Khám phá thế giới loài lan

Bạn yêu thích lan, bạn chăm sóc lan hàng ngày, bạn biết tất tần tật về kỹ thuật chăm sóc lan, bạn đang sở hữu những chậu lan có giá trị rất cao. Nhưng bạn có thực sự hiểu hay biết tại sao hoa lan lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Sao nhiều truyện thơ về hoa lan thế. Tò mò, phải không? Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng bài viết khám phá thế giới hoa lan để biết thêm về nó nhé thế giới hoa lan Vui lòng!

Khampha-trái đất của thế giới

Ngay cả ở vùng nhiệt đới, họ lan cũng phân bố rộng rãi. Từ vùng đầm lầy, ven biển, qua đồi thấp đến núi cao. Mặc dù hầu hết các loài lan chỉ mọc ở độ cao dưới 2000 m so với mực nước biển. Tuy nhiên, một số loài sống ngay cả ở độ cao 5000 m. Có một số loài sống ở vùng núi tuyết phủ quanh năm.

Khu hệ thực vật của họ lan Việt Nam cũng nằm trong khu phân bố khá phong phú. Số lượng chi và loài Phong được phát hiện ngày càng nhiều. Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, họ lan có khoảng 137-140 chi và hơn 800 loài. Có nhiều chi hoàn toàn mới trong hệ thực vật toàn cầu. Họ lan đã trở thành một đối tượng vô cùng phong phú và độc đáo của hệ thực vật Việt Nam, nó không chỉ là một hệ thực vật lớn nhất mà còn đóng góp nhiều mặt về giá trị sử dụng trong văn hóa Việt Nam.

Điều này là do vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở một vị trí đặc biệt, nằm gần như ở trung tâm của Đông Nam Á, nằm trong vành đai nhiệt đới của Bắc bán cầu. Với vị trí vừa tiếp giáp với lục địa châu Á, vừa tiếp giáp rộng rãi với đại dương, cả ở sườn nam và đông châu Á, cùng với quá trình phát triển lâu dài qua bao thăng trầm lịch sử, trầm tích, in hằn trên một nền tảng cổ xưa, niên đại có thể từ cổ sinh đến đại cổ sinh đến hệ thực vật phong lan nước ta có nhiều nguồn trao đổi thực vật từ các nước lân cận xen lẫn với hệ thực vật bản địa.Có một quá trình phát triển lâu dài

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trúc mành

Khampha-trái đất của thế giới

Theo tài liệu nghiên cứu về hoa lan của Việt Nam (năm 2003), ở nước ta đã biết được 897 loài thuộc 152 chi của họ lan. Trên thế giới có khoảng 35.000 loài và 800 chi lan, không kể lan lai tạo mới (Trần Duy Quý, 2005). Họ lan (họ phong lan) chỉ bao gồm các loài thân thảo. Hoa lan được xếp vào họ hai lá mầm cùng họ với ngô và lúa, đặc điểm nhận dạng là các gân lá song song. Do đó, những cây có lá hình mạng nhện không thuộc họ phong lan.

Tất cả các loài lan tự nhiên đều có sức sống mạnh mẽ. Thực vật có thể sống trong các kẽ đá, trong cây đang phát triển, cây mục nát, trong thực vật mục nát (như hoa lan) hoặc chúng có thể sống trong đất (như hoa lan). Mỗi khi gặp điều kiện sống bất lợi nhất, sức sống của cây lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong điều kiện khô hạn, rễ sẽ phát triển quá lớn và lan ra quá nhanh để tìm nguồn nước hoặc cây sẽ mọc quá nhiều cây con ở các đốt thân, đốt bỏ các cành hoa già sau mỗi mùa rụng lá hoặc sau khi chúng ra hoa.

Khampha-trái đất của thế giới

Một điểm rất thú vị ở lan là cây chỉ nở hoa trong điều kiện thời tiết khó khăn như mùa khô, mùa lạnh, khi lá rụng hết, điều kiện sống không thuận lợi cây sẽ nở hoa để bảo tồn nòi giống. Chính đặc điểm này mà các nhà khoa học đã tận dụng để tạo môi trường, điều kiện sống thích hợp giúp lan nở hoa theo ý muốn bằng nhiều biện pháp kỹ thuật như xử lý lạnh (nhiệt độ thấp) cho lan hồ điệp. , xử lý khô đòn cho Lan vũ nữ, Đai Châu, cải thiện ánh sáng cho lan Hoàng Thảo…

Tham Khảo Thêm:  7 cây gia vị thúc cà chua, dưa chuột lớn nhanh hơn

Câu trả lời nằm ở cấu trúc đặc biệt của hoa lan. Hoa lan có 3 đài hoa, 3 tràng hoa, 1 trong 3 tràng hoa biến dạng thành hình lưỡi có 3 thùy gọi là cánh môi, 3 đài hoa tương tự như 2 cánh hoa còn lại tạo thành bông hoa 5 cánh và môi. Đầu hoa là nhị đực chứa 2 hạt phấn được bao bởi một nắp bao phấn rất hẹp. Bên dưới nhị đực là một đầu nhụy lõm và có nhiều chất nhầy khi hoa nở để sẵn sàng bám và thu phấn.

Vì đặc điểm của hầu hết các loài lan là khả năng tự thụ phấn kém (lý do là vì nắp bao phấn đóng rất chặt và hạt phấn không lọt được vào nhụy) nên sự thụ phấn không thể xảy ra mà phải nhờ côn trùng lớn như ong, bướm… thụ phấn cho hoa. . Chính nhờ sự thụ phấn chéo ngẫu nhiên này đã mang lại cho hoa phong lan nhiều đặc tính quý: hoa có nhiều hình dáng đẹp, cấu trúc hoa phong phú, màu sắc hấp dẫn và hương thơm ngọt ngào lôi cuốn.

Khampha-trái đất của thế giới

Sự phong phú của các mẫu lan khiến người ta phải kinh ngạc. Trong khi lan Ngọc Điểm có dáng nhìn như con ong thì lan Hồ Điểm lại có dáng như những con bướm sặc sỡ, hoặc đôi khi là hình hài như lan Hải nữ vũ nữ. Như lan Vũ Nữ và rất nhiều hình dáng khác nhau khiến cho hoa lan đẹp huyền ảo.

Tham Khảo Thêm:  9 loài Hoa cho tháng 4 thêm nhiều niềm vui

Đổi lại, cánh hoa hình lưỡi này hay còn gọi là cánh môi, nhô ra như một tòa lớn để côn trùng có thể bay và đậu xuống, sau đó gắn vào đầu trục hoa để giúp hoa nhảy lên. cài bao phấn, giải phóng 2 hạt phấn, hạt phấn tiếp cận được với đầu nhụy. Đó là một điều kỳ diệu của sự chọn lọc tự nhiên mà tất cả các loài lan có hoa đẹp, nhiều màu sắc, hương thơm có khả năng thu hút côn trùng để thụ phấn đã tồn tại cho đến ngày nay.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Nguồn gốc tên gọi của một số loài lan phổ biến

Tại sao bạn nên trồng lan?

Bí mật của hoa lan vô giá


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khám phá thế giới loài lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy