Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà đơn giản

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà đơn giản

Nho là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao Nhiều nông dân phố quan tâm và muốn sở hữu một giàn nho trĩu quả ngay tại nhà mình. Tuy nhiên, Để có một cây nho tốt, sai quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, đất trồng, phân bón và cách chăm sóc của mỗi người.

Trong bài viết dưới đây nông nghiệp thành phố sẽ hướng dẫn bạn Những kỹ thuật cơ bản không thể bỏ qua khi trồng nho trong chậu tại nhàMời các bạn theo dõi!

1. Chọn giống

Có rất nhiều loại nho trên thị trường hiện nayTuy nhiên khi mới bắt đầu trồng chưa có nhiều kinh nghiệm Chọn mua giống nho dễ trồng, dễ chăm sóc để đạt được kết quả mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Các giống nho dễ trồng có thể kể đến như:

Nho đen (Alden): Quả nhỏ, đường kính khoảng 1 cm, màu tím đậm, ăn rất ngọt, thơm như nho Hàn Quốc.. Do bản thân nho đen được thuần hóa từ giống nho dại (wild Grape) nên khả năng sinh trưởng rất nhanh, ít hại, dễ đậu trái không cần kỹ thuật cắt cành nên rất thích hợp cho người mới bắt đầu trồng. Dễ trồng, nhưng vì Kích thước của đống nhỏ, vì vậy nó không được trồng rộng rãi.

Nho hồng y (nho đỏ): Quả màu đỏ, đường kính 1-1,5 cm, vị chua, ngọt, hậu. Đây là giống nho phổ biến nhất hiện nay, mỗi năm có thể thu hoạch 3 vụ.

Giống nho xanh NH01- 48: Quả hình giọt nước, dài khoảng 2 cm, màu xanh lục, vị ngọt thanh. bó từ 600 đến 1 kg.

Giống nho hồng Nhật Bản NH01-152: Quả hình giọt nước giống quả nho xanh nhưng có màu đỏ hồngchùm lớn nhất có thể lên tới 1,8 kg. Đây là giống nho cực hot được nhiều nông dân phố săn lùng và muốn sở hữu.

điều-nói-trong-nho-trong-chau-tai-nha

2. Chậu và bầu đất

Tham Khảo Thêm:  Trồng và chăm sóc hoa hải đường nở đúng tết

Sau khi đã chọn được giống nho ưng ý, việc tiếp theo bạn cần làm là chọn chậu và đất phù hợp.

Nho là cây ăn quả lâu năm nên Dây leo phải sâu và rộng. Phải có nồi Kích thước tối thiểu là 50x50x50cm Cung cấp đầy đủ đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Việc lựa chọn đất trồng nho không khắt khe lắm, Nó có thể phát triển ở đất cát pha, đất cát pha và đặc biệt phát triển tốt ở đất phù sa giàu dinh dưỡng. Đất trồng nho phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Tuyệt đối không được để nho bị ngấm nước.

Với cuộc sống đô thị không phải ai cũng có sẵn đất để trồng trọt, vì vậy Nông dân đường phố có thể chọn mua đất tại cửa hàng cung cấp và trộn để tạo thành một loại giá thể phù hợp.

Nhưng với thị trường đất trồng và giá thể phong phú, đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn loại đất phù hợp, phối trộn với giá thể và phân bón để cây sinh trưởng và phát triển tốt là điều rất quan trọng và là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra khi đến với Nông Nghiệp Đô Thị . Nông nghiệp đô thị xin gợi ý, mời các bạn cùng tham khảo.

điều-nói-trong-nho-trong-chau-tai-nha

Trộn chất nền yêu cầu:

❃ Đất thịt.

❃ Phân hữu cơ: phân trùn quế, phân bò, phân dê…

❃ Giá thể giúp đất tơi xốp: mùn mướp, vỏ cây sống…

❃ Viên đất nung/xỉ than lót đáy máng thoát nước.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại trên, tiếp tục trộn giá thể theo tỷ lệ sau:

Trộn môi trường với 2 bao đất 22 kg + 10dm3 xử lý hạt + 1 bao phân trùn quế 2kg + 1 kg phân dê (Ngoại trừ Để thay thế, bạn có thể trộn phân bò, phân gà, rác nhà bếp đã ủ hoai mục v.v.).

Ngoài ra, bạn cần trộn thêm một ít nấm đối kháng Trichoderma để phòng trừ nấm bệnh trong đất tốt hơn.

Bạn mua hỗn hợp trộn đất trồng hoa màu và thức ăn trồng nho ĐÂY.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng củ cải đỏ ra củ khổng lồ

3. Trồng và chăm sóc

Sau khi chuẩn bị xong đất và chậu, bạn tiến hành trồng nho vào chậu. Trước khi trồng bạn nên rải một lớp đất nung/sỏi nhẹ hoặc than củi dưới đáy chậu để tạo độ thoáng và giúp chậu thoát nước tốt.

Tiếp theo, cho đất vào chậu (tuỳ kích thước chậu mà cho lượng đất vào chậu tương ứng) rồi nhẹ nhàng cắt túi ni lông (tránh đụng vào rễ) rồi Đặt cây ngay ngắn vào chậu, lấp đất và ấn nhẹ cho cây đứng vững, tránh làm đứt rễ, sau khi trồng xong tưới nước thật ẩm. Nối các trụ để sắp xếp các chùm nhođồng thời định hướng cho quả nho khi leo giàn.

Để bộ rễ nhanh chóng và thích nghi nhanh với môi trường đất mới, bạn có thể Dùng thuốc kích thích ra rễ tưới cho cây ngay sau khi trồng.

Khoảng 10 ngày đầu mới trồng nên để nho nơi râm mát, ngày tưới nho 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.. Sau đó chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để đặt chậu và tưới 3-5 ngày 1 lần. Vào những ngày mưa, bạn cần tìm cách tưới cây nhanh nhấttránh tình trạng ngập úng gây thối rễ.

Khoảng một tháng sau khi trồng Lúc này rễ cây cũng đã quen với môi trường đất mới và hấp thụ chất dinh dưỡng. Bây giờ bạn có thể bón thêm phân hữu cơ kết hợp NPK để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Đồng thời, theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ phù hợp.

Làm giàn cho giàn nho, có thể hàn khung sắt, bắt đà căng bằng kẽm… tùy theo điều kiện mỗi người. Chiều cao của nắp khoảng 1,8 – 2 m để dễ đi lại và chăm sóc.

điều-nói-trong-nho-trong-chau-tai-nha

Chọn những ngọn khỏe nhất buộc vào cọc để nho leo lên giàn, những ngọn hoặc cành còn lại phải cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã bám cách thân 20-30 cm, tiếp tục cắt ngọn của thân chính, Lúc này cây sẽ mọc ra nhiều nhánh mới (cấp 1).

Tham Khảo Thêm:  kỹ thuật trồng và chăm sóc rau đay tại nhà

Mỗi cây chỉ nên để 2-4 cành cấp 1 tùy theo giống mà định hướng sao cho chúng phân bố đều theo các hướng trên thân cây. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8 – 1 m tiếp tục cắt ngọn để cây phát triển thành cành cấp 2 (cành đậu quả)., mỗi nhánh cấp 1 trong 10 – 20 nhánh cấp 2 tùy theo giống và mật độ trồng.

Cành cấp 1, cấp 2 phải cố định vào kèo Tránh gió làm rung lá, làm mất thị giác và tránh để các cành chồng lên nhau.

Khi cành cấp 2 đã hóa gỗnó có màu nâu, đôi mắt đã nổi bật tiếp tục ra quả bằng cách cắt bỏ tất cả các cành và lá hiện có. Chỉ để lại cành mang quả, dự trữ mầm ở gốc cành mang quả. Cành to khỏe dài trên 1 m, cắt cành ở vị trí mắt 6 – 8, cành nhỏ chặt ở vị trí mắt 1 – 2 để tạo thành cành cấp cho vụ thu hoạch tiếp theo.

Sau khi cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày là đơm trái. Mỗi hàng chỉ nên để 2-3 chùm quả cho năng suất và chất lượng tốt.

4. Mùa gặt

Một cây nho được huấn luyện có thể đơm hoa kết trái sau khoảng một năm trồng. Tính từ thời điểm bắt đầu cắt cành để xử lý trái, sau 3-4 tháng là bạn có thể thu hoạch tùy theo giống nho bạn trồng. Vì nho sẽ không chín sau khi thu hoạch nên tốt nhất bạn nên để chúng chín hoàn toàn trên cây rồi mới thu hoạch để có chất lượng quả tốt nhất.

điều-nói-trong-nho-trong-chau-tai-nha

Đây là thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhàthông qua bài viết này nông nghiệp thành phố Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cây nho, cũng như cách chăm sóc cây nho cho ra quả như ý. Chúc may mắn.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà đơn giản . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy