Lan bị vàng lá, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Nguyên nhân và cách khắc phục lan vàng lá

Lá phong lan vàng có thể là một báo động rằng việc chăm sóc cây của bạn đang gặp khó khăn. Lá lan vàng thường do nhiều nguyên nhân như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, liều lượng phân bón hay sâu bệnh. Trong bài báo này, nông nghiệp thành phố Xin hãy chia sẻ nó 10 Nguyên Nhân Làm Hoa Lan Vàng Lá Và Cách Khắc Phục Từng Nguyên Nhân.

1. Lá lan bị vàng do nắng trực tiếp

Trong tự nhiên, lan hồ điệp thích hợp nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn sáng tự nhiên mà cây lan cần là ánh nắng gián tiếp, cường độ sáng không cao. Vì thế, Khi bị nắng chiếu trực tiếp với cường độ ánh sáng mạnh, lá cây bị mất nước dần dẫn đến lá bị vàng, cháy lá.

lan-bi-vang-la-do-nang-truc-tiep

Khi bạn nhìn thấy dấu hiệu Lan bị úa vàng toàn bộ, hoặc đốm vàng cháy sau đó bạn nên Di chuyển lan ngay lập tức đến một vị trí mát mẻ hơnđể lan hồi phục lá và không bị cháy lá mới sau này.

Trong trường hợp này, bạn nên Dùng lưới bảo vệ để làm tán cho lan. Điều này giúp ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây lan, giảm cường độ ánh sáng, giúp vườn lan luôn được điều hòa, thông thoáng, tạo điều kiện cho cây lan phát triển khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh.

Quý khách mua Lưới an toàn dệt 70% Đài Loan – Khổ 4m ĐÂY.

Đồng thời, bạn cần Tưới thêm nước, cung cấp đủ độ ẩm và dinh dưỡng cho lan thông qua một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân dê… giúp bộ rễ của cây phát triển tốt hơn, cây hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

2. Lá lan bị vàng do nhiệt độ

Khi còn ở môi trường tự nhiên, lan thường mọc dưới tán các cây gỗ lớn, nơi có nhiệt độ ôn hòa, ổn định và độ ẩm cao. Còn trồng lan hồ điệp trong nhà phố thì người ta thường tận dụng sân thượng để trồng, tại đây Nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất trong cây.

Lâu ngày sẽ khiến cây lan bị stress dẫn đến say nắng, lúc này, Lá phong lan sẽ chuyển sang màu vàng nhăn nheo. Nếu không nhanh chóng khắc phục tình trạng này, cây có nguy cơ bị chết, vì vậy bạn phải nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Tham Khảo Thêm:  Ứng dụng làm phân bón của chế phẩm sinh học IMO

lan-bi-vang-la-do-nhiet-do-cao

Ngoại trừ điều này, Nhiệt độ quá thấp cũng khiến lan chuyển sang màu vàng, vì dù sao phong lan vẫn là cây ưa nắng nhưng không nóng, nó cần nắng ấm để phát triển tốt. Vì vậy, nếu trồng lan ở nơi có nhiệt độ quá thấp cây sẽ khó phát triển tốt. Nhiệt độ lý tưởng cho lan vào ban ngày là từ 18-27 độ C, ban đêm là 15-22 độ C.

3. Lan bị vàng lá do tưới nước

Lan là cây sợ nướcbạn chỉ cần tưới đủ ẩm cho cây phát triển, và Chỉ nên tưới nước khi có dấu hiệu giá thể đã khôcó thể 5-7 ngày mới tưới cây 1 lần tùy từng loại. Khi bạn tưới quá nhiều nước, rễ sẽ bị mềm, chuyển sang màu nâu, sau đó bị thối và chết nhanh chóng. Sau đó cây ngừng phát triển, lá chuyển sang màu vàng, nhăn nheo và có thể bị thối.

Khi cây lan bị úng rễ do tưới quá nhiều nước thì tốt nhất nên thay chậu mới cho cây. Đối với những lá bị vàng, thối bạn nên cắt bỏ hoàn toàn, cắt lùi vào bên trong chỗ thối khoảng 2 cm, trước tiên bạn phải khử trùng dụng cụ cắt. Sau khi cắt, bạn sát trùng vết cắt, để nơi khô ráo đợi vết thương lành hẳn rồi chuyển sang chậu mới.

Ngoại trừ điều này, Chất lượng nước tưới cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của lan. Nếu bạn tưới lan bằng nước cứng, nước bẩn hoặc nước máy có quá nhiều clo sẽ hạn chế sự phát triển của rễ dẫn đến thối cây. lá lan vàng.

lan-bi-vang-la-do-nuoc-tuổi

Nếu dùng nước máy để tưới lan, bạn có thể khắc phục bằng cách hứng nước vào thùng, đợi 1-2 ngày cho clo bay hơi hết., nhiệt độ nước ổn định, lúc này tưới lan sẽ tốt hơn. Ngoài ra, vào những tháng mùa mưa, bạn cũng có thể Gom nước mưa tưới lanNgoài việc tiết kiệm nước tưới, nước mưa còn cung cấp cho cây lan nhiều chất dinh dưỡng.

4. Cây lan bị vàng lá do bón phân quá liều

Khi cây lan chuyển sang màu vàng có lỗ, hoặc lá chuyển sang màu vàng với số lượng lớn, kể cả lá non, Ban đầu bạn có thể nhầm lẫn với hiện tượng lá bị vàng do tưới quá nhiều nước. Nhưng nếu bạn mới phun thuốc hoặc bón phân cho cây lan cách đây vài ngày thì lúc này bạn nên nghĩ đến nguyên nhân cây bị vàng lá là do bón phân, thuốc quá liều. những gì bạn Việc cần làm ngay là rửa cây lan bằng nướcnếu có thể, bạn nên đổ đầy giá thể mới cho cây.

lan-bi-vang-la-do-ngo-doc-phan

Ngoài ra, bạn có thể giải độc hữu cơ cho cây lan của mình bằng chế phẩm này Vitamin B12 và Vitamin B1. Liều hỗn hợp là 2ml B12 + 2ml B1 ĐƯA CHO 1 lít nước sạch, Dùng 3 lần liên tiếp, ngày 3 lần.

Tham Khảo Thêm:  16 loại rau củ thích hợp trồng theo mùa tại nhà

Để tránh hiện tượng cây lan bị ngộ độc phân bón, bạn nó nên được sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi bạn sử dụng phân bón láđể đảm bảo với các loại mới, bạn có thể Sử dụng trong liều lượng khuyến cáoVẪN với thuốc bạn cần Liều lượng chính xác được khuyến cáo.

5. Cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây lan phải được cung cấp đủ 13 nguyên tố đa, trung, vi lượng nhưng không chịu được nồng độ cao. Nhưng nếu thiếu một chất dinh dưỡng nào đó sẽ khiến cây phát triển kém.

liệu Thiếu đạm lá sẽ có màu xanh nhạt khác thường, có thể bỏng trong trường hợp nặng. liệu Thiếu kẽm lá mất màu xanh nhưng gân lá vẫn xanh, đốm chết phát triển khắp lá kể cả gân lá, đầu lá và mép lá. liệu thiếu mangan lá sẽ mất màu xanh, gân chính chuyển sang màu xanh đậm. liệu Khi thiếu sắt, lá mất màu xanh nhưng gân chính vẫn xanh, không có đốm.

lan-bi-vang-la-do-tieu-dinh-duong

Để hạn chế trường hợp lá vàng do thiếu dinh dưỡng, bạn Nên sử dụng các loại phân hữu cơ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho lan như: phân trùn quế, phân dê v.v. Ngoại trừ điều này, Nếu nhận thấy cây lan của mình bị thiếu vi lượng, bạn cũng có thể bổ sung bằng phân vi lượng cho cây lan. như Phân vi lượng Cam Bi Nhật Bản, Phân bón lá Amino Quelant – Minors, Phân bón lá Amino Quelant Fe…

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan.

6. Lan bị vàng lá tự nhiên

Nếu lan bị vàng lá, đừng lo lắng vì lá ở phần gốc sẽ chuyển sang màu vàng rồi rụng.và sẽ được thay thế bằng các lá liền kề, điều này là hoàn toàn bình thường đối với những cây lan đơn thân. Về loại nhật ký chẳng hạn như Philippines, thì đó là biểu hiện của mùa thay lá chuẩn bị ra hoa.

lan-bi-vang-la-tu-nhien

Đối với những chiếc lá già này, bạn Bạn có thể để chúng rụng tự nhiên hoặc cũng có thể dùng kéo để cắt. Tuy nhiên, bạn nên cắt tỉa cẩn thận để tránh làm tổn thương các bộ phận khác của lan.

7. Lá phong lan bị vàng do thay đổi môi trường sống

Hoa lan chuyển sang màu vàng khi thay đổi môi trường sống là điều tự nhiên. Khi môi trường sống thay đổi đột ngột, lan thường phản ứng bằng cách chuyển sang màu vàng và rụng lá, hoặc cây sẽ ra hoa. Vì vậy, thông thường bạn nên chăm sóc để cơ thể dần thích nghi với môi trường sống mới.

lan-bi-vang-la-do-thay-doi-moi-truong

Khi mới mua lan về, bạn nên đặt cây nơi thoáng mát và tưới nước nhanh chóng. Sau 2-3 ngày tưới là tốt, khi nào cần tưới Pha 2 ml vitamin B12 với 1 lít nước, 3 ngày tưới 1 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể Sử dụng phân bón lan để kích thích ra rễgiúp cây nhanh phục hồi và ra rễ mới.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao bầu không ra trái?

8. Hoa lan bị vàng lá do bệnh hại rễ

Khi phát hiện rễ lan bị khô và không còn phát triển nữa mặc dù đã chăm sóc đầy đủ, lúc này bạn nên kiểm tra bộ rễ của cây. từ Khi rễ cây không phát triển, lá sẽ vàng và rụng hết lá để nuôi thân.

Khi trồng ở nơi ẩm ướt lâu ngày, nấm và vi khuẩn sẽ phát triển rất nhiều trong môi trườnglàm cho rễ lan bị yếu không hút được chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh phát triển làm cho cây bị vàng lá do bệnh.

lan-bi-vang-la-do-hu-re

Nấm phát triển rất nhanh làm cây bị vàng lá dẫn đến thối rễ và chết. Khi được chẩn đoán, nó nên Cách ly cây bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó tiếp tục phun thuốc trừ nấm hại lan.

Bạn có thể Pha 2 ml chất khử trùng physan cho bình 1 lítsau đó phun toàn bộ thân, lá, gốc để khử trùng toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp bị nặng, bạn nên tiếp tục cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng giá thể vào khu vực mới.

9. Cây lan bị vàng lá do bệnh đốm nâu

Bệnh thối nâu do vi khuẩn gây ra với những đốm nâu không đều trên lá. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm kéo dài làm hư lá, làm cho vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu không xử lý kịp thời vết bệnh sẽ lan rộng làm vàng lá, lá non bị thối.

lan-bi-vang-la-do-thoi-nau

Khi phát hiện có bệnh phải hành động ngay, Cách ly cây bệnh, Dùng kéo tỉa cành đã khử trùng để cắt các lá bệnh sau đó đối phó với các loại biệt dược như Citizen, Martiant,…

10. Cây lan bị vàng lá do tẩy tế bào chết

Một số trường hợp lá lan chuyển sang màu vàng là do khi cây lớn lên bị chặt phá, đứt rễ do từ rừng về hoặc do quá trình chiết cành, thay giá thể. Trong những trường hợp này, cây lan thường chuyển sang màu vàng lá và loại bỏ tất cả các lá hiện có.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, nông nghiệp thành phố sẽ giúp bạn xác định Nguyên nhân và cách khắc phục khi lan bị vàng lá. Hi vọng các bạn sẽ chăm sóc thật tốt cho những cây lan thân yêu của mình.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lan bị vàng lá, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy