Hướng dẫn trồng cà chua tại nhà từ A đến Z

Cà chua là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Thường được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới như Đà Lạt, hoặc mùa đông ở miền bắc. Cà chua có vị hơi chua, là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vitamin C và A. Đặc biệt, cà chua giàu lycopene tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cà chua chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Chuẩn bị, gieo hạt

Nếu trồng cà chua lần đầu, bạn nên mua cây giống ở chợ hoặc các cửa hàng bán cây giống.

Nếu muốn trồng từ hạt thì nên gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng. Có thể gieo hạt vào bất kỳ đồ vật nào từ ly, bát, hộp nhựa… cho đến những nhà gần cửa sổ để đón nắng.

Trường hợp không đủ ánh sáng có thể treo đèn huỳnh quang hoặc đèn vàng phía trên chậu ươm. Khoảng cách giữa đèn huỳnh quang và cây là 12-15 cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi cây non cao 15-25 cm có thể đem trồng ngoài vườn hoặc trong chậu.

Quy tắc trồng cà chua nổi tiếng là 2 cây cà chua cho mỗi thành viên trong gia đình, áp dụng cho những người ăn nhiều cà chua. Nếu bạn muốn làm các sản phẩm khác từ cà chua như mứt, nước sốt, v.v., bạn có thể trồng tối đa 4 cây/người.

trồng cà chua tại nhà 2

Gieo hạt cà chua (trồng cà chua tại nhà)

Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng cà chua

Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất 6-7 tiếng/ngày. Cà chua cần nhiều nắng ấm để có hương vị thơm ngon.

Ở vùng khí hậu nóng, khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống 24 độ C, hầu hết các cây cà chua sẽ ngừng ra quả mới. Trong khi đó, quả đã nhú sẽ lớn rất nhanh.

Tham Khảo Thêm:  5 loại nước ‘thần kì’ sẵn có giúp cây trồng lớn vùn vụt

Đối với đất cần phủ thêm phân mục nát, lớp này dày khoảng 6-8 cm. Vì cà chua yêu cầu đất phải giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu không thể tự làm phân xanh tại nhà, bạn có thể mua ở cửa hàng.

Bước 3: Trồng cây con

Cây non nên trồng sâu vào đất từ ​​50-75% chiều cao thân cây, nhất là cây cao gầy. Phủ ít lá bên dưới cũng không sao. Rễ mới sẽ mọc dọc theo thân cây trồng xuống đất, cung cấp bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Cây con mới trồng trước tiên sẽ tập trung phát triển bộ rễ.

Trong 10 phút đầu sau khi trồng tưới cây với khoảng 4 lít nước ấm 25-30C giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ.

Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là 45-90 cm. Nếu ở vùng khí hậu ấm áp hơn, nhất là khi trồng cây trong lồng, khoảng cách có thể giảm đi một nửa, từ 25-45 cm.

Khoảng cách được khuyến nghị ban đầu phù hợp với cà chua bụi, loại cà chua cần không gian rộng để phát triển trong lòng đất. Trong khi đó, cà chua trồng sát nhau, tán lá sẽ tạo bóng râm bảo vệ quả không bị rút. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn đủ không gian để tưới nước, dọn dẹp và thu hoạch trái cây.

trồng cà chua tại nhà 4

Trồng cà chua trong chậu

Bước 4: Tưới nước

Trong 7-10 ngày đầu sau khi trồng, tôi tưới đều đặn 500 ml nước ấm 25-30C cho cây mỗi ngày.

Sau 1-2 tuần, rải một lớp cỏ khô (hoặc lá thông) xung quanh gốc cây để kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất khi thời tiết khô hạn. Độ dày của lớp phủ khoảng 2-3 cm, đường kính khoảng 30 cm. Lá thông rất tốt để giúp tăng độ chua của đất.

Cẩn thận:

Giữ cho đất ẩm không phải là tưới nước liên tục. Đất sũng nước sẽ làm chết rễ và tạo điều kiện cho nấm phát triển, nhất là khi trời quá nóng hoặc quá nóng.

Tham Khảo Thêm:  Phân bón cho lan ở từng giai đoạn phát triển

+ Tưới tập trung từ gốc trở xuống, tưới đều quanh gốc cây sẽ tốt hơn tưới trực tiếp lên lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích sự phát triển của một số bệnh thường gặp ở cây cà chua.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo cây nhận được lượng mưa 3 – 8 cm mỗi tuần. Nếu không, hãy tưới cho cây khoảng 7,5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ hai sau khi trồng.

+ Tưới đẫm nước cho cây tuần 2-3 lần, mỗi lần tưới 3-4 lít nước. Lượng nước có thể tăng lên nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với tỷ lệ tiêu chuẩn.

Bước 5: Thêm bảng, chốt hoặc lồng…

+ Cân nhắc cắm thêm cọc, cọc hoặc giàn để hỗ trợ cây cà chua leo khoảng 14 ngày sau khi trồng.

+ Mỗi cọc có đường kính tối thiểu 3 – 5 cm, cao 1,8 – 2,4 mét, chôn sâu xuống đất 30 – 60 cm, cây cách cây ít nhất 5 cm. Hãy chắc chắn rằng các cột hỗ trợ này không cản trở sự phát triển của cây. Bạn có thể sử dụng cọc tre, gỗ vụn, ống nước hoặc sắt… Ít phổ biến hơn là sử dụng lồng để giúp cây cà chua leo lên.

trồng cà chua tại nhà 3

Làm giàn leo, cọc cho cây cà chua


Bước 6: Bón phân

+ Tìm loại phân hữu cơ tốt để kích thích đậu trái. Đất càng hữu cơ thì chất lượng cà chua càng tốt.

+ Dùng phân trùn quế với lượng 2kg/1 gốc cà chua + 1/2 thìa cà phê NKP 16-16-8 rải đều cách gốc 10-15cm. Bón phân định kỳ 15 ngày/lần. Khi cây bắt đầu ra nụ hoa phun dung dịch trùn quế Sfram D01 với liều lượng 1:400 phun đều 2 mặt lá và phun vào sáng sớm tránh phun vào chiều tối dễ gây bệnh cho cà chua. cây trồng khi độ ẩm cao.

Phân Trùn SFarm trồng rau sạch tại nhà

Quá trình đậu quả có thể khiến cây phát triển quá nhanh, khiến cây dễ bị bệnh và côn trùng tấn công. Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là trồng cà chua để lấy quả chứ không phải để lấy lá. Do đó, phải sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả, vì nếu sử dụng sai loại, cây cà chua có khả năng phát triển lá nhiều hơn quả.

Tham Khảo Thêm:  Cách ủ phân đậu tương tại nhà

Lắc nhẹ lồng hoặc lồng xung quanh cây trong khoảng 5 giây 1-2 lần một tuần trong thời gian ra hoa để khuyến khích thụ phấn. Thao tác này tuy đơn giản nhưng giúp tăng sản lượng trái so với cây tự thụ phấn.

Bước 7: Chăm sóc cà chua khi ra quả

Trung bình 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng cây sẽ xuất hiện quả. Lúc đầu quả thường nhỏ và có màu xanh. Khi đạt kích thước đầy đủ, quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ sẫm. Điều này có nghĩa là trái cây đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

Cà chua chín thường có màu sẫm, dùng ngón tay xoa nhẹ ngoài vỏ sẽ cảm nhận được độ mềm, bạn hoàn toàn không cần sờ vào phần thịt của quả.

Có thể hái cà chua sớm hơn nếu muốn, bất cứ lúc nào sau khi quả bắt đầu đổi màu. Việc thu hoạch sớm cũng làm giảm nguy cơ trái bị mọc um tùm và thối rữa trên cây hoặc bị chim ăn.

Bước 8: Bảo vệ quả chín

Chuẩn bị một số túi ziplock nhỏ (túi vuốt).

Khi quả gần chín, nhẹ nhàng lồng túi từ dưới lên đầu cành để bảo vệ quả không bị côn trùng hoặc chim ăn.

Dùng tay miết đều hai bên miệng túi. Chừa khoảng 5 – 6 cm mỗi bên để không khí lưu thông.

Các góc của túi có thể được cắt để hút ẩm và lưu thông không khí tốt hơn, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm.

Cà chua cần thời gian sinh trưởng tương đối dài. Do đó, bạn chỉ cần kiên nhẫn để có thể gặt hái thành quả là những cây cà chua cao lớn, khỏe mạnh và sai quả.

trồng cà chua tại nhà 1

Bảo vệ cà chua (trồng cà chua tại nhà)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn trồng cà chua tại nhà từ A đến Z . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy