Hướng dẫn trồng và thu hoạch dưa chuột

Hướng Dẫn Trồng Dưa Leo Cho Người Trồng Rau Tại Nhà.

Một loại cây trồng nhiệt đới, chuột phát triển mạnh trong thời tiết nóng và nhiều nước.

Dưa chuột có thể được trồng theo hai cách: leo giàn hoặc để cây bò lan trên mặt đất. Gieo cây nhân giống dưới đất thường chỉ thích hợp khi trồng ở ruộng hoặc vườn có diện tích rộng. Tuy nhiên, khi trồng theo hình thức này, trái sinh ra sẽ nằm sát mặt đất nên dễ bị hư và sâu bệnh hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách trồng dưa chuột trong nhà lưới, trồng ngoài vườn hoặc trong thùng xốp cho người trồng tại nhà và đô thị.

Trồng dưa chuột tại nhà

Trồng dưa chuột tại nhà (ảnh – Nông nghiệp TP.HCM)

Đất đai, kỹ thuật trồng và chăm sóc PHÂN BÓN

Đất trồng: Dưa chuột cần đất màu mỡ với độ pH tối ưu từ 6 đến 6,8. Tuy nhiên, nó vẫn có thể chịu được đất kiềm thấp với độ pH 7,5 – 7,6. Để trồng dưa chuột, tốt nhất bạn nên trồng bằng đất vườn, đất phù sa hoặc có thể mua đất nguyên chất ở các cửa hàng cây cảnh/cây cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Top 11 loại cây nhả oxy vào ban đêm trồng trong phòng ngủ

Rác: Sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân trùn quế. Nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Hạt giống: Gieo thẳng không ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất 0,5 – 1 cm, sau khi gieo hạt phủ kín lớp đất xung quanh. Nếu trồng trong chậu, bạn có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị một chiếc chậu có đường kính tối thiểu là 30 cm. Mỗi chậu gieo 5-7 hạt.

Sau khi trồng 7-10 ngày cây con có khoảng 4 lá thì đem cấy (nên cấy vào lúc chiều mát) hoặc tỉa bớt cây thừa. Mỗi chậu chỉ nên trồng từ 1-3 cây.

Chăm lo: Dưa chuột phát triển nhanh chóng và không cần chăm sóc nhiều. Chỉ cần giữ ẩm cho đất (cần tưới nhiều hơn nếu thời tiết nóng và mưa nhiều). Độ ẩm không đủ hoặc không nhất quán có thể khiến trái cây có hình dạng kỳ lạ hoặc mùi vị kém. Nếu có thể, hãy tưới dưa chuột bằng vòi hoặc tưới nhỏ giọt để giữ cho lá khô ráo. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lá có thể gây hại cho cây.

Trồng dưa chuột tại nhà

Trồng dưa chuột tại nhà (ảnh – Con đường nông nghiệp)

giải quyết vấn đề

Nếu cây nho ra hoa nhưng không đậu trái, bạn có thể tham khảo: thụ tinh nhân tạo

Do trồng dưa chuột cần đất có độ ẩm cao nên ốc sên thường xuyên xuất hiện, bạn có thể tham khảo cách xử lý ốc sên tại đây: 6 cách đơn giản khi có nhiều ốc trong vườn

Tham Khảo Thêm:  5 loại rau thân thuộc nên trồng ngay tại nhà

Nấm mốc có thể xuất hiện khi độ ẩm không khí, độ ẩm lá cao. Áp dụng thuốc diệt nấm ở những dấu hiệu đầu tiên của sự hiện diện của nó. Để giảm thiểu sự lây lan của bệnh, tránh thu hoạch hoặc xử lý dây leo khi lá ướt.

Trồng dưa chuột tại nhà

Thu hoạch dưa chuột (ảnh – Con Đường Nông Nghiệp)

Thu hoạch và lưu trữ

Bạn có thể hái dưa chuột khi quả đủ lớn để sử dụng. Kiểm tra dây leo hàng ngày để phát hiện ngay những triệu chứng bất thường để xử lý ngay.

Để thu hoạch quả, dùng dao hoặc kéo cắt phần cuống phía trên quả. Phải cẩn thận để không làm hỏng các bộ phận khác của cây.

Không được để dưa chuột già hoặc quá chín vì khi đó dưa sẽ có vị đắng. Màu vàng ở đáy là dấu hiệu cho thấy dưa chuột đã chín và cần được loại bỏ ngay lập tức. Dưa chuột nên được thu hoạch ngay trước khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Bạn có thể bảo quản dưa đã thu hoạch trong tủ lạnh từ 7-10 ngày. Nhưng hãy sử dụng chúng càng sớm càng tốt sau khi chọn để có hương vị tốt nhất. Ngoài ra, dưa leo còn có công dụng dưỡng da rất tốt mà các chị em thường sử dụng.

Chúc may mắn và thu được nhiều dưa chuột!

Nguồn tham khảo:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn trồng và thu hoạch dưa chuột . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy