HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU HÀ LAN TẠI NHÀ

Các bạn đang xem Blog trồng cây và hướng dẫn trồng đậu Hà Lan tại nhà của Phố Farm Store tại nonngghieppho.vn. Bạn có thể tìm hiểu về Hướng dẫn trồng đậu Hà Lan, chia sẻ cách trồng đậu Hà Lan mang lại giá trị kinh tế cao và kinh nghiệm trồng đậu Hà Lan tại nhà. Hãy cùng nongghieppho.vn khám phá thêm nhiều mặt hàng khác nhé!

Đậu Hà Lan là một trong những loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì vậy, giá đậu Hà Lan cũng khá đắt đỏ. Nếu trồng đậu hà lan với diện tích lớn có thể mang lại giá trị kinh tế rất cao. Trong bài viết này, Nông nghiệp Phố sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng đậu Hà Lan cho năng suất cao.

đậu hà lan Có hai loại đậu xanh và đậu tím. Cây đậu đắt tiền. Nhưng việc trồng loại đậu này không cần đầu tư nhiều.

Cây có thể phát triển trên các loại đất khác nhau như đất cát nhẹ, đất thịt nhiều mùn hay đất sét. Tuy nhiên để cho năng suất cao, chất lượng đậu tốt thì nên trồng ở đất thịt nhẹ, cát pha, đất giữ ẩm, thoát nước tốt.

Đậu Hà Lan được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng thích hợp nhất ở nơi có khí hậu ẩm, cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây sẽ không phát triển được đậu Hà Lan.

Tham Khảo Thêm:  6 tác dụng ngạc nhiên của nước tiểu trong vườn mà bạn nên biết

Có thể trồng đậu Hà Lan vào cuối tháng 9 – 10 hoặc cuối tháng 10 – 11. Không trồng đậu Hà Lan vào các vụ trái vụ khác sẽ cho năng suất thấp.

Ngâm hạt

Hạt đậu nên chọn loại đồng đều, hạt tròn và vỏ nhẵn. Nếu trồng trên diện rộng thì không cần ngâm hạt trong nước. Đơn giản chỉ cần trồng trực tiếp vào bầu đất đã được xử lý.

Nếu trồng trong nhà, trong xô hoặc thùng xốp, có thể ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ bình thường khoảng 6-8 tiếng. Sau đó tiếp tục ủ hạt trên khăn ẩm 1-2 ngày cho hạt nứt nanh thì đem trồng vào chậu.

công việc đất đai

Một tuần trước khi trồng, đất phải được nới lỏng. Cho đất đã trải vôi trộn phân hữu cơ hoai mục, phân lân, kali vào rãnh, trộn đều với đất ở độ sâu 15-20 cm, phơi đất 1 tuần để diệt mầm bệnh.

Tiếp tục lên luống có chiều rộng 1m, chiều cao 25-30cm, rãnh rộng 25-30cm. Thực hiện một vết cắt với khoảng cách 60-65 cm giữa mỗi hàng. Bón lót lần 2 bằng phân hữu cơ hoai mục hoặc tro trấu trộn với phân lân rải theo từng hàng, sau đó phủ một lớp đất mịn và tưới nước đủ ẩm trước khi gieo hạt.

máy khoan

Gieo hạt theo hàng với khoảng cách giữa mỗi hạt là 18-20 cm. Sau đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng khoảng 3 cm. Phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Ghi chú: Khi gieo không nên gieo hạt quá sâu trong đất. Tránh phủ đất lên hạt mới trồng. Điều này sẽ cản trở sự nảy mầm và tăng trưởng của hạt.

Tham Khảo Thêm:  Dinh dưỡng thủy canh nào hiệu quả?- Nongnghieppho.vn

Sau khi trồng, đậu nên được tưới nước thường xuyên mỗi ngày một lần. Đảm bảo đất đủ ẩm để hạt có điều kiện nảy mầm tốt. Khoảng 10-15 ngày sau khi trồng đậu sẽ nảy mầm và ra lá.

Trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp

Nếu trồng đậu trong chậu hoặc thùng xốp thì trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ hoặc phân lân. Sau đó trồng đậu Hà Lan theo hàng với khoảng cách 30 cm. Mỗi hạt cách nhau 7-10 cm. Tưới nước nhẹ giữ cho đất ẩm. Phủ tro trấu, xơ dừa mịn sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.

chăm sóc cây đậu

Sau khi cây mọc được 10 đến 15 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày. Cày xới để đất tơi xốp, thoáng khí, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển tốt. Phân đạm khuếch tán hòa loãng vào nước tưới vào gốc cây giúp cây sinh trưởng tốt, mau bén rễ.

Định kỳ 15-20 ngày tiến hành nhổ sạch cỏ dại, vun gốc, cắt bỏ lá già ở gốc cây để tạo độ thông thoáng cho cây, phòng trừ sâu bệnh.

Trồng đậu Hà Lan chủ yếu bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục sẽ cho năng suất cao hơn. Quá trình bón phân cho cây chia làm 3 giai đoạn.

Lần thứ nhất khi cây có 4-5 lá thật. Bón thúc lần 2 vào giai đoạn đậu bắt đầu nở hoa bằng các loại phân lân và kali, kết hợp xới cỏ dại, vun cao vào gốc cây. Bón thúc lần 3 các loại phân NPK, urê, kali để bón thúc thêm cho cây trong giai đoạn đầu mới hái quả.

Tham Khảo Thêm:  Lá lốt sẽ trở thành viagra số 1 cho đàn ông

Để thu hoạch đậu non tươi tốt, bạn nên bón một lượng phân lân vừa phải. Muốn thu đậu khô cần tăng cường bón phân lân.

Làm giàn cho cây đậu

cây đậu khi lớn lên sẽ phải làm giàn cho cây leo. Nếu không, năng suất sẽ giảm đáng kể. Ở giai đoạn cây đậu trái bắt đầu xuất hiện các sợi tơ, cây cao 20-25cm cần làm đòng kịp thời. Nối các cọc cao từ 1,5 – 2 m làm giàn che kiểu chữ A để tạo điều kiện cho cây phát triển bò lên phía trên thân cây.

Bệnh hại cây đậu Hà Lan

Đậu thường bị sâu bệnh, chủ yếu là rệp và sâu đục trái. Nếu có biểu hiện sâu gây hại thì khuyến cáo sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Sumicidin 10EC hoặc Sherpa 25EC.

Thu hoạch đậu Hà Lan

đậu hà lan Khoảng 90-100 ngày sau khi trồng sẽ cho thu hoạch quả. Cây đậu cho thu hoạch 2-3 lần trong 1 vụ sinh trưởng. Tùy vào mục đích thu hoạch mà bạn có thể thu hoạch củ đậu tươi hay củ đậu khô, tùy từng thời điểm mà thu hoạch.

đậu hà lan Nếu quả mới thu thì thu vào giai đoạn hạt mới nhú. Sau khi cây đậu nở hoa khoảng 7 đến 10 ngày là ta có thể thu quả mới. Đậu Hà Lan tươi nên được hái vào sáng sớm để giữ được độ tươi.

Nếu thu hoạch đậu khô thì khoảng 15-20 ngày sau vỏ quả mới phình ra, chuyển màu.

Thu hoạch khi hạt già, khô và vỏ có màu bạc. Không nên để quá khô vì vỏ đậu dễ ​​tách và bỏ hạt.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU HÀ LAN TẠI NHÀ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy