Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây

Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng

Sau mỗi vụ gieo trồng, đất dần bị lão hóa, kém tơi xốp và nghèo dinh dưỡng, để cây ăn trái và các loại cây trồng sau này tốt hơn thì việc cải tạo đất là vô cùng cần thiết. Xử lý đất trước khi trồng sẽ giúp đất được nghỉ ngơi, có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí. Bài viết này sẽ hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây một cách chi tiết và đúng kỹ thuật.

1. Tại sao phải xử lý đất trước khi trồng cây?

Huong-dan-xu-ly-dat-trước-khi-trong-cay

Một. Lý do xử lý đất trước khi trồng

Bất kỳ loại đất trồng cây nào sau khi sử dụng đều trở nên khô cứng, giảm độ tơi xốp, cạn kiệt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, chúng ta phải tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây để:

• Loại bỏ bụi bẩn, mầm bệnh có khả năng gây hại trong đất.

• Tăng độ tơi xốp giúp đất giữ nước tốt nhưng không gây đọng nước trong quá trình trồng.

Tham Khảo Thêm:  Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch

• Đất sạch, giàu dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng.

b. Những loại đất nào cần được xử lý trước khi trồng?

b1. Chất lượng đất không tốt

Những loại đất này chứa nhiều bụi bẩn, mầm bệnh có hại và nghèo dinh dưỡng. Việc xử lý đất trước khi trồng là cần thiết, giúp đảm bảo đất đã được loại bỏ hết trứng và mầm bệnh, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng.

b2. Đất nông nghiệp sử dụng

Đất sử dụng là đất bạc màu, khô cằn, chứa nhiều mầm bệnh và cạn kiệt chất dinh dưỡng nên chúng ta cần xử lý đất để tiếp tục gieo trồng vụ sau. Ngoài việc giúp cây trồng phát triển tốt hơn còn tránh được tình trạng mất đất, bảo vệ tài nguyên đất.

2. Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây

Huong-dan-xu-ly-dat-trước-khi-trong-cay

Một. Vật liệu xử lý đất trước khi trồng

a1. Rác hữu cơ đã qua xử lý, đã thối rữa

Phân hữu cơ đã qua xử lý, thối rữa sẽ giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu tự nhiên và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất. Vì vậy, phân hữu cơ là nguyên liệu không thể thiếu khi xử lý đất trước khi trồng cây.

Một số loại phân hữu cơ đã qua xử lý, hoai mục, thường dùng để xử lý đất trước khi trồng như: phân trùn quế, phân gà, phân bò, phân dê, phân cá, hay các loại phân hữu cơ như: Bounce Back, Dynamic Lifter…

a2. Các loại phân vi sinh

Hiện nay, phân vi sinh được sử dụng khá phổ biến vì tốt cho đất, không gây tác dụng không mong muốn đối với cây trồng, vật nuôi và con người. Hệ vi sinh vật có trong phân vi sinh sẽ giúp phân hủy và tổng hợp các chất dinh dưỡng trong đất, ngăn ngừa nấm bệnh, cải tạo kết cấu đất, nâng cao năng suất cây trồng.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng Bắp cải tại nhà

Loại phân vi sinh phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay là chế phẩm từ nấm đối kháng Trichoderma. Có thể sử dụng một số chế phẩm nổi tiếng trên thị trường như Trichoderma Plus Sfarm, nấm đối kháng Trichoderma Điền Trang, Trichoderma Đầu Trâu HCMK7…

a3. phân vô cơ

Ngoài phân hữu cơ, phân vi sinh, bạn cũng có thể sử dụng các loại phân vô cơ như DAP, 20-15-15+TE, 16-16 -8+TE, 30-10-10+TE,… Tuy nhiên, phân vô cơ . nó có thể làm cho đất kém tơi xốp và ảnh hưởng đến rễ cây.

a4. Các loại vôi nông nghiệp

Ngoài các loại phân bón giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất thì vôi cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi xử lý đất trước khi gieo trồng. Vôi sẽ giúp khử trùng, hạ phèn, hạ chua, trung hòa axit và bổ sung Ca, Mg, Si cho đất.

Một số loại vôi nông nghiệp được tin dùng có thể kể đến như Tinh vôi 98, Vôi bột Xuân Đào, Vôi Hưng Phát Điền, Vôi Super Lan… Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý liều lượng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.rễ cây.

b. Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng

Huong-dan-xu-ly-dat-trước-khi-trong-cay

b1. Xử lý đất trước khi trồng

Bước 1: Loại bỏ phần còn lại của vụ trước

Sau mỗi vụ, ta nên nhặt bỏ tàn dư, rau, cỏ dại còn sót lại trên mặt đất, việc này sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh còn tiềm ẩn của vụ trước, tránh ảnh hưởng đến cây trồng vụ sau và sẽ giúp cây giống sau trồng phát triển tốt hơn.

Bước 2: Xới đất và xử lý bằng vôi

Sau khi loại bỏ tàn dư thực vật ta dùng cuốc, xẻng xới đất lên, sau đó xới đất lên, đem phơi nắng 2-3 ngày để đất được nghỉ ngơi, thoáng khí và lấy được nhiều oxi.

Sau đó ta dùng vôi bột rải một lớp trên bề mặt đất, rồi trộn đều vôi với đất, tiếp tục rải một lớp nữa rồi xới lại cho đều (liều lượng là 200g vôi bột/1m2 của đất) với độ dày tầng đất khoảng 12-15cm).

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng hoa thiên điểu ra hoa quanh năm

Dùng vòi phun tưới nhẹ vào đất sau đó ủ đất từ ​​5-7 ngày để cải thiện độ PH của đất và diệt trừ côn trùng gây hại và mầm bệnh trong đất. Ngoài ra vôi còn có tác dụng cân bằng độ pH, bổ sung canxi, chống thoái hóa đất.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Sau khi đất đã được ủ với vôi ta tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Lúc này ta trộn thêm các loại vỏ sò, sơ dừa, vỏ lạc, vỏ trứng gà,… để tăng độ tơi xốp cho đất.

Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân trùn quế, phân gà, phân bò… và bổ sung nấm đối kháng Trichoderma giúp phòng trừ nấm bệnh trong đất, hỗ trợ bộ rễ cây phát triển tốt.

b2. Xử lý đất sau trồng

Sau khi trồng cây, để xử lý đất, chúng ta có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh định kỳ, ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, các vi sinh vật có trong các loại phân này còn giúp tơi xốp, cải tạo kết cấu đất, hạn chế tối đa mầm bệnh trong đất.

Huong-dan-xu-ly-dat-trước-khi-trong-cay

3. Lợi ích của việc xử lý đất trước khi trồng

Xử lý đất trước khi trồng sẽ tạo ra một loại đất lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng, không có mầm bệnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoáng khí. Như vậy, chúng ta có thể tiếp tục trồng cây trên nền đất cũ mà không lo cây bị bệnh hay thiếu chất dinh dưỡng.

Muốn có một vườn cây trĩu quả đừng bỏ qua khâu xử lý đất trước khi gieo trồng nhé!

Bài viết tham khảo:

Địa chỉ mua bán đất nền uy tín

Những loại cây trồng nào phù hợp với đất mặn?

Đất nào không tốt cho cây trồng?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng cây . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy