Kỹ Thuật Trồng Riềng Ra Củ Quanh Năm

Đất trồng riềng phải nhiều mùn, thoát nước tốt. Mặc dù được sử dụng vào nhiều việc nhưng riềng không được trồng rộng rãi. Ở những nơi tiêu thụ mạnh thịt chó, thanh niên mọc lên nhiều nhưng diện tích cũng hạn chế.

1. Đặc điểm sinh học

Riềng thuộc họ gừng, tên khoa học là Alpinia Officinarum. Riềng là loại cây sống lâu năm, mọc từ củ. Củ riềng mọc theo chiều ngang, kích thước lớn hơn củ nghệ. Củ chia thành nhiều nhánh. Củ có màu trắng đốm vàng, nhiều chất xơ. Vỏ riềng có từng hốc, đôi khi chỉ có vảy mềm, màu đỏ nâu. Cuối mỗi nhánh có thể phát triển thành mầm.

Thân riềng xốp, gần gốc có nhiều vảy màu tím, càng lên cao càng xanh. Lá riềng không có cuống mà ôm lấy thân, dạng lá ngọn giáo. Lá riềng mọc thành 2 dãy xếp chồng lên nhau. Hoa riềng trắng mọc từ ngọn cây. Hoa phân thành nhiều nhánh, nếu để lâu sẽ có quả. Riềng hình cầu có lông và có hạt. Diện tích bề mặt của riềng cao hơn gừng và nghệ. Có cây cao tới 1,5 m, riềng có khả năng thích nghi cao.

2. Chế biến

Riềng có thể dùng trong các món ăn và làm thuốc.

Món ăn phổ biến nhất sử dụng riềng là thịt chó. Nếu không có riềng, thịt chó sẽ mất ngon. Riềng còn được dùng để chế biến các món ăn với ốc, lươn hoặc các loại thực phẩm có mùi tanh khác, giúp át mùi tanh và tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Tham Khảo Thêm:  Trồng Rau Ngò Gai Tại Nhà Đơn Giản

Củ riềng chứa 0,5-1% tinh dầu màu xanh vàng, chất lỏng sền sệt, có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng, sốt rét, trúng gió, nôn mửa,… Vì vậy, củ riềng được các thầy thuốc nam coi là một vị thuốc quan trọng. Nấu hoặc xông lá riềng, sả, bưởi có thể chữa cảm cúm.

3. Kỹ thuật trồng riềng

Một. Yêu cầu đất trồng

Riềng là loại cây thích nghi rộng rãi. Nó có thể chịu được hạn hán và ngập úng. Đồng thời, riềng cũng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để thu hoạch riềng đạt năng suất cao cũng cần đất tốt. Đất trồng riềng phải nhiều mùn, thoát nước tốt. Mặc dù được sử dụng vào nhiều việc nhưng riềng không được trồng rộng rãi. Ở những vùng tiêu thụ mạnh thịt chó, người ta nuôi nhiều nhưng diện tích cũng hạn chế.

b. Cách trồng riềng

Hầu như gia đình nông thôn nào cũng có một bụi riềng quanh nhà. Trồng riềng chọn chỗ đất hơi cao gần bể nước. Đào hố sâu 30-40 cm rồi bón lót (1-2 kg/1 hố), sau đó phủ một lớp đất mỏng. Lấy củ riềng hoặc đoạn rễ cải đặt vào hố, lấp đất và tưới nước.

Sau 4-5 ngày củ riềng mới bắt đầu mọc mầm. Có thể tưới đẫm nước để riềng lớn nhanh. Sau khoảng 4-5 tháng trồng, củ riềng đã lớn có thể đào lên sử dụng.

  • Trồng riềng trên diện rộng
Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật chăm sóc lan Hỏa Hoàng đơn giản cho người mới bắt đầu

Muốn trồng riềng đạt năng suất cao thì nên chọn đất cao ráo. Đất trồng phải được cày bừa, làm sạch và bón lót đầy đủ. Một ha bón 15-20 tấn phân hữu cơ, 200-300 kg phân lân, luống cao 20-25 cm, rộng 1-1,3 cm, rạch 50*50 cm.

Trồng riềng nên chọn củ sạch bệnh, cắt bỏ hết lá rồi đem trồng, khi cắm mồi nên lấp đất kín gốc. Cây riềng cao 30-40 cm thì bén rễ 1 lần. Khi cây riềng phát triển tốt, nó sẽ chế ngự được tất cả các loại cỏ dại. Khoảng 5-6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Người ta thường thu hoạch riềng bằng cách tỉa dần củ riềng, sau khi tỉa củ, cây lại mọc ra mầm khác… Bằng cách tỉa cây này, chặt cây khác lần lượt, sẽ cho thu hoạch riềng quanh năm. Ở những nơi tiêu thụ nhiều, khoảng 30-50 m2 mỗi nhà là đủ dùng quanh năm.


Cửa hàng nông trại trên đường

Trang thương mại điện tử chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt,…

Giao hàng tận nhà trên toàn TP.HCMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ Thuật Trồng Riềng Ra Củ Quanh Năm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy