Hướng dẫn thụ phấn nhân tạo cho cây Họ Bầu, Bí, Dưa

Bạn đã từng trồng bầu, bí, dưa chuột, dưa hấu, cà chua… hoa tươi tốt nhưng không đậu trái? Có thể là do hoa không được thụ phấn. Để khắc phục, hãy tham khảo Phương pháp thụ tinh nhân tạo thấp hơn!

Bầu bí thường là hoa đơn tính (có cả hoa đực và hoa cái). Nếu gieo trồng trên diện rộng, có thể nhờ côn trùng và sự thụ phấn nhờ gió. Còn nhà dân trên phố chỉ trồng được 1, 2 cây, diện tích nhỏ. Vì vậy, khả năng cây tự thụ phấn tự nhiên là rất thấp. Lúc đó bạn sẽ thấy cây ra nhiều hoa nhưng không đậu trái. Và tôi bắt đầu nghĩ rằng mình đã trồng sai, đất thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc mua nhầm giống không tốt.

Khi gặp trường hợp trên, bạn hãy thử tham khảo phương pháp thụ tinh nhân tạo này nhé!

Trước hết cần phân biệt hoa đực và hoa cái:

Hoa đực:

Hoa đực thường mọc ở nách cành. Mỗi nách lá có một cụm nhiều hoa đực. Hoa đực ngắn hơn và không phát triển thành củ nhỏ phía dưới như hoa cái.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng 8 loại rau củ sạch từ gốc, hạt bỏ đi

Phải chọn hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực chia thùy với bao phấn to màu vàng tươi. Lấy hoa đực của cây này thụ phấn cho hoa cái của cây khác để phát huy ưu thế lai. Như vậy trái sẽ to và đẹp hơn so với việc thụ phấn cho các hoa cùng gốc.

hoa đực - Thụ phấn nhân tạo

Hoa đực (hình minh họa)

Hoa cái:

Hoa cái thường mọc từ nách lá. Mỗi nách lá thường có 1 hoa cái tùy theo giống. Hoa cái có một củ nhỏ, nếu được thụ phấn sẽ thành quả.

Chọn hoa cái đầy đặn, nhụy có đầy đủ đài hoa, nhụy hoa, cánh hoa. Hoa không bị sâu bệnh ở nơi quy định đậu quả để thụ phấn.

Thông thường dưa ra hoa vào khoảng 7-8h đối với vụ xuân hè và 9-10h đối với vụ thu đông. Còn bầu bí (hoa trắng) thì hoa nở vào chiều tối. Đây là những thời điểm tốt nhất để thụ phấn bổ sung.

Hoa cái - Thụ phấn nhân tạo

Hoa cái (hình minh họa)

Cách thụ phấn nhân tạo cho hoa:

Dùng tay hoặc kéo cắt bỏ hoa đực có cuống dài 5 cm.

Cắt hoặc ngắt tất cả các cánh hoa để tránh nhầm lẫn với đầu bao phấn của nhị hoa.

Chà nhẹ nhị hoa đực lên nhụy hoa cái để hạt phấn vàng mịn của hoa đực dính vào nhụy hoa cái.

Cắt hoa đực để thụ phấn cho hoa cái

Cắt hoa đực để thụ phấn cho hoa cái

Tham Khảo Thêm:  5 loại rau quả nên bắt tay trồng “ngay và luôn” trong tháng 5 này

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng chổi sơn nhỏ hoặc khuyên tai để lấy phấn trên bông hoa đực rồi bôi lên nhụy hoa cái.

Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho cây rau cần cung cấp phân bón và nước tưới đầy đủ, cân đối cho cây.

Lấy phấn hoa đực

Dùng chổi sơn quét phân trên hoa đực

thụ tinh nhân tạo

Thụ phấn nhân tạo cho hoa

Lưu ý khi thụ tinh nhân tạo:

Khi thụ phấn cần kiểm tra nhị hoa đực đã thành thục chưa?

Kiểm tra bằng cách: dùng ngón tay sờ vào nhị của hoa đực xem nếu thấy trên tay có bột màu vàng tức là nhị đực đã đến thời điểm thụ phấn.

Tiếp theo là kiểm tra hoa cái, cũng dùng tay để kiểm tra, cho ngón tay vào đầu nhụy, nếu thấy dính tức là đã đến lúc thụ phấn. Đây là cách duy nhất để đảm bảo kết quả. Và nếu nhị chưa chín hoặc hoa cái chưa đến ngày thì sau khi thụ phấn xong hoa sẽ héo mà không kết trái được (đây là cơ chế sinh học tự nhiên của nó).

Chúc may mắn!

Hay nhin nhiêu hơn: Vì sao bầu không đậu trái?Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn thụ phấn nhân tạo cho cây Họ Bầu, Bí, Dưa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy