Kỹ thuật trồng Bắp cải tại nhà

Bắp cải là một trong những cây ăn lá phát triển tốt trong vụ đông xuân ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Cuối tháng 8, đầu tháng 9, các gia đình có thể chuẩn bị gieo cấy sớm để thu hoạch vào tháng 11, 12, khi những đợt gió lạnh đầu tiên bắt đầu tràn về.

Giống cây trồng:

Bắp cải có nhiều giống được phân làm hai loại: ngắn ngày và dài ngày. Từ khi cây ra 4 lá thật đến khi thu hoạch, cây ngắn ngày 2,5 tháng, cây dài ngày 3,5 tháng.

Do ảnh hưởng của thời gian, cây ban ngày cũng cho bắp to hơn, lá mọng nước hơn. Vì vậy, tùy theo mùa vụ hoặc sở thích mà bạn có thể chọn loại bắp cải phù hợp để luôn có rau sạch ăn suốt mùa đông dài. Với thời điểm gieo sớm vào cuối tháng 8, nên chọn giống ngắn ngày để sớm có rau ăn.

Rác:

Bắp cải là loại rau ăn lá dài ngày nên muốn bắp rẽ, cứng cây, kháng sâu bệnh cần bón phân kỹ cho cây. Vì vậy, cây trồng cần bổ sung lượng lớn phân đạm và kali thông qua phân hữu cơ và vô cơ. Muốn trồng rau sạch chỉ có thể bón phân hữu cơ. Cây vẫn phát triển đầy đủ nhưng tạo ra những hạt ngô nhỏ hơn.

Cách trồng:

Có hai cách trồng bắp cải tại nhà: gieo hạt hoặc trồng cây con.

Tham Khảo Thêm:  Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết

Hạt giống bắp cải được bán tràn lan với giá 12.000 đồng/gói. Nên ngâm hạt trong nước ấm 50C trong 20 phút rồi ngâm 8-10 tiếng trước khi đem gieo xuống đất để vỏ hạt mềm và dễ nứt nanh. 3 ngày tiếp theo tưới 1-2 lần/ngày. Khi mầm nhú lên khỏi đất thì ngừng tưới 1-2 ngày, sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần.

hạt bắp cải

Đối với những bạn ngại chờ đợi và chưa có nhiều kinh nghiệm gieo hạt thì cây giống chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để có được cây giống tốt, đảm bảo cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, khả năng kháng bệnh cao.

Mỗi thùng xốp có thể tích 50 x 37 x 30 cm trồng được hai cây. Khi trồng bắp cải tại nhà, chú ý để khoảng cách giữa các ô cách xa nhau vì bắp cải cần nhiều không gian để vươn lá. Khi bắp cải bắt đầu cuốn, bạn có thể trồng xen kẽ một số cây rau diếp nhỏ.

– Bón phân

Tổng lượng phân cần bón cho 1 thùng: 25g N + 40g P + 25g Kč

  • Bón thúc: 1 kg phân hữu cơ hoai mục (dùng bã đậu hoai mục) hoặc 100 g phân vi sinh + 100 g vôi bột + 40 g lân + 10 g kali + 6 g đạm trộn đều với đất.
  • Bón thúc: sau khi trồng cây hồi xanh vài ngày đào hố giữa thùng vùi 15 g Kali + 6 g Đạm rồi đổ đầy nước.
  • Còn lại 13 g đạm chia làm 2 lần hòa với nước để tưới cho cây vào 2 đợt khi lá đã xòe (25-30 ngày sau trồng) hoặc khi cây bắt đầu chuyển bắp (45-50 ngày sau trồng).
Tham Khảo Thêm:  6 loại Cây Ăn Quả Mini đẹp và phù hợp trồng ở ban công nhà phố

trồng bắp cải tại nhà

Trồng bắp cải tại nhà (ảnh minh họa)

Cung cấp đủ nước mỗi ngày để cây phát triển cho đến ngày thu hoạch. Trong quá trình cây sinh trưởng, có thể ngắt bỏ dần những lá già úa bên dưới. Bạn cũng có thể dùng những loại lá này để làm dưa chua an toàn cho gia đình.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật trồng Bắp cải tại nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy