Lan cành giao, nhận biết mặt hoa và cách chăm sóc

Phong lan, một cái tên không quá cũ cũng không quá mới đối với những người chơi lan, bởi loài lan này du nhập vào Việt Nam đã lâu nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu về loài lan này, bạn muốn biết thêm về nó nông nghiệp thành phố Tìm hiểu cách phân biệt mặt hoa, cách chăm sóc hay cách nhân giống lan hồ điệp trong bài viết này.

1. Nguồn gốc và xuất xứ của hoa lan

Tên khoa học của Phong lan là Papilionanthe teres (Roxb.) Schltr, thuộc họ Phong lan, được nhà bác học người Đức Rudolf Schlechter (1872-1925) công bố năm 1915.

Papilionanthe teres (Roxb.) Schltr được tìm thấy ở các khu vực đầm lầy, rừng rậm của Sri Lanka, Châu Á và các quốc đảo Thái Bình Dương, hoặc các khu vực địa lý ở Nam Á.

NỘP HỒ SƠ

Ở Việt Nam, Papilionanthe teres (Roxb.) Schltr được gọi là phong lan, phong lan hay lan bướm, vì loài lan này có hoa như con bướm mọc ở các đầm lầy.

2. Các loại lan hồ điệp

Một. Trên thế giới

Có 11 loài Papilionanthes trên thế giới (viết tắt là Ple), đó là:

• Papilionanthe biswasiana (Ghose & Mukerjee) Garay.

• Papilionanthe greenii (WWSm.) Garay.

• Papilionanthe hookeriana (Rchb.f.) Schltr.

• Papilionanthe pedunculata (Kerr) Garay.

• Papilionanthe sillemiana (Rchb.f.) Garay.

• Papilionanthe subulata (Willd.) Garay.

• Papilionanthe taiwaniana (SSYing) Ormerod.

• Papilionanthe teres (Roxb.) Schltr.

• Papilionanthe tricuspidata (JJSm.) Garay.

• Papilionanthe uniflora (Lindl.) Garay.

• Papilionanthe vandarum (Rchb.f.) Garay.

b. Ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có 3 loài Papilionanthes là Papilionanthe hookeriana, Papilionanthe pedunculata và Papilionanthe teres. Loài này thường gặp ở Đồng Nai, Đà Lạt, Tây Bắc…

Tham Khảo Thêm:  Cách ủ phân cá tại nhà đơn giản cùng chế phẩm sinh học Emuniv

3. Biết mặt hoa lan và cành

Một. Papilionanthe hookeriana

Papilionanthe hookeriana có tên giống Vanda hookeriana Rchb.f 1856, thuộc nhóm địa lan hay địa lan, được tìm thấy nhiều nơi ở Đà Lạt, Biên Hòa, Đồng Nai.

NỘP HỒ SƠ

Loại lan này có thân nhỏ, chỉ cao khoảng 1 m, lá dài 10 cm – 15 cm, có ống như que hoặc bút chì. Hoa lan Papillianthe hookeriana thường mọc ở gần ngọn, trung bình từ 3-12 hoa/cành.

Hoa lan Papilionanthe hookeriana có đường kính khoảng 4cm – 7cm, cánh hoa lượn sóng, viền hoa màu tím có nhiều chấm nhỏ. Hoa thường nở vào mùa xuân và hạ, khoảng 2-3 bông/đợt, lâu tàn.

b. Papilionanthe pedunculata

Papilionanthe pedunculata có tên khoa học là Aerides pedunculata Kerr 1935, thuộc nhóm phong lan, thường mọc ở Đà Lạt và nở hoa ở tỉnh Lâm Đồng.

NỘP HỒ SƠ

Hoa lan Papilionanthe pedunculata có chiều cao trung bình từ 1m – 3m, lá hình ống nhưng chỉ dài khoảng 10cm. Hoa thường nở vào mùa xuân, nở khoảng 5 – 6 bông/lần và có 5 – 10 bông/chùm, mỗi bông to khoảng 5 cm – 7 cm, cũng rất lâu khô.

c. Papillionanthe teres

Tên đồng nghĩa của Papilionanthe teres là Vanda teres (Roxb.) Lindl. 1833, thuộc nhóm phong lan hay địa lan, được tìm thấy nhiều ở vùng Đồng Nai, Đà Lạt, Thừa Thiên Huế.

NỘP HỒ SƠ

Phong lan papilionanthe teres cao khoảng 1m, lá cũng hình ống giống như que. Cuống hoa dài 20 cm – 30 cm, có 5 – 7 hoa nhưng mỗi đợt chỉ nở 2 – 3 hoa, thường nở vào mùa xuân và hạ, không có đốm tím như Papilionanthe hookeriana.

4. Cách trồng lan bằng cành

Trong tự nhiên, lan có thể mọc trên các thân cây lớn, nhưng khi trồng tại nhà thì phương pháp trồng cây trong chậu phổ biến hơn là ghép gỗ.

Một. Chuẩn bị cây giống

Để cây lan tại nhà sinh trưởng và phát triển tốt, bạn nên chọn cây giống trực tiếp từ cửa hàng uy tín, chọn cây xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá khỏe, căng nước và không nhăn nheo.

NỘP HỒ SƠ

Sau khi mua về, bạn cắt bỏ những rễ khô, gãy hoặc hư. Sau đó ngâm vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút để khử trùng rồi vớt ra phơi khô.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây phát tài

Sau đó nhập Sản phẩm Hưng Nguyên để 15 phút kích thích ra rễ và ra hoa rồi vớt ra treo ngược 1-3 ngày cho khô mới đem trồng.

b. Chuẩn bị chậu và giá thể trồng

Khi trồng trong chậu nên chọn giá thể đất nung, giá thể gỗ giúp thoát nước tốt, hoặc để giảm tải cho lan có thể trồng giá thể giả gỗ có thêm khe thoáng, nhiều ánh sáng và thoáng khí.

Bạn có thể sử dụng vỏ thông nhập khẩu, dương xỉ mềm, rêu rừng hoặc giá thể trồng lan đã pha sẵn, khi mua về chỉ cần cho vào chậu và trồng.

c. Cách trồng lan hồ điệp cành

Để trồng lan trong chậu, đầu tiên bạn hãy lót lưới vào chậu, sau đó đặt cây vào chậu, sau đó đổ hỗn hợp lan vào chậu, kết thúc tưới nước để giữ ẩm cho cây mới trồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm các loại dương xỉ lớn trên mặt chậu, hoặc một số loại dương xỉ thân mềm, rêu rừng trên mặt chậu, đây sẽ là giá thể của rễ khí sinh và giữ ẩm cho cây.

NỘP HỒ SƠ

5. Cách chăm sóc lan giao tại nhà

Một. điều kiện tăng trưởng

Hoa lan cần môi trường sáng sủa và thoáng mát, nhiệt độ trung bình từ 25-35 độ C hoặc 77-95 độ F và độ ẩm cao từ 70%-90%. Vì vậy, bạn có thể trồng lan giao ở những bãi đất rộng, nơi có nhiều ánh sáng.

b. Điều kiện tưới nước cho lan và cành

Vì lan ưa độ ẩm, khoảng 70% – 90%, bạn nên tưới nước cho cây. Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể tăng số lần tưới hoặc phun sương lên nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên vào những ngày mưa, tùy vào độ thoáng mà bạn cân đối lượng nước cho cây.

c. Phân bón cho lan giao

Về phân bón cho lan, cây cần nhiều dinh dưỡng, lúc mới trồng để kích thích ra rễ mới bạn pha 0,5ml. ORG Hừm + 1ml AcRoot + 4 điểm thập phân với 1 lít nước sạch rồi tưới ẩm đều cây và giá thể.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa hồng leo tường vi cho hoa quanh năm

Hoặc sử dụng nó vitamin B1 kết hợp với Sản phẩm Hưng Nguyênphun định kỳ 5-7 ngày/lần đến khi rễ hồi xanh thì dừng.

Sau khi cây đã mọc rễ mới, bạn tiến hành bón phân 30-10-10, nước muối, Cung cấp điện… kết hợp với dịch chuối, vitamin B1 để nuôi cây, giúp cây sinh trưởng tốt, mập mạp, ra nhiều rễ, nhiều lá.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng kết hợp các loại phân chậm tiêu chuyên dùng cho lan như phân trùn quế dạng viên, phân dê, ryan, cung cấp chì nhật bản… rải đều trên bề mặt giá thể.

NỘP HỒ SƠ

Khi cây bắt đầu ra hoa, bạn tiếp tục bón thêm các loại phân có hàm lượng lân và kali cao như 6-30-30, 701 đầu trâu, 15-30-15, 10-55-10… định kỳ 7-10 ngày bón thúc nụ hoa, giúp hoa lên màu chuẩn và lâu tàn.

d. kiểm soát côn trùng

Những cành lan thường sẽ bị rệp tấn công, bạn có thể sử dụng Tự tin, Di chuyển nó, kỳ quái… để phòng và trừ nhiều loại rệp, bạn nên phun theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì để tránh làm nóng cây.

Ngoài ra, cành lan cũng rất dễ bị thối, bạn có thể dùng kéo sạch cắt bỏ phần nụ bị thối rồi bôi vôi vào vết cắt. Đồng thời, thường xuyên phun các loại thuốc trừ bệnh như Ridomil vàng, Alietta, daconil… để phòng bệnh nên phun định kỳ 2 tuần/lần.

Hay nhin nhiêu hơn: Phân bón cho hoa lan ở mọi giai đoạn sinh trưởng

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan

Hay nhin nhiêu hơn: Phân hữu cơ hoa lan từ phụ phẩm nhà bếp

Qua bài viết này, Nông Nghiệp Thành Phố hi vọng đã chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức hữu ích về loài lan có vẻ đẹp lạ này, chúc các bạn trồng thành công nhiều chậu lan.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lan cành giao, nhận biết mặt hoa và cách chăm sóc . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy