MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN LAN

Hoa lan là loại hoa cảnh dễ chăm sóc nếu biết cách, nhưng cũng như nhiều loại cây khác, hoa lan không miễn dịch với bệnh tật. Hoa lan dễ bị bệnh do nấm hoặc vi khuẩn, côn trùng gây hại. Bệnh gây hại ở các bộ phận như rễ, thân, lá… nếu không được chú ý và phát hiện kịp thời cây lan dễ bị suy yếu dẫn đến chết cây. Dưới đây là một số bệnh lan thường gặp mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh do virus ở lan thường có 2 dạng: virus khảm lá và virus héo rũ cây.

Virus khảm lá: Hoa lan có dấu hiệu bị vàng lá và hoa. Trên lá non xuất hiện các vệt hoặc đốm màu xanh nhạt hoặc vàng xen kẽ với các vệt màu xanh đậm hơn trên mặt lá. Ở lan không phát hiện kịp thời dẫn đến nhiễm nặng, cây ngừng sinh trưởng, rễ yếu, còi cọc. Bệnh thường xảy ra ở những vườn lan chăm sóc không tốt hoặc xảy ra ở những vườn lan được chia hoặc lấy ra trồng nhiều lần mà không được khử trùng triệt để. Rệp chích hút cũng là vật trung gian truyền bệnh dạng này.

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Virus gây chết cây trồng: Loại virus này làm cho cây phát triển không bình thường, làm cho lá dày hơn, có màu xanh đậm cực kỳ, bề mặt lá sần sùi, phiến lá cứng.

Bệnh do virus gây ra không có thuốc chữa. Khi thấy cây lan nào trong vườn có dấu hiệu như trên thì lập tức đưa cây đó ra khỏi vườn, tìm cách cách ly để tránh lây lan, đồng thời chăm sóc riêng nếu cây nhiễm bệnh nhẹ. Nếu bệnh nặng cần đốt bỏ ngay để tránh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác. Nên dùng thuốc sát trùng cẩn thận sau mỗi lần chia hoặc nhổ cây, đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh đặc biệt là rệp, vệ sinh chậu và vệ sinh lan thường xuyên.

Bệnh Thối Nâu: Vết bệnh có màu nâu xám, hình tròn vừa phải, bên trong ăn ngon, để lâu chuyển sang màu nâu đen. Bệnh này gây hại chủ yếu trên lá, thân và chồi non nên vết bệnh bị thối rữa (gây mùi khó chịu). Bệnh do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bầu ươm cây giống tại nhà siêu đơn giản

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Thối mềm: Vết bệnh có hình dạng bất kỳ, ngon, màu trắng sữa, theo thời gian vết bệnh lan rộng theo chiều rộng của lá. Trong điều kiện ẩm độ cao bệnh sẽ gây thối nhũn. Trong điều kiện khô hạn, mô bệnh bị teo và chuyển sang màu trắng xám. Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas glagioli gây ra.

Bệnh đen lá mạ: Vết bệnh thường xuất hiện ở gốc và cổ rễ, vết bệnh có màu nâu, sau một thời gian vết bệnh khô dần ở gần gốc và cổ rễ, sau đó chuyển sang màu đen. Lá trở nên vàng, cong và biến dạng. Cây con bị nhiễm bệnh có thể chết 2-3 tuần sau đó, với những vệt màu tím hoặc hồng nhạt. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Bệnh thán thư: Vết bệnh thường có dạng hình tròn nhỏ, màu vàng nâu, bắt đầu xuất hiện từ mép lá hoặc chóp lá hoặc phiến lá, kích thước khoảng 3-6 mm. Tâm vết bệnh hơi lõm có màu trắng xám, xung quanh viền màu đỏ nâu, trên vết bệnh có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen. bệnh nấm Colletotricicm gloeosrioides hư hại

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Bệnh thối hạch bạch huyết: Xuất hiện ở gốc thân có màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh chuyển dần sang màu vàng nâu, thân lụi dần, lá bị vàng, nhăn nheo, cây rất yếu, nếu bệnh nặng sẽ khiến cây chết vì bệnh nấm Sclerotium rolfsu hư hại

Bệnh đốm vòng cánh hoa: Vết bệnh là những hình tròn đồng tâm nhỏ, màu đen, hơi lõm. Bệnh gây hại trên hoa, làm cho cánh hoa có màu không chuẩn và nhanh tàn. Trên vết bệnh thường có một lớp nấm màu đen, gặp khi thời tiết nóng ẩm và lan ra toàn bộ lá. Bệnh do nấm Alternaria Ap.

Tham Khảo Thêm:  Bài thuốc thân thiện từ rau muống

Đốm nâu trên cánh hoa: Vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu, hơi lồi (phân biệt với một đốm hình khuyên), sau lan rộng thành một đốm lớn màu nâu nhạt. Bệnh làm cho hoa xấu xí. bệnh nấm Curvularia eragotidis hư hại

Bệnh thối đen: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ, mềm, màu nâu sẫm. Bệnh thường gây hại chủ yếu trên các lá non, ngọn và chồi của cây lan làm cho ngọn bị thối, nếu không phát hiện sớm vết bệnh sẽ lan dần xuống dưới làm thối ngọn và lá, lá dễ rụng. Bệnh có thể lây lan thành dịch trong điều kiện độ ẩm cao với nhiệt độ khoảng 20 độ.o bệnh nấm Phytophthora palmivora hư hại

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Bệnh đốm lá: Vết bệnh lúc đầu xuất hiện là một đốm nhỏ màu vàng lõm, mọc thẳng đứng trên phiến lá về sau tạo thành hình trứng, ở giữa có màu xám đến trắng, xung quanh có màu đen. Giữa vết thương và mô lành có quầng màu nâu đỏ. bệnh nấm Phyllosticta sp hư hại

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Ngoài ra trên cây lan còn có các bệnh khác như thối cánh hoa do Botrytis cinerea, thối trắng do Rhizoctonia solani, đốm vàng do Cercospora dendrobii,… ngoài ra còn một số bệnh do môi trường hoặc dinh dưỡng khác. các nguyên nhân.

Tổ chức: (được gọi là Thripspalmi và Dichromothrips Corbetti): Một loại côn trùng nhỏ màu vàng nhạt. Rệp trên lá non để lại những vết hình vuông có màu vàng tươi, sau chuyển dần sang màu nâu đen. Sâu đục hoa để lại những chiếc gai màu trong với một chấm vàng ở giữa cành.

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Nhện đỏ: Là loài ve ký sinh, di chuyển nhanh, nhện đỏ rất nhỏ, có màu vàng cam khi còn non và có màu đỏ khi trưởng thành. Khi đốt, chúng để lại những đốm nhỏ màu nâu trên lá và hoa. Thường gặp ở những vườn lan thiếu chăm sóc hoặc khô hạn kéo dài.

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Côn trùng: là loài côn trùng gây hại phổ biến trong vườn lan, chúng thường tập trung ăn lá non, chồi non, rễ lan, chùm hoa, nụ hoa làm cây chậm lớn, còi cọc, hoa hư. rụng hoặc không nở hoa. Côn trùng chích hút tạo thành những đốm màu vàng nâu hoặc sẫm. Chúng là tác nhân tạo điều kiện cho hắc lào phát triển mạnh, nhất là khi thời tiết ẩm ướt, mưa kéo dài. Phổ biến nhất là rệp:

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm tưới nước cho lan vào mùa hè

+ Rệp xanh đen có tên Pleotrichophorus chrysanthemi Theobald.
+ Rệp nâu đen có tên Macrosiphoniella sanbornici Gillette.
+ Rệp xanh có tên Coloradoa rufomaculata Wilson

sâu bệnh: Trên cây lan có rất nhiều loại sâu gây hại nhưng phổ biến nhất là sâu khoang (Spodoptera sp), chúng thường cắn phá các chồi non, các bông hoa còn non.

mot-so-benh-thuong-gap-tren-lan

Ốc sên: chúng là động vật thân mềm, thường tụ tập cắn cây vào ban đêm. Rễ non, cây non, chồi non, hoa là những bộ phận loài nhuyễn thể này ăn nhiều nhất.

Bài viết trên đã đưa ra một số bệnh, côn trùng và sâu hại thường gặp ở hoa lan. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho tất cả mọi người. Mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến ​​thức về cây lan và diễn biến kịp thời của các loại sâu bệnh để có biện pháp xử lý nhanh nhất và tốt nhất. Chúc các bạn có một vườn lan thật tốt!

Tham khảo một số bài viết khác

Mẹo bón phân cho lan cho người mới bắt đầu

Nước quan trọng như thế nào đối với hoa lan?

Hướng dẫn xử lý bệnh sốc phân ở hoa lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN LAN . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy