Kinh nghiệm phòng ngừa và trị bệnh héo rễ trên lan

Như nhiều người trồng và chăm sóc cây xanh đều biết, mỗi mùa mưa đến cây cối tươi tốt hơn nhưng kéo theo đó là những căn bệnh mà cây mắc phải. Phong lan cũng không ngoại lệ. Vào mùa mưa, những cơn mưa liên tục kéo dài và chỉ sau vài trận mưa dài như vậy, những cây lan trong vườn trông khô héo, rễ không còn khỏe như lúc đầu, về sau thì biến đổi dần. nó chuyển sang màu nâu sẫm và bắt đầu thối rữa. Đây là những dấu hiệu của bệnh héo rũ gốc trên cây lan. Hãy cùng nhau viết “Kinh nghiệm trị bệnh héo rũ gốc lan” để có những biện pháp pháp lý hữu hiệu.

kinh nghiệm

Hiện tượng trên xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa, là triệu chứng của bệnh khô rễ. Bệnh héo rũ do nấm Sclerotium rolfsii sacc nguyên nhân.

đối tượng gây hại

Bệnh thường gây hại chủ yếu ở một số giống lan như Phalaenopsis (Phlaenopsis), Dendrobium (lan Đàn) hay Cattleya (lan Mèo). Vani… bệnh thường ít gây hại.

Đối với những cây lan con đang phát triển tốt, nếu bộ rễ của cây lan bị tổn thương thì lá cũng bị vàng, nếu nặng hơn có thể bị chết. Với những cây lan đã trưởng thành nếu sinh trưởng và phát triển tốt thì ít bị bệnh chết nhưng rễ bị khô, thối khiến cây chậm lớn, bị bệnh, còi cọc và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Phong lan nở hoa trong giai đoạn sau.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật chăm sóc mai chiếu thủy ra hoa ngày tết

kinh nghiệm

Dấu hiệu bệnh tật

Bệnh khô rễ thường tấn công đầu tiên ở các đoạn rễ gần gốc cây (gần gốc cây nơi rễ tiếp xúc với chất trồng) do phần rễ này có độ ẩm cao (đặc biệt là giá thể khô do vỏ cây sử dụng). dừa) hoặc cám hạt… làm giá thể trồng, khi trời mưa hoặc khi tưới nước bị giữ lại nhiều do giá thể có khả năng giữ nước cao).

Những gốc càng xa gốc do không tiếp xúc với chất trồng, thoáng khí, rễ khô nên sẽ ít bị bệnh này. Sau khi bệnh đã gây hại phần ngọn gần rễ nhất, vết bệnh sẽ lan dần xuống phần chóp rễ, gây hại nặng toàn bộ bộ rễ.

kinh nghiệm

Rễ mới phát triển đã bị bệnh, nếu không phát hiện dấu hiệu bệnh người ta vẫn tưởng là rễ bình thường, vì lúc đó rễ chưa có dấu hiệu thay đổi rõ rệt về màu sắc, kích thước nhưng nếu bóp nhẹ sẽ thấy. Khi sờ vào rễ, bạn sẽ thấy rễ bị thối, khô, hơi xốp chứ không tươi, chắc như rễ thông thường. Khi bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của rễ bị bệnh, lõi bên trong của rễ vẫn còn rất khỏe. Nếu thời tiết mưa ẩm kéo dài, rễ bị bệnh sẽ thối dần và chuyển sang màu nâu đen.

kinh nghiệm

Để hạn chế tác hại của bệnh héo rũ gốc lan, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Tham Khảo Thêm:  Top 2 cách trồng cỏ đồng tiền đơn giản như chơi bạn nên thử

+ Nếu trời mưa nhiều ngày liên tiếp thì nên dùng túi ni lông trùm lên trên chậu lan để hạn chế một phần nước mưa chảy xuống chậu lan trong vườn.

+ Về môi trường trồng lan không nên sử dụng các vật liệu có khả năng giữ nước cao như gáo dừa nạo sấy, cám dừa… mà nên dùng dây, than củi để môi trường trồng lan không bị giữ quá nhiều nước nếu có. quá nhiều. nước dễ tạo điều kiện cho bệnh khô rễ phát triển nhanh.

+ Những thời điểm độ ẩm không khí cao cần giảm lượng nước tưới cho chậu lan và tưới ít hơn vào ban ngày.

+ Không treo các chậu lan quá gần nhau. Có như vậy vườn lan mới thông thoáng hơn, giảm nhiệt độ không khí trong vườn lan đồng thời hạn chế lây lan bệnh lở cổ rễ từ chậu bệnh này sang chậu bệnh khác.

+ Không nên che xung quanh vườn để vườn lan luôn thông thoáng, có nhiều ánh nắng tán xạ để lan quang hợp.

+ Không nên bón quá nhiều phân có hàm lượng đạm quá cao, đạm làm cây xanh tốt nhưng rễ yếu, khả năng chống bệnh khô vằn kém.

+ Khi cây bị bệnh lập tức cắt bỏ toàn bộ rễ bị bệnh, đem chậu lan bị bệnh đi nơi khác cách ly ở khu vực riêng, sau đó dùng một trong các loại thuốc sau: Benlate 50WP; Vicarben 50BTN; Topsin-M 50WP; Fundozol 50WP; Bendazol 50WP, v.v… để phun cho cây trồng. Sau khi phun thuốc lan bị bệnh phải tưới đẫm nước để thuốc không bị rửa trôi làm giảm tác dụng.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH SỬ DỤNG KEIKI KÍCH THÍCH RA HOA LAN

kinh nghiệm

Trên đây là dấu hiệu nhận biết bệnh héo rũ gốc ở lan và cách xử lý khi lan bị nhiễm bệnh. Nhưng dù là bệnh gì thì nhà vườn cũng nên chủ động phòng trừ trước và có biện pháp khắc phục để vườn lan của mình luôn khỏe mạnh.

Tham khảo một số bài viết khác

Cách phòng trị bệnh thối rễ lan

Kinh nghiệm tưới lan vào mùa hè

Phòng và trị bệnh phong lan mùa mưa


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kinh nghiệm phòng ngừa và trị bệnh héo rễ trên lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy