Kỹ thuật chăm sóc mai chiếu thủy ra hoa ngày tết

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ngày tết

Cây mai rất được ưa chuộng và săn đón vì dáng đẹp, nhẹ, mát và hương thơm lan tỏa. Đặc biệt, Cây mai tượng trưng cho sự lâu bền và ổn định tài lộc của gia chủ Vì vậy nó rất được ưa chuộng để trưng bày trong nhà hoặc làm quà biếu tặng vào dịp Tết.

Để hiểu hơn về loài cây này và đảm bảo mai chiếu thủy nở đúng ngày Tết, chúng ta hãy nông nghiệp thành phố khám phá bài viết ngay bây giờ Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ngày tết Vui lòng.

1. Ý nghĩa của cây mai

Từ xa xưa, cây mai đã được biết đến như là tượng trưng cho sự ổn định về giàu sang, là hiện thân của sự ổn định về mọi mặt trong cuộc sống.

cay-mai-chieu-thuy

Hoa mai có 5 cánh đều nhau và hướng xuống đất cho nó Thành hỗ trợ vượng khí, vòng rồng bảo vệ giúp ngôi nhà luôn giữ được vượng khí tốt nhất, gia chủ phát triển về mọi mặt.

Gia đình nào có cây mai thì lộc luôn may mắn và may mắncùng với hòa bình, ổn định, hòa thuận và bình yên cho cả gia đình.

Giống như những cây đại trường thọ, cây mai mang một ý nghĩa to lớn vì nó tượng trưng cho sự vĩnh cửu, bền bỉ và sức khỏe dồi dào.

Chính những ý nghĩa to lớn đó mà cây mai rất được người dân ưa chuộng trang trí mỗi năm từ Tết đến xuân về.

2. Đặc điểm của cây mai

Cây mai thuộc loại cây rễ dây leo, Có nhiều loại rễ khác nhau như rễ sơ cấp, rễ ngang, rễ phụ, rễ dọc.

Thân cây mai hóa gỗ, xù xì, nhiều cành nhỏ, dễ uốn, tỉa. Tùy thuộc vào giống, thân cây sẽ có màu trắng hoặc xám đen.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp

Lá mọc đối xứng, hình trứng mác mác, thuôn dài ở đầu, hai lá có màu khác nhau, gần như không có cuống, dài 3cm – 6,5cm, rộng 1cm – 2,5cm. Có ba loại mai: lá nhỏ (cây lá kim), lá trung bình và lá lớn.

hoa-mai-chieu-thuy

Hoa mai nở 5 cánh màu trắng, mọc trên một thân dài có kẽ lá. Hoa có hương thơm dịu nhẹ, thanh tao, đem lại cảm giác thoải mái cho mọi người.

3. Cách trồng mai

Hiện nay, 3 phương pháp nhân giống mai được sử dụng phổ biến là trồng bằng hạt, giâm cành và chiết cành.

Một. Trồng mai bằng hạt

trong-cay-mai-chieu-thuy-bang-hat

Phương pháp trồng này có ưu điểm là họ sản xuất một số lượng lớn quả mơ, giá rẻ và người trồng ít tốn công sức.

Tuy nhiên, Cây mai con thường có ít đặc tính tốt của cây mẹhoa nhỏ, màu không đẹp, ít cành, khó tạo dáng… chỉ cần thẳng là được cần nhiều kỹ thuật và chăm sóc, quy mô cây non yếu và chậm lớn.

b. Trồng mai bằng cách giâm cành

Chiet-cay-canh-mai-chieu-thuy

Chiết cành là phương pháp trồng phổ biến vì nó giúp rút ngắn thời gian gieo trồng.

Đầu tiên bạn chọn một nhánh nhỏ từ Cây bố mẹ khỏe, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnhSau đó Cắt một đoạn vỏ cây dài 3 cm – 4 cm. Hãy nhẹ nhàng để tránh cắt vào phần gỗ bên trong. Sau đó, bạn bóc nó ra.

Sau đó sử dụng nó Hỗn hợp đất sạch, xơ dừa, một ít phân trùn quế và nấm Trichoderma được bón xung quanh vết cắt. Bên ngoài dùng bao ni lông dày bọc kín.

Sau khi đóng bầu, bạn để cây nơi râm mát, hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho đất trong bầu. Khoảng 3-4 tháng sau, đất chậu ra nhiều rễ mới thì tiếp tục cắt nhánh chậu đó ra khỏi cây mẹ, chuyển sang trồng trong chậu.

c. Trồng mai bằng cách giâm cành

Đi

Đầu tiên bạn phải chọn giâm cành là cành cây khá mạnh. Cắt hom ngắn vừa đủ để tạo dáng cho cây sau này. Thông thường cây mini sẽ Cắt khoảng 15 cm – 20 cm.

Sau đó pha thuốc kích thích ra rễ N3M với nước trong một cốc nước rồi cắm cành mai vào đó. Cần giữ cành mai treo sao cho không chạm vào thành hay đáy ly.

Tham Khảo Thêm:  Quốc khánh linh đình, chăm vườn thêm xinh

Thay nước mỗi ngày một lần để giữ nước sạch, vì nhựa cây trong cây sẽ tiết ra nước làm nước bẩn. Nếu không, cành giâm sẽ bị thối rữa. Chỉ thay trong vài ngày đầu, khi nước trong, có thể không cần thay nước.

Để cành mai nơi thoáng mát, cây sẽ hút nước, bén rễ và xanh tốt. Thời gian ra rễ khoảng 2 tháng, để cây chắc thì khoảng 3 đến 4 tháng khi hoa mai ra nhiều rễ thì bạn nhổ ra và trồng xuống đất.

4. Cách chăm sóc mai

Một. phương pháp tưới

chiếu mận ưa ẩm, cần tưới lượng nước phù hợp và kết hợp với tưới phun qua lá. Tránh tưới quá nhiều, cây có thể bị chết do úng rễ.

b. Đất trồng mai

Mai chiếu thủy ưa đất tơi xốp, ẩm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, ít vi sinh, độ pH 5,5 – 6,5. Đất trồng mai có thể trộn đất thịt, phân trùn quế, trấu hun và các loại hạt theo tỷ lệ 3:3:2:2.

Ngoài ra, để thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng Đất trồng hoa kiểng nguyên chất Sfarm đầy đủ chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi, có thể dùng ngay mà không cần pha trộn.

c. Nhiệt độ thích hợp cho cây mai

Mai chiếu thủy là loại cây ưa nắng và ẩm. Cây có thể sống trong môi trường từ 10 – 32 độ C. Tuy nhiên, khoảng nhiệt độ tốt nhất cho cây là từ 18 – 27 độ C.

Cây mai có thể sống trong nhà, trong văn phòng và nơi có điều hòa.

Dưới 10 độ C cây sẽ chết cóng, trên 30 độ C cây bị khô héo, rụng lá và mất khả năng ra hoa.

d. Cách cắt tỉa, tạo dáng cho cây mai

Để cây mai có dáng đẹp, ngay khi cây có cành lớn sẽ tiến hành cắt tỉa, uốn tạo dáng. Đối với một số hình dạng cơ bản như hình tròn hay hình tháp, cần ước lượng kích thước của hình dạng tán trước khi cắt tỉa.

cay-mai-chieu-thuy

Bạn nên tiếp tục cắt tỉa cây thường xuyên, thường 1 tháng 1 lần vào mùa mưa, 2 tháng 1 lần vào mùa khô. Thời gian sau khi tỉa cành đến khi ra hoa là 45 – 50 ngày.

đ. Phân bón cho cây mai

Bón phân thường đi đôi với tỉa cànhSau khi tỉa cành cần bón phân giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, bạn nên bón phân định kỳ để cây phát triển xanh tốt và cho hoa đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

Các loại phân hữu cơ thường được sử dụng trong việc chăm sóc mai như: Phân Trùn Viên, Phân bón Bounce Back, Phân bón Dynamic Lifter…

Kết hợp đồng thời một số nguyên như NPK 16.16.8, NPK 20-20-15, NPK 20-20-20… Lượng phân bón phải phù hợp với độ tuổi và kích thước cụ thể của cây.

P. Phòng trừ sâu bệnh trên cây mai

Cây mai ít bị sâu bệnh, chống chọi với điều kiện thời tiết bất lợi rất tốt. Tuy nhiên, vào đầu hoặc cuối mùa mưa cần phòng trừ và phun thuốc trừ rầy, rầy có các chế phẩm sinh học như nước cốt tỏi, dầu khoáng pha sẵn SK Enspray…

Khi cây chuẩn bị ra hoa, mùi thơm sẽ thu hút côn trùng gây hại, bạn cũng cần phòng trừ sâu bệnh.

5. Cách chăm sóc để mai nở đúng Tết

cay-mai-chieu-thuy

Thời gian từ khi xử lý đến khi ra hoa là 45 – 50 ngày. Muốn cây mai ra hoa kịp Tết thì hãy làm Ra hoa vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch Cây sẽ ra hoa vào đúng dịp Tết.

Đầu tiên bạn cần Ngừng tưới khoảng 4-6 ngàyKhi thấy lá có hiện tượng khô thì tưới nhẹ 1 lần vào buổi sáng.

Kế tiếp Cắt bỏ tất cả các lá và ngọn của cây. Sau đó sử dụng phân bón hoa KN03đầu trâu MK 701… Pha theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Xịt mỗi tuần một lần.

Bón phân xong đem ra ngoài nắng đem trồng, mấy ngày sau tưới nước nhẹ. Khoảng 30-35 ngày sau khi cắt lá sẽ nở hoa, 10 ngày sau hoa sẽ nở.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng hoa cúc chơi Tết

Hay nhin nhiêu hơn: cách trồng hoa mào gà chơi tết

Hay nhin nhiêu hơn: Ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở ngày Tết

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ngày tết Cũng không khó lắm, chúc may mắn.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỹ thuật chăm sóc mai chiếu thủy ra hoa ngày tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy