Lợi và hại của giá đỗ.

Giá đỗ được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn đậu không đúng cách cũng mang đến rất nhiều tác hại.

1. Lợi ích của giá đỗ:

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu nành hoặc đậu đen. Loại phổ biến và thông dụng nhất là giá đỗ làm từ vỏ quả.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, thậm chí được so sánh với chính hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất, axit amin, protein và chất phytochemical rất bổ dưỡng cho con người.

Về thành phần dinh dưỡng, cứ 100 g giá đỗ chứa 5,5 g protein, 5,3 glucid, 38 g Ca, 91 mg P, 1,4 mg Fe, 0,2 mg vitamin B1, 0,13 mg vitamin B2, 0,75 mg vitamin PP1 mg, 0,069 vitamin C.

Đặc biệt vitamin E trong giá đỗ lên tới 15-25 mg, lượng calo là 44 calo.

cach-lam-gia-do1

So sánh các chất dinh dưỡng của giá đỗ với giá đỗ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên đáng kể.

Trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần.

Nhờ những dưỡng chất vượt trội được tạo ra trong quá trình nảy mầm, giá đỗ có những công dụng đặc biệt sau:

Tham Khảo Thêm:  Top 05 loại chế phẩm phân hủy rơm rạ được nhà nông tin dùng

– Tăng nội tiết tố cho phụ nữ:

Giá đỗ chứa hàm lượng chất tăng trưởng tế bào và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxi hóa, rất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.

Bằng cách ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra lượng Estrogen (hormone sinh dục nữ) cao hơn rất nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…

– Giải độc:

Giá đỗ có công dụng tuyệt vời trong việc giải độc nhiều loại độc tố trong cơ thể qua đường ăn uống, sinh hoạt, trong đó có thạch tín. Có được khả năng này là nhờ các hoạt chất thu dọn gốc tự do có trong giá đỗ.

– Chữa nhiều bệnh:

Giá đỗ có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, cholesterol trong máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, bệnh Parkinson, Alzheimer…

Theo đông y, giá đỗ có công năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thanh lọc nước tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên sắc uống rất tốt. Đông y thường dùng để chữa đầy hơi, phân sống, khản tiếng, giải độc kim loại, giải độc rượu…

Do chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ điều trị vô sinh, chữa yếu sinh lý.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa hồng leo tường vi cho hoa quanh năm

2. Tác hại của việc sử dụng giá đỗ không đúng cách:

Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không hiểu rõ mà sử dụng tùy tiện cũng gây hại và có hại cho sức khỏe.

– Chọn giá đỗ “bẩn”:

Giá đỗ nếu ngâm riêng, luộc theo cách truyền thống với nước sạch sẽ rất sạch và bổ dưỡng.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều người bán tham lam đã sử dụng các loại hóa chất như thuốc kích thích, urê… để ủ giá cho mập và hấp dẫn.

Những hóa chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, trong đó nghiêm trọng nhất là có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Để loại bỏ giá đỗ bẩn ra khỏi bữa ăn, các bà nội trợ cần lưu ý không chọn loại giá đỗ quá mập, trắng và không có rễ. Chọn loại giá đỗ có thân mảnh, dài, không quá trắng và đặc biệt là có rễ dài, đó là giá đỗ chưa bị ủ hóa chất.

– Giá đỗ xào gan heo:

Giá đỗ xào gan heo là món ăn phổ biến đến nỗi nhiều người không nhớ rằng việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau là một sai lầm.

Lý do là vì trong giá đỗ có nhiều vitamin C, gan lợn chứa tới 2,5mg/100g đồng. Nếu hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau, các thành phần trên sẽ khiến vị vitamin C bị oxy hóa mất tác dụng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngót Tại Nhà

– Ăn giá đỗ khi đói:

Vì giá đỗ có tính dính nên cần hạn chế ăn khi cơ thể đang đói sẽ gây đau bụng, không tốt cho dạ dày. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.

– Ăn giá đỗ khi uống thuốc:

Giá đỗ có khả năng thanh nhiệt giải độc nhưng cũng làm mất tác dụng của thuốc nên nếu đang uống thuốc điều trị một bệnh nào đó thì không nên ăn giá đỗ trong khoảng thời gian uống thuốc.

Những người không nên ăn giá đỗ:

Bắp cải tính hàn, gây lạnh nên người không thể hàn thì chân tay lạnh, không có sức, đi ngoài phân lỏng không nên ăn.

Nếu cố tình ăn giá đỗ, đặc biệt là với số lượng lớn, sẽ khiến khí huyết bị ứ trệ, gây mệt mỏi, đau cơ, tỳ vị suy yếu dẫn đến bệnh đường tiêu hóa.

(Nguồn:



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lợi và hại của giá đỗ. . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy