Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau màu trong mùa mưa

Tự trồng rau tại nhà rất đơn giản. Tuy nhiên, khi trồng rau vào mùa mưa bạn cần lưu ý nhiều điều. Mùa mưa đang đến, nông dân khó trồng rau mùa mưa. Dưới đây là kỹ thuật trồng rau mùa mưa bạn nên tham khảo để rau phát triển tốt.

Để đảm bảo sản xuất rau đạt hiệu quả cao hơn và giảm thiểu rủi ro trong mùa mưa, bà con nông dân nên thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chọn và chuẩn bị đất trồng

  • Chọn nơi đất cao ráo, thoát nước tốt, rau không bị úng nhất là sau những trận mưa lớn.
  • Không nên làm tơi đất quá dẫn đến đất bị bạc màu, thiếu oxy sẽ làm cho rễ cây bị ngạt, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

2. Sử dụng mái che nông nghiệp

  • Bạn phải chọn mua loại sơn phủ 2 mặt. Sau khi trồng, bón vôi, bón lót, tạo đất, phủ màng, xới đất dưới rãnh, ghép chắc các mép màng, tạo hố và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau.
  • Nếu không thể dùng màng phủ thì có thể dùng rơm rạ để phủ lên luống. Sau khi gieo, hạt được phủ bằng rơm. Bản thân rơm rạ sau khi che chở cho cây con cũng là nguồn phân bón hữu cơ bổ sung.

3. Chọn giống

Chọn mua những con giống tốt, khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng do các cơ sở cung cấp giống uy tín cung cấp. Vào mùa mưa do mưa nhiều, thiếu ánh sáng nên quang hợp kém hơn mùa nắng, vì vậy bà con nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch sớm.

Tham Khảo Thêm:  Loại rau cải nhiều canxi hơn sữa, ngừa ung thư khiến thế giới “phát số

trong-rau-mua-mua1

4. Bón phân cân đối

  • Sau khi trồng rải 30 kg vôi bụi/gốc giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm Ca cho cây giúp phòng trừ một số bệnh thường gặp như: thối rễ, thối trái, nứt trái ở cà chua, ớt. … Sau khi bón vôi, tiến hành tháo nước ngập luống trồng 1-2 ngày để khử độc tố, rửa phèn, tháo cạn nước rồi bón phân, làm đất.
  • Bón phân theo công thức sau: Bón NPK 16-16-8 với lượng 10 kg/sào; phân hữu cơ trang trại từ 300-500 kg/pol. Ngoài ra, có thể bón lót kết hợp với các loại phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học để tăng khả năng kháng bệnh, nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm.
  • Chú ý tăng giảm lượng đạm bón tùy theo nhiệt độ, ẩm độ và sự phát triển của cây ở từng giai đoạn.

5. Dọn sạch cỏ dại

Cần thường xuyên dọn vệ sinh để hạn chế tối đa sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ dại với cây trồng, đồng thời triệt tiêu nguồn trú ẩn, ẩn nấp và lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.

trong-rau-mua-me3

6. Chống ngập úng

Sau các trận mưa lớn cần khơi thông kênh dẫn nước thoát nhanh, tránh ngập úng dễ gây thối rễ, chết cây và tạo điều kiện cho nấm bệnh xuất hiện, phát triển và gây hại.

Tham Khảo Thêm:  Dấu hiệu lan thừa phân bón

7. Chăm sóc cây xanh

Cắt tỉa thường xuyên và loại bỏ các chồi và cành kém hiệu quả; Bấm ngọn để cây mọc ra các nhánh bên hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ lá già, lá bệnh, cành vô hiệu, cành cách gốc 40-50 cm để tạo độ thoáng bề mặt, giảm độ ẩm góp phần hạn chế sinh trưởng, phát triển và gây hại cho cây.

8. Tạo niềm tin

Làm nhà lồng cho một số loại cây trồng như cà chua, dưa leo, khổ qua, đậu cô ve… Trong mùa mưa này bà con cần làm nhà lồng chắc chắn hơn mùa khô để giúp cây phát triển tốt, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được lâu hơn, năng suất cao hơn, chống đổ ngã và hạn chế được sâu bệnh hại. Tùy theo loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các vật liệu khác nhau như tre, gỗ, lưới ni lông… cho phù hợp.

Cùng nhau đường nông nghiệp Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo!


Mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt… tại đây -> Cửa hàng nông nghiệp Road.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau màu trong mùa mưa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy