Keiki hoa lan và những điều chưa biết cho người mới bắt đầu

Khi cây lan ra nhiều hoa thì cây lan rất vui, nhưng nếu ra nhiều keiki thì cây lan không còn vui nữa. Vì cây lan đang mất quá nhiều sức để nuôi các mầm khác. Thực tế hiện nay nhiều nhà vườn đang sử dụng phương pháp nhân giống cây bằng keiki, tuy sẽ tiện lợi và đỡ tốn công hơn nhưng chỉ một số mục đích nhất định mới khuyến khích sử dụng phương pháp này. Đối với những bạn mới bắt đầu chơi lan thì nên đọc bài viết Hoa lan Keiki và những điều chưa biết Để tìm hiểu thêm và có sự chọn lọc nhân giống lan thì hiện tượng này không còn hiếm gặp nữa.

bạn có

Một số loài lan phổ biến tạo ra chồi được gọi là keiki. Keiki hình thành từ gai trên vòi của loài Phalaenopsis hoặc trên thân của loài denrobium chẳng hạn. Những chồi này có thể được cắt và trồng trong chậu hoặc để lại trên cây mẹ và phát triển theo chiều dọc và ra hoa trở lại như cây mẹ.

Đối với keiki dùng để nhân giống, hãy chia chúng sau khi rễ (của keiki) hình thành trên thân đã cắt được chia, để chúng nhanh chóng phát triển thành cây độc lập. Sau khi rễ này dài khoảng 4 hoặc 5 cm. Chúng tôi tách chúng bằng một chiếc kéo đã khử trùng và trồng chúng vào chậu.

bạn có

Nhân nhanh các giống lan bạn muốn giữ. Ví dụ, trong vườn của tôi có một cây lan vàng và tôi muốn có thêm vài chậu lan vàng, nhưng trên thị trường hiện nay nó là hàng hiếm và giá cao, vậy tôi sẽ nhân nhanh cây lan vàng bằng cách nào. để kích thích tạo chồi keki.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng cho quả chín mọng

Tạo keiki cho những người làm vườn tuyệt vời cũng có mục đích kinh doanh. Tuy nhiên không nên lợi dụng keiki để nhân giống hoa kinh doanh, vì dễ làm mất sức của lan. Có nhiều cách khác nhau để tạo ra các giống phong lan khác như cấy mô, chiết cây hoặc chia cây.

bạn có

– Nuôi để lan hồ điệp sau đó cắt bỏ một phần đầu thụt rửa ngay mắt ngủ, rồi cho vào lọ thạch dinh dưỡng đã khử trùng. Điều này sẽ kích thích mắt hình thành chồi trong vài tháng tới.

– Chồi non khi tắm vòi hoa sen sẽ phát triển thành keiki ngay cả khi qua phương pháp cấy ghép hormone. Với phương pháp này, cần phải bóc bỏ các lá bắc bao phủ bên ngoài vết bỏng, trong khi tắm thì không được như vậy. Sau đó, chúng tôi áp dụng cấy ghép hormone.

Cách 1: Hành giả cắt khúc, để nguyên củ, xếp thành 1 bó, treo nơi ẩm mát. Định kỳ 5 ngày phun B1 và ​​Atonik 1 lần. Phun thuốc diệt nấm cho lan. Đợi đến khi cây keiki và rễ dài khoảng 1 cm thì cấy vào chân. Bón phân như bình thường. Làm được điều này có tác dụng với Long Tu nhiều cân. Sau khi lan mọc keiki, ta phải tách cây to ra khỏi cây lớn, cây nhỏ ra khỏi cây nhỏ. Nó sẽ để lại sự lây lan đồng đều.

Cách 2: Cắt giả hành, xử lý vết cắt, buộc và ghép vào chân, chậu. Để nơi ẩm mát và tiến hành bón như trên. Phương pháp này có nhược điểm là không phân loại được keiki lớn nhỏ, dài ngắn, không xếp keiki thẳng hàng vì không biết trước sẽ mở ở vị trí nào. Và cách này thường không được khuyến khích

Tham Khảo Thêm:  Khám phá thế giới loài lan

Cách 3: Khi chuẩn bị vào mùa hoa, thay vì tưới vào gốc rồi đem phơi nắng để có hoa, thì hãy đặt hành nơi thoáng mát, ẩm ướt, hàng ngày tưới gốc hành giả ướt, chỉ tưới vào gốc. Xịt 5-7 ngày vitamin B1mất trương lực trong thân giả luôn ướt sũng. Đảm bảo không 1 bông nào, keiki mọc tràn lan, mỗi mắt 1 keiki.

– Khi rễ keiki dài 3-5 cm thì cắt ra rồi ghép vào chân. Chờ cho rễ đâm sâu vào giá thể hoặc bám chắc vào giá thể rồi bón phân có chứa nhiều lân, không nên bón cho lan lúc này các loại phân có chứa nhiều đạm vì dễ bị đốt cháy rễ cây. và thối ngọn.

Ghi chú: Nếu bạn để rễ keiki quá lâu trước khi cắt, keiki sẽ rất khó bám hoặc xâm nhập vào giá thể trong quá trình ghép. Nếu cắt quá sớm khi cây chưa bén rễ, chưa ra lá thì khả năng tái sinh của keiki sẽ rất yếu.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Vitamin B1 có thực sự tốt cho lan?

Công dụng của Trichoderma đối với hoa lan

Tại sao hoa lan không nở hoa?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!

Tham Khảo Thêm:  Chế phẩm xử lý rơm rạ Emuniv nhãn lúa có tốt không?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Keiki hoa lan và những điều chưa biết cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy