Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Thiên Lý Tại Nhà

Là loại cây phổ biến của các làng quê Việt Nam, cây được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày và được trồng rộng rãi. Người dân có thể trồng loại cây này vì kỹ thuật trồng không khó.

Cây có tên khoa học là Telosma Cordata (Bura.F) Takes Pergularia Minorander, họ Asclepaadaceae và có kỹ thuật trồng khá đơn giản. Đây là loại cây leo không tua, hoa mọc thành chùm ở nách lá, hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10. Đây là loại cây ưa ẩm, không chịu úng. Nếu trời khô ráo, cây sẽ phát triển. cằn cỗi. Hoa cần tây có giá trị dinh dưỡng cao. Ở các vùng nông thôn, hoa thường được trồng làm cảnh, lấy bóng mát, lấy hương thơm và là thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu ở các đô thị rất cao, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, v.v. Vì vậy, người dân một số nước đã trồng cây tự nhiên theo hướng trồng hàng hóa. Cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên để năm đầu tiên ra hoa nhiều thì bà con nên trồng vào vụ xuân.

chăn nuôi

Người trồng có thể dùng các đoạn dây (không quá cũ và không quá mới) đường kính 7-10 mm làm hom. Sau đó, bà con cắt từng hom dài khoảng 1 m, rắc tro vào các cạnh của vết cắt để chống chảy nhựa, khử nước và khử trùng, cuối cùng nên bao quanh phần dưới chừa lại 2 mắt trên rồi đem trồng.

Ngoài ra, bà con cũng có thể nhân giống bằng cách chọn những dây lươn mọc gần gốc, vùi gốc xuống đất, khoảng 15-20 ngày sau rễ sẽ mọc ra rất nhiều chỉ cần tách khỏi cây mẹ là có thể trồng được.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Tại Nhà

Lưu ý: Khi trồng bà con nên xới đất xung quanh để tránh làm tổn thương bộ rễ, khi trồng sẽ đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn.

Chuẩn bị đất trồng và dựng giàn

Chuẩn bị đất trồng: Bà con nên chọn đất thịt pha cát, nơi dễ tưới và thoát nước, xung quanh có nhiều cây to và núi cao khuất. Đất phải được cày bừa kỹ, luống cao 40-50 cm, rãnh rộng 1,2 m, rãnh giữa 2 luống rộng 80 cm.

Hố trồng nên được đục ở giữa luống, giữa các luống trồng so le nhau, khoảng cách cây *cây 3-4 m. Hố trồng nên đào sâu khoảng 40cm, rộng và dài 0,5-1m. Sau đó, người trồng nên đổ phân hữu cơ (càng nhiều càng tốt) trộn với thuốc trừ bệnh và một lượng đất mặt vừa phải, cho hỗn hợp đó vào hố (cao hơn miệng hố 1-2 cm) để sau 1 tuần thì đem trồng hành. sẽ tiến bộ.

Công đoạn làm rương được tiến hành sau khi đã chuẩn bị xong đất. Người trồng có thể làm giàn che toàn bộ diện tích trồng với chiều cao từ 1,6-1,7 m. Nếu có vốn thì đóng cọc bê tông, bên trong có 3-4 cọc sắt.m, sau đó bà con dùng dây cước căng dài.

Ngoài ra, bà con có thể tận dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương để làm khúc gỗ như: gỗ, tre, nứa, v.v. Loại khúc gỗ này sử dụng nhiều cọc hơn, khoảng cách giữa các cọc từ 2-2,5m, đóng cọc. tối thiểu bằng thân tre già) rồi dùng dây kẽm căng đan vào nhau theo chiều ngang dọc, ngoài ra dùng gỗ, tre, nứa làm vỏ bọc cho dây leo. Các hàng cột ngoài cùng phải được neo, cố định và chắc chắn.

Tham Khảo Thêm:  Cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật gần đây

Trồng và chăm sóc

Đối với cây nhân giống bằng cách vùi thân rễ sát đất để ra rễ, người trồng phải tách cây con ra khỏi cây mẹ, xới đất và rễ đem trồng vào hố trồng. Đối với cây con nhân giống bằng hom, bà con nên đặt phần hom đã được rào lại, lấp đất kín, chừa lại 1-2 mắt hom phía trên và nén chặt. Sau khi trồng cây phải được tưới đủ ẩm và che chắn.

Bà con nên chọn những chồi tốt nhất làm dây cái để leo lên bẹ, những chồi kém phát triển nên cắt bỏ. Cây phải được đảm bảo đủ ẩm, khi ngập trong nước phải tháo nước ngay. Khi dây leo cao 2 m, người trồng nên bón phân bằng dung dịch pha loãng 1/20 (1 lít dung dịch pha với 20 lít nước) và tưới cách gốc 60 cm. Khi cây ở độ tàn che 30-50 cm, bà con cho cây phát triển cành nhánh, chủ động chuyển cành che kín thân cây, tránh để cành bị vướng.

Khi cây tự nhiên ra hoa, người nông dân phải bón thêm phân bón cho cây. Rễ tự nhiên là loại rễ ăn nông nên khi bón phân không cần lo lắng, chỉ cần rải phân rồi phủ một lớp mùn và lá khô lên trên. Trung bình mỗi tháng nên bón thúc cho cây 1 lần, khoảng 5-10 kg phân hữu cơ + 100-150 g NPK (16-16-8)/gốc.

Người trồng có thể thu hoạch hoa thiên lý khi nụ hoa gần nở (trước khi nở khoảng 1 ngày), nên thu hái hoa vào sáng sớm, cách 3 ngày thu hoạch 1 lần. Sau khi thu hoạch, nếu chưa vận chuyển ngay, bà con nên rải hoa và ủ trong bóng tối để hạn chế nở hoa.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm lan Hoàng Thảo Dã Hạc tại nhà

Sâu bệnh và cách phòng trừ

Rệp: Với loại sâu này bà con nên kiểm tra hàng ngày, nếu ít thì dùng tay nhặt, nếu nhiều thì dùng chổi quét xác rệp trên bìa cứng, sau đó đốt xác rệp. Khi có nụ, bà con nên kiểm tra xem có sâu bọ nào chui vào các cụm nụ hay không, nếu có thì dùng tăm nhọn chọc rệp ra ngoài.

Hắc lào thường mọc trên lá và hoa dây leo. Bệnh sẽ làm cây khô héo và suy yếu. Bà con có thể phòng trừ bệnh hắc lào bằng cách không để lá dày thành nhiều tầng, thu hái lá non để ăn, lá già làm phân ủ. Nếu thấy bị hắc lào, người trồng nên nhặt hết lá có nấm, rắc vôi bột rồi vùi xuống, hòa với nước vôi trong bôi vào chỗ bị nấm.

Nếu trồng hoa thiên lý ở những khoảng trống trong sân, vườn nhà, bà con nên bố trí nơi có nhiều nắng. Đất cần được lấp thành ụ cao 30-40 cm, đường kính 1-1,5 m, mặt luống rộng 10-12 m2/gốc.

Cây bầu trời nếu được chăm sóc tốt một lần trồng có thể cho thời gian kinh doanh từ 3-4 năm. Hàng năm cứ đến mùa đông, người nông dân phải cắt bỏ hết các cành thừa, để lại bộ khung, đến mùa xuân cây lại ra cành mới và tiếp tục ra hoa.

Nguồn: ST


đường nông nghiệp

Trang thương mại điện tử chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt,…

Giao hàng tận nhà trên toàn TP.HCMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Thiên Lý Tại Nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy