Mẹo trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh

Trồng rau vào mùa mưa thường bất lợi hơn so với mùa nắng do năng suất và chất lượng giảm sút mạnh, vì vậy bà con cần có kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau vào mùa mưa để có năng suất tốt nhất.

Trồng rau vào mùa mưa thường bất lợi hơn so với mùa nắng, bởi mưa nhiều gây ngập úng, úng khiến rau khó phát triển, bộ rễ dễ bị thối và chết; Có nhiều loại sâu bệnh hại rau. Dưới đây là một số lời khuyên về kỹ thuật trồng rau để giảm thiệt hại và tăng năng suất rau trong mùa mưa.

Chọn giống

Nên chọn những giống rau tốt, năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng từ các cơ sở cung cấp giống uy tín. Vào mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng nên quang hợp kém hơn mùa khô, vì vậy bà con nên chọn trồng các loại rau ăn lá có thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch sớm. Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây con trong khay hoặc túi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo tỷ lệ sống cao, cây rau nhanh bén rễ.

công việc đất đai

Để trồng rau tốt, cho năng suất cao, điều quan trọng là phải làm đất, nơi trồng phải thoát nước tốt. Tức là chọn những nơi chân đất cao ráo hoặc ruộng không bị ngập úng để trồng. Đối với ruộng trũng, trước hết phải làm đất, lên luống, luống cao ráo, luống rau rộng hơn, có rãnh thoát nước tốt, nhất là đất không được cày xới. tự do như vào mùa khô để tránh Trái đất hấp thụ quá nhiều nước gây chết đuối.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng hoa baby và làm hoa baby khô tại nhà

Trong quá trình làm đất nên kết hợp ủ hoai mục với phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học, bón vôi và tăng lượng phân lân cho đất để hạ chua, tăng độ phì nhiêu và giữ độ ẩm cho đất. Để giữ ẩm, chống Xói mòn xói mòn, rửa trôi trong mùa mưa cũng như tiết kiệm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại… Bà con nên sử dụng màng phủ nông nghiệp, hoặc có thể dùng rơm rạ để phủ lên luống.

Đất sau khi trồng nếu phân chưa hoai mục thì khi phủ nông nghiệp xong nên ủ từ 3 đến 5 ngày, thậm chí 7 ngày để phân tiếp tục ủ. Ở những vùng đất trũng, nông dân phải chủ động ủ hạt trong khay hoặc túi trong bầu để gieo, rút ​​ngắn thời gian gieo cấy, đảm bảo lịch thời vụ, khắc phục hạn chế do đất ẩm không gieo thẳng được.

Chăm sóc cây trồng

Cắt tỉa thường xuyên và loại bỏ các chồi và cành kém hiệu quả; Bấm ngọn để cây mọc ra các nhánh bên hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ lá già, lá bệnh, cành vô hiệu, cành cách gốc 40-50 cm để tạo độ thoáng bề mặt, giảm độ ẩm góp phần hạn chế sinh trưởng, phát triển và gây hại cho cây.

Cần thường xuyên dọn vệ sinh để hạn chế tối đa sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ nơi ẩn nấp, trú ẩn và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu. Sau các trận mưa lớn cần khơi thông kênh dẫn nước thoát nhanh, tránh ngập úng dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh xuất hiện, phát triển và gây hại.

Tham Khảo Thêm:  Tác dụng, ý nghĩa và các trồng cây xương rồng

bến đò

Làm nhà lồng cho một số loại cây trồng như cà chua, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve… Trong mùa mưa này bà con cần làm nhà lồng chắc chắn hơn mùa khô để giúp cây phát triển tốt, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được lâu hơn, năng suất cao hơn, chống đổ ngã và hạn chế được sâu bệnh hại. Tùy theo loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các vật liệu khác nhau như tre, gỗ, lưới ni lông… cho phù hợp.

Theo dõi bài viết của đường nông nghiệp Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng, cách chăm sóc rau củ quả nhé!


Mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt… tại đây -> nông nghiệp thành phố.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mẹo trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy