Loại rau cải nhiều canxi hơn sữa, ngừa ung thư khiến thế giới “phát số

Năm 2014, người Mỹ đổ xô đi mua và săn lùng một loại rau được các ngôi sao Hollywood hết lời khen ngợi, thì nay “nữ hoàng rau xanh” ngày càng được ưa chuộng ở nước ta. Đặc biệt người Việt Nam cũng có thể trồng nó tại nhà.

Cải xoăn – loại rau giàu canxi gây sốt tại Mỹ, Anh, đặc biệt là Hollywood từ năm 2014

Năm 2014, Business Insider đã sử dụng từ “hoảng loạn” để mô tả người Mỹ săn lùng cải xoăn trong siêu thị. Vào thời điểm đó, lượng tiêu thụ loại rau được tôn sùng như một loại siêu thực phẩm này đã tăng lên đáng kể.

Ví dụ, số trang trại trồng loại rau lá xanh đậm này đã tăng từ 954 năm 2007 lên 2.500 vào năm 2012. Trong khi đó, số trang trại trồng rau bina và xà lách romaine trong những năm đó giảm từ 1.594 xuống 1.537, theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Theo Telegraph, năm 2014 cũng chứng kiến ​​sự bùng nổ doanh số bán cải xoăn tại các siêu thị Mỹ.

So với cùng kỳ năm ngoái, nhà bán lẻ siêu thị Waitrose của Mỹ đã phải nhập khẩu cải xoăn nhiều hơn 60%, trong khi doanh số bán cải xoăn Asda của nhà bán lẻ Anh cũng tăng 70%. Nhà bán lẻ lớn thứ hai của Vương quốc Anh, Asda, cũng tăng trưởng 70%. còn siêu thị Tesco (Mỹ) tăng kỷ lục 90%.

Không chỉ vậy, cải xoăn trở thành chủ đề của nhiều tạp chí cũng như chương trình truyền hình. Tờ New Yorker thậm chí còn có một chuyên mục giả tưởng tên là: Nhật Ký Cải Xoăn.

Nhưng cải xoăn thực sự chỉ được biết đến như “Nữ hoàng xanh” khi hàng loạt sao Hollywood không ngớt lời khen ngợi loại rau xanh này

Đầu tiên là Nữ hoàng Clean Eat, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow, người đã tuyên bố: Cải xoăn là thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn.

Trong một cuộc trò chuyện về việc chuẩn bị cho vai diễn gợi cảm trong Iron Man 2, Gwyneth Paltrow đã tiết lộ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ có cải xoăn của mình.

Tham Khảo Thêm:  6 bước trồng cây chanh nhỏ xanh ngát nơi bệ cửa

Đó là nước ép cải xoăn cho bữa sáng, súp gà tây cho bữa trưa, hỗn hợp nước ép cải xoăn cho bữa tối. Vì vậy, cô luôn có một thân hình hoàn hảo.

Còn nữ diễn viên Jennifer Aniston cũng rất cởi mở về tình yêu của mình với cải xoăn: “Khi tôi có một ngày ‘nghỉ’ sau những ngày đi taxi thấp, tôi chỉ ăn cải xoăn xào.”

Ngoài ra, còn có nhiều ngôi sao khác cũng “nghiện” siêu thực phẩm này như Beyonce’ Knowles, Kevin Bacon, Heidi Klum, Victoria Beckham…

Ngay cả ở Mỹ cũng có Ngày cải xoăn, được thành lập vào năm 2012 và được tổ chức vào thứ Tư, tháng 10 hàng năm.

Vào những ngày này, các nhà tổ chức sẽ quảng bá những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của cải xoăn, làm nổi bật tính linh hoạt trong ẩm thực của nó và thúc đẩy việc ăn, trồng và chia sẻ cải xoăn trên khắp Hoa Kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cải xoăn thường xuyên.

Cuộc “săn lùng” cải xoăn của người Mỹ không chỉ chạy theo xu hướng mà là tìm kiếm một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Cải xoăn là một trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, vitamin C và vitamin K cùng với chất xơ và các khoáng chất khác như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho.

Đây được coi là những dưỡng chất chống lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và giúp xương chắc khỏe hơn.

Ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học cũng khuyên mọi người nên đưa cải xoăn vào bữa ăn gia đình.

1. Xương chắc khỏe

Chúng ta thường nghĩ rằng uống sữa sẽ cung cấp đủ canxi cho hệ xương, nhưng họ không ngờ rằng cải xoăn còn nhiều canxi hơn cả sữa.

Ngoài ra, nhờ hàm lượng vitamin cao, loại rau lá xanh đậm này còn giúp xương chắc khỏe và bảo vệ.

“Để luôn chắc khỏe, xương cần nhiều loại dưỡng chất, đặc biệt là canxi để thực hiện quá trình khoáng hóa. Bên cạnh sữa, các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn, là nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau sạch tại nhà hiệu quả và tiện lợi

Không chỉ vậy, vitamin K trong cải xoăn còn rất cần thiết cho hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của xương”, TS. Maina Sinha, chuyên gia về xương, Trường Y khoa Weill Cornell.

2. Chống viêm

Nhờ chứa quercetin, cải bẹ xanh giúp kháng viêm, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch nên giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, viêm khớp.

Một khẩu phần cải xoăn nấu chín có thể cung cấp khoảng 10% axit béo omega-3 giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm.

3. Thanh lọc cơ thể

Đặc tính giải độc và giữ cho gan khỏe mạnh của cải xoăn cũng được đánh giá cao. Khi đó, bạn có thể làm món salad hoặc nước ép từ cải bẹ xanh.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Theo TS. Drew Ramsey, Đại học Columbia (Mỹ), cải xoăn chứa vitamin K, một chất dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chất béo và có liên quan đến quá trình đông máu.

“Loại vitamin này giúp tạo ra chất béo đặc biệt gọi là ‘sphingolipids’ tạo nên cấu trúc của tế bào não và thúc đẩy tế bào não hoạt động linh hoạt hơn.

5. Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Thận và Tiết niệu cho thấy các chất dinh dưỡng thực vật và sulforaphane trong cải xoăn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư bàng quang, một trong sáu loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

6. Cải thiện thị lực

Cải xoăn chứa các hợp chất lutein và zeaxanthin, carotenoids giúp bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc với tia cực tím.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những người có tiền sử ăn thực phẩm giàu lutein như cải xoăn giảm 22% nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như cải xoăn, đóng vai trò ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác hoặc nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Ghi chú: Trong hầu hết các trường hợp, cải xoăn là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng cải xoăn và một số loại rau họ cải có thể tương tác với chức năng tuyến giáp nếu ăn với số lượng lớn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các loại thuốc trị nấm trên lan phổ biến hiện nay

Nếu bạn bị suy giáp hoặc các vấn đề về tuyến giáp, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Vì chất cyanogenic glucosides có trong các loại rau họ cải sẽ ngăn chặn khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể.

Cách trồng cải xoăn trong thùng xốp

Năm 2015, thị trường trong nam ngoài bắc sốt xình xịch với cải xoăn. Vì còn rất mới ở Việt Nam nên giống này luôn được bày bán ở các cửa hàng, siêu thị.

Vốn là xứ ôn đới, lúc bấy giờ chỉ Đà Lạt mới trồng được loại rau này.

Nhiều bà nội trợ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua cải xoăn về cho con ăn nhưng không đủ tiền mua. Và một khi đã mua đàn, họ phải “nuôi thưa”.

Nhưng hiện nay, nhiều vùng có thể trồng loại rau này. Và bạn cũng có thể tự trồng cải xoăn tại nhà.

Mặc dù loại cây này ưa thời tiết mát mẻ nhưng tốt nhất là khi nhiệt độ khoảng 21 độ C, nhiệt độ càng cao cây càng đắng nhưng vẫn giữ được đủ chất dinh dưỡng.

Cải bẹ xanh sau khi hái về có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

  • Xào bắp cải tím: Phi thơm tỏi trong dầu ăn, cho cải xoăn đã rửa sạch vào chảo xào vài phút. Vì lá cải xoăn cứng hơn rau bina hoặc các loại lá cải xoăn khác nên bạn không phải lo lắng về việc chúng sẽ nhanh chín.
  • Salad cải xoăn: Bạn có thể ăn cải xoăn dưới dạng salad như một số loại rau sống khác như bắp cải tím, đậu lăng, cà chua, dưa chuột…
  • Cải xoăn nướng: Nướng cải xoăn trong lò giống như bạn nướng khoai tây chiên, chỉ cần rưới một ít dầu ô liu lên lá có muối nhẹ.

Nguồn: cafebiz.vn


Đặt mua hạt giống cải xoăn và nhiều loại hạt giống rau củ khác tại đây: Hạt rau củ

Cửa hàng nông trại trên đường – Trang thương mại điện tử đầu tiên tại TP.HCM chuyên về vật tư nông nghiệp: giống cây trồng, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt…



Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Loại rau cải nhiều canxi hơn sữa, ngừa ung thư khiến thế giới “phát số . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy