, vì vậy nên trồng ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-3

4. Cây tài lộc

Nó đã được chứng minh là có thể loại bỏ hiệu quả benzen và formaldehyde khỏi không khí. Loại cây này không cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển, nhưng nó cần một môi trường ấm áp. Điều rất quan trọng cần lưu ý là nước ép và quả của cây này có chứa độc tố, vì vậy hãy tìm một nơi thích hợp để trồng cây.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chăm sóc rau đúng cách

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-4

5. Cây nhện

Cây nhện là một lựa chọn tuyệt vời để làm sạch không khí trong nhà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp loại bỏ benzen, formaldehyde, CO và xylene khỏi không khí trong nhà. Về ngoại hình, cây dễ trồng, đẹp mắt và hoàn toàn vô hại với trẻ em và động vật.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-5

6. Thường xuân

Thường xuân có thể hấp thụ benzen, carbon monoxide, formaldehyde và trichloroethylene. Nó cũng giúp loại bỏ một số chất gây dị ứng, chẳng hạn như nấm mốc. Một điểm tích cực khác của loại cây này là nó có thể phát triển tốt trong điều kiện thiếu sáng.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-6

7. Cây đỗ quyên

Ngoài những bông hoa đẹp rực rỡ, đỗ quyên còn giúp giữ không khí sạch formaldehyde, chất này có trong ván ép, đồ nội thất và thảm. Tuy nhiên, loại cây này có chứa Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Người bị ngộ độc loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, hôn mê, chóng mặt, khó thở và mất thăng bằng.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-7

8. Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ rất dễ trồng, trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc thiếu nước cây vẫn có thể phát triển. Cây có tác dụng tích cực trong việc loại bỏ formaldehyde, benzen, trichloroethylene tại nhà hoặc trong văn phòng. Vào ban đêm, cây cũng giúp hấp thụ carbon dioxide và “nhả” oxy.

nasa-cong-bo-15-cay-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-8

9. Cây máu

Một trong những cách tốt nhất để trung hòa xylene, trichloroethylene và formaldehyde trong nhà của bạn là trồng cây vả trong nhà. Cây phát triển chậm, cần nhiều ánh sáng và khá cao, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây bàng Singapore trong nhà

nasa-cong-bo-15-cay-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-9

10. Cây trầu bà

Trầu bà được biết đến là một trong những loại cây tốt nhất để lọc formaldehyde và các hóa chất độc hại khác từ không khí. Loại cây này phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu và dễ chăm sóc, nhưng chứa độc tố có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và vật nuôi.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-10

11. Dương xỉ

Dương xỉ là loại cây có khả năng làm ẩm và thanh lọc không khí trong nhà, đặc biệt là các chất độc hại như formaldehyde, carbon monoxide và xylene. Cây dễ trồng nhưng cần tưới nước thường xuyên.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-11

12. Lan Ý

Hoa phong lan hay hoa loa kèn hòa bình được biết đến với khả năng tuyệt vời trong việc loại bỏ các chất độc hại như benzen, formaldehyde, xylene, toluene và trichloroethylene trong không khí.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-12

13. Bàn chải tre

Loại cây cảnh này có thể lọc benzen, formaldehyde và trichloroethylene hiệu quả. Bạn có thể đặt cây này gần đồ nội thất sơn mài để giúp nó hấp thụ các chất độc hại từ đồ nội thất.

nasa-cong-bo-15-cay-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-13

14. Ngũ gia bì

Nó đã được NASA chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm formaldehyde, toluene và benzen từ không khí.

141

15. Hoa cúc

Hoa cúc không chỉ có tác dụng trang trí nhà cửa mà còn có khả năng loại bỏ amoniac, formaldehyde, xylene, benzen trong không khí rất tốt.

nasa-cong-bo-15-cay-canh-thuong-xuyen-loc-chat-doc-trong-nha-phan-trun-que-15

Theo eva.vnCảm ơn bạn đã đọc bài viết NASA công bố 15 loại cây cảnh thường xuyên lọc chất độc trong nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy