Một số kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp bạn nên biết

Gia đình anh Cảnh, chị Huyền đã thử trồng rau trên ban công từ nhiều năm nay. Đến nay, chị đã trồng thuần các loại rau trên nền cây ăn trái như khế, dưa lưới, dưa hấu, thanh long…

Cách đây 4 năm, chị Huyền (An Dương Vương, Hà Nội) mới bắt đầu tận dụng không gian ban công nhà để tự trồng rau. Sau những thành công và thất bại, cho đến nay, chị Huyền đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu khi trồng rau trong thùng xốp để trồng rau ăn quả. Dưới đây là những kinh nghiệm chị Huyền chia sẻ cho bạn nào muốn bắt đầu “làm ruộng tại nhà”.

1. Cách làm xốp và đất

– Thùng xốp:

Theo bà. Chị Huyền cho biết, hầu hết cây phát triển tốt nhất khi được trồng ở nơi có nhiều chất dinh dưỡng và nhiều đất. Tùy từng loại cây mà chọn hộp phù hợp. Ví dụ trồng đu đủ, dưa lưới, cà chua, khế, thanh long, dưa đỏ, bầu, ớt, chanh, ổi thì cần hộp 40x70x50 cm, còn các loài khác như cà chua, đậu cô ve, cà chua và nhiều loài khác. cần Rau ăn lá chỉ cần hộp 30x35x50cm.

Trồng trong thùng cao sẽ chứa nhiều đất. Do đó, nên mang theo nhiều nước hơn để giúp hạn chế số lần tưới nước. Cũng giống như khi bạn gieo hạt và tưới nước lần đầu, khoảng 5 đến 7 ngày bạn sẽ cần tưới nước lần thứ hai. Nhờ vậy mà cây có thời gian phát triển yên tĩnh, không bị ảnh hưởng đến bộ rễ do được tưới nước dồi dào. Ngoài ra, việc tưới nước nhiều lần còn khiến đất bị nén chặt theo thời gian khiến cây bị úng rễ.

Khi trồng rau trong thùng xốp, bạn nên khoan lỗ xung quanh cả 4 mặt, cách đáy khoảng 5cm. Những lỗ này giúp thông khí cho đất. Lý do không khoan đáy là để tránh nước chảy ra ngoài, cũng như hạn chế việc rửa rác.

Dưới đáy thùng xốp xếp 5 chai nước suối có đục lỗ. Tất cả các chai này đều có nắp đậy kín. Điều này làm cho lỗ thoát nước lớn. Ngoài ra, bụng bình nước suối rất to giúp không khí dễ dàng ra vào – cung cấp lượng oxi dồi dào cho rễ cây và dễ dàng giải phóng khí CO2.

Tham Khảo Thêm:  Ý tưởng trồng cây trong nhà áp tường cực đẹp

duy-nhất-trong-xe-kinh-nghiệm-trong-thung-xop-ban-nen-biet-phan-trun-que-4

– Đất gieo:

Loại đất mà Huyền thường sử dụng là đất thịt, đất phù sa. Vì trồng trong thùng xốp nên đất phải được xử lý và trộn nhiều hợp chất để đảm bảo độ tơi xốp và thoát nước.

– Xỉ than: ngâm nước 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2-3 lần, sau đó băm nhỏ xỉ than.

– Vỏ trấu

– Trấu tươi

– Phân giun

Sản phẩm phân trùn quế

– Mứt dừa

– Một lượng nhỏ phân NPK dạng bột (30 kg đất cho 1 thìa NPK) hoặc phân hữu cơ ủ hoai mục hoặc mua ở chợ.

Sau khi đất đã được đánh tơi sẽ tiến hành trộn các thành phần trên với tỷ lệ đất là 60-70%. Đổ đất cách miệng thùng xốp khoảng 5 cm.

2. Cách ươm và gieo hạt

Để tăng khả năng nảy mầm, đặc biệt đối với hạt to, vỏ cứng nên ngâm nước (2 sôi 3 lạnh) và ủ bóng trước khi đem trồng xuống đất. Thông thường, Huyền thường được ngâm nước qua đêm rồi đặt lên một chiếc khăn ướt cho đến tối. Sau vài ngày hạt đã nứt nanh thì đem gieo trong bầu hạt cho đến khi cây có 2 lá khỏe mới đem trồng.

Với hạt nhỏ, có thể không cần ủ trước mà gieo trực tiếp vào đất. Gieo hạt thưa, phủ một lớp đất dày 1cm lên trên rồi tưới nước.

Khi đã nguội, bạn để thùng xốp ra bên ngoài để cây quang hợp. Khi mùa hè đến, nhiệt độ rất cao có thể che lưới đen lúc mới trồng, để nơi râm mát có thể cản nắng. Khi cây cứng cáp thì đưa dần ra nắng để cây thích nghi.

3. Ủ rác nhà bếp để tưới cây

kinh-nghiệm-độc-đáo-trong-xe-trong-thung-xop-ban-nen-biet-phan-trun-que-5

Dưa vàng trồng trong thùng xốp cho trái to

– Ủ cá

Bạn nên tìm một chiếc hộp lớn có nắp đậy. Khoan nhiều lỗ nhỏ xung quanh, cách miệng thùng 5 cm để thông gió. Đầu tiên, đổ một lớp đất khô dày 10 cm dưới đáy. Tiếp theo, đổ lên trên cá hoặc ruột cá đang thối rữa, phủ một lớp mỏng nấm đối kháng trichoderma rồi tiếp tục phủ một lớp đất. Cứ làm như vậy cho đến khi gần đầy (cách miệng khoảng 7-10cm) thì đậy nắp lại. Cứ sau vài ngày, mở nắp và đổ nước ngưng tụ dưới nắp bể. Lặp lại cho đến khi không còn nước bay hơi và không còn mùi. Lúc này đem phân cá trộn vào đất làm phân bón. Một thùng xốp chỉ nên cho khoảng 2 cân phân cá đã trộn vào đất trước khi trồng. Bạn chỉ cần bón phân cho cá mỗi năm một lần để tạo ra sự khác biệt

Tham Khảo Thêm:  Một số loại thuốc trừ côn trùng hại lan

– Ủ chất thải nhà bếp

Hàng ngày, bỏ tất cả rác thải nhà bếp như đuôi rau thừa, cơm nguội, nước cốt thừa, vỏ rau củ, nước vo gạo, nước rửa cá… vào thùng có nắp đậy. Sau khoảng 7 đến 10 ngày là có thể sử dụng được. Bạn lấy 1 phần nước cốt pha với 7 đến 10 phần nước lạnh để tưới cho cây tùy theo giai đoạn cây lớn hay nhỏ. Nếu tưới lên lá thì nên tưới lại bằng nước sạch.

Nếu không thích ủ phân có thể dùng phân trùn quế. phân giun là phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp có thành phần là phân bò thải hữu cơ qua hệ tiêu hóa của giun và hệ vi sinh cộng sinh để tạo ra phân trùn quế.

Hầu hết các loại cây trồng đều có thể sử dụng phân trùn quế, đạt năng suất cao và bền vững. Phân trùn quế rất giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ cho cây trồng, giữ cho rau củ quả không bị khô héo trong thời gian dài.

kinh-nghiệm-độc-đáo-trong-xe-trong-thung-xop-ban-nen-biet-phan-trun-que-3

Trang trại sản xuất phân trùn quế hữu cơ

4. Cách bón phân NPK

Chị Huyền thường sử dụng phân NPK dạng bột để bón lót cho đất trước khi trồng cây. Đối với cây ăn trái bón 3 kg lân, 2 kg kali và 1 kg đạm. Với 1/2 – 1 chén phân NPK pha với 7 đến 10 lít nước. Tưới nước 2 lần/tuần cho đến khi cây đâm chồi nảy lộc. Khi cây đã ra hoa không tưới thêm NPK để tránh rụng hoa. Khi quả chín nhũn và to bằng đầu que thì tiếp tục tưới phân NPK để thúc quả lớn nhanh. Lần tưới NPK cuối cùng trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa ly trong chậu chơi tết

kinh-nghiệm-độc-đáo-trong-xe-trong-thung-xop-ban-nen-biet-phan-trun-que-6

Cây cà chua trồng trong thùng xốp nhà chị Huyền đang trĩu quả.

5. Xử lý sâu bệnh

– Trị sâu bệnh bằng gừng, ớt, tỏi

Băm nhỏ 1 kg gừng, 1 kg tỏi, 1 kg ớt rồi ngâm với 3 lít rượu trắng. Sau 1 tuần lọc lấy nước cốt. Cứ 5 đến 10 ml nước cốt pha với 1 lít nước rồi tưới cho cây. Có thể phun vào đất xung quanh cây để phòng trừ sâu bệnh khi dịch chưa hoành hành hoặc phun nhẹ lên lá khi thấy sâu bệnh xuất hiện.

7-cach-lam-thuc-tru-sau-huu-co-tai-nha-phan-trun-que-sfarm-1

Tìm hiểu thêm:

– Xử lý sâu bằng thuốc lào nước

Một gói nhỏ thuốc lào ngâm trong 1 lít nước trong 2 ngày. Tiếp theo cho 1,5 lít nước đã lọc sẵn vào cho nước vào bình xịt. Dung dịch nước thuốc lào có thể trị được rệp và một số loại sâu thông thường.

6. Cải tạo đất

duy-nhất-trong-xe-kinh-nghiệm-trong-thung-xop-ban-nen-biet-phan-trun-que-7

Khoai tây trồng trong thùng xốp

Thông thường nên thay đất sau 2 năm do đất bị bạc màu và mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua nhà chị Huyền không trồng cây gì thay vì cải tạo đất thường xuyên. Hàng năm, bà rắc vôi để làm khô đất vào mùa hè và bón thêm phân trùn quế và trấu.

Vào mùa hè, chọn đúng trường hợp nắng nóng liên tục cả tuần, bà mới đào đất rắc vôi. Rắc vào thùng xốp khoảng 1 nắm vôi rồi đem phơi nắng 7-10 ngày. Sau đó được trộn với trấu hun khói và phân trùn quế.

Khi trồng cây, chị cũng chú ý luân canh, xen canh. Chị Huyền khuyên không nên trồng liên tiếp 2 vụ cây trong cùng một chậu để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Chẳng hạn trong thùng xốp, vụ này trồng cà chua, vụ kia trồng rau ăn lá.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Một số kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp bạn nên biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy