Nấm hạt cải gây bệnh trên lan

Ở cây lan hay bị nhiễm một số loại nấm gây hại nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Đặc biệt, nấm cải hay nấm trứng cũng khá nguy hiểm lây lan trong thời tiết nóng ẩm. Vì vậy, các dấu hiệu chỉ định và Làm thế nào để ngăn chặn bệnh bạc lá cải dầu Nó là gì? Bạn có thể tìm hiểu trong bài viết sau

nam-hat-cai-gay-hai-tren-lan

1. Nấm cải dầu là gì?

Nấm cải dầu hay còn gọi là nấm trứng, nấm cải. Nấm Rapacea có tên khoa học là Slerotium rolfsii tấn công chủ yếu vào khu vực thân gần giá thể hoặc gần cổ rễ, nấm gây thối đen thân và rễ làm cây chết sau một thời gian mắc bệnh.

2. Dấu hiệu bệnh hại cây lan với bệnh nấm hạt

– Nấm Slerotium rolfsii xâm nhập vào thân cây gần giá thể hoặc rễ gần cổ rễ.

– Vết bệnh lúc đầu khá nhỏ có màu nâu sáng và hơi lõm xuống, một thời gian sau vết bệnh lan rộng hơn, vết bệnh bao quanh thân, gốc, lan xuống cổ rễ dưới mặt giá thể.

– Khi cây còn nhỏ nhiễm bệnh, rễ vẫn bình thường, sau đó rễ chuyển dần sang màu nâu rồi đen, nâu và thối nhũn.

Tham Khảo Thêm:  Thế nào là lan Công Nghiệp?

– Mô bệnh của hạt cải bị thối rữa dần, các lá phía dưới chuyển sang màu vàng và rụng trước, sau đó bệnh lan dần lên các lá phía trên, cuối cùng dẫn đến héo rũ, chết khô cả cây.

nam-hat-cai-gay-hai-tren-lan

3. Điều kiện gây bệnh của nấm hiếp dâm

Trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm cao, trên bề mặt vết bệnh sẽ xuất hiện một loại nấm màu trắng gần lớp giá thể, nấm này phát triển mạnh, sợi nấm mọc lan rộng trên bề mặt giá thể xung quanh gốc cây. Từ đó, hình thành nên mảng nấm trắng xốp, vài ngày sau sẽ hình thành nhiều nốt sần trên mảng nấm đó.

Khi còn non hạch nấm có màu trắng sau chuyển dần sang màu nâu giống hạt cải hoặc quả sồi, có nơi gọi là nấm mù tạt vì hình dạng giống hạt cải.

Bệnh xuất hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào điều kiện vườn lan và quá trình chăm sóc của chủ vườn.

nam-hat-cai-gay-hai-tren-lan

4. Cách phòng trị bệnh mốc hạt lan

Khi trồng chú ý tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, nhất là phần cây con.

Trong mùa mưa các bạn chú ý quan sát kỹ vườn lan và thăm vườn thường xuyên, nếu phát hiện trong vườn có bệnh cần tiêu hủy hoàn toàn cây bệnh và môi trường trồng lan, tốt nhất là nên tiêu hủy. đốt trong vườn. tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.bệnh do nốt mốc có thể tồn tại rất lâu ngoài môi trường.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 loại rau ăn quả giải nhiệt ngày hè

Nếu trồng lan trong chậu thì cần phải bỏ giá thể ra ngoài và rửa chậu thật sạch, khử trùng thật sạch trước khi dùng để trồng cây mới.

Nếu trồng lan trên luống thì phải làm sạch chất trồng và xử lý bằng thuốc khử trùng.

Tránh sử dụng cây tầm ma làm lều hoặc cây tầm ma treo, vì sử dụng cây này khi trời ẩm, nấm dễ bị cứng lại.

Hạn chế tưới nước để hạn chế bệnh phát triển.

Hạn chế sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao, bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng kali cao như phân Đa K (Siêu Kali), MKP (0-52-34) để bón cho cây.

Việc sử dụng phối hợp 2 loại thuốc mới có tác dụng hạn chế bệnh. Nó có thể được sử dụng:

+ Topsin (hoạt chất Thiophanate-Methyl) + Bendazol,

+ Topsin (Hoạt chất Thiophanate-Methyl) + Zineb,

+ Carbenzim + Cadillac (Đó là Mancozed),

+ Hoạt chất Carbendazim + Hoạt chất Iprodione

+ Một số loại nấm đối kháng như Trichoderm, Gliocladium…

nam-hat-cai-gay-hai-tren-lan

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ bệnh nấm lá cải. Bạn có thể lựa chọn và áp dụng các phương pháp trên cho vườn lan của mình.

MỘT SỐ MẶT HÀNG CÓ THỂ XEM THÊM MÃ

Bệnh thối đen ở lan và cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên lan, cách nhận biết và phòng trừ

Bệnh bỏng ở hoa lan và cách điều trị đơn giản


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!

Tham Khảo Thêm:  Cách ủ phân cá tại nhà đơn giản cùng chế phẩm sinh học EmunivCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nấm hạt cải gây bệnh trên lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy