Hướng dẫn kích keiki cho lan đa thân hiệu quả

Keiki hay còn gọi là chồi mọc ra từ mắt ngủ của các loại lan đa thân như Giả Hạ, Trầm Hương, Long Tu, Denro,.. là cách nhân giống lan khá đơn giản và dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên, để cho ra một mẻ keiki đồng đều và khỏe mạnh không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, dưới đây tôi xin chia sẻ một số thông tin cơ bản để kích keiki cho lan đa thân đơn giản và hiệu quả.

Về cơ bản, bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể gây ra keiki. Tuy nhiên, thời điểm thuận lợi nhất là vào mùa ra hoa, tùy theo giống lan mà có thời điểm ra hoa khác nhau. Giống Giã Hạc Di Linh xuân nở vào dịp Tết Nguyên đán, thời điểm đẹp nhất là giữa tháng 10 âm lịch. Nhưng nếu Giã Hạc Lão nở vào tháng 6 dương lịch thì thời điểm đẹp nhất là giữa tháng 4 dương lịch.

Tỷ lệ keiki cũng phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của keiki. Nếu bạn còn quá nhỏ sẽ không thể nuôi keiki, đặc biệt nếu bạn phải bế nhiều keiki hoặc già quá sẽ khó kích keiki hơn. Tuổi trung bình của giả hành thích hợp là khoảng 12-24 tháng.

huong-dan-kich-keiki-cho-lan

Để thực hiện keiki cho lan, bạn có thể chuẩn bị một số dụng cụ sau:

– Giá thể: Do rễ và thân của keiki rất yếu nên việc lựa chọn giá thể có thể là yếu tố quyết định để tạo môi trường cho keiki phát triển tốt nhất có thể. Giá thể thường được chọn là: vỏ thông, ớt trắng, rêu rừng, vụn bánh mì,…

Tham Khảo Thêm:  Cách Trồng Mướp Đắng Ra Qủa Trong Vườn Nhà

– Chất kích thích: Atonic kết hợp vitamin B1, Hung Nguyen, Keiki Duy

– Phân bón: Phân chì Nhật 14-13-13 hoặc Đầu trâu 30-10-10, N3M…

– Keo liền sẹo: Cây Dấu hoặc Mỹ Tiên, xi măng mới…

– Thuốc trừ bệnh: Antracol, Ridomil Gold, vôi nguyên chất

– Các dụng cụ khác: dao lam hoặc dao sắc, lưới bảo vệ khoảng 60-70%

– Chuẩn bị giá thể giả lập:

+ Nếu là nồi thì chuẩn bị nguyên liệu 50% bên dưới là vỏ thông, 40% là nghệ hoặc sợi nhỏ (ở giữa nồi), mười% nó là bùn trắng (lớp trên cùng).

+ Nếu dùng khay: trải một lớp ớt trắng hoặc ớt vụn, v.v.
Lưu ý: giá thể mua về nên xử lý kỹ hơn bằng cách ngâm nước vôi trong 1 ngày sau đó ngâm lại nước sạch 1 ngày.

– Hành giả mua về đem rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước vôi pha loãng khoảng 15 phút cho ngấm thuốc. Sau đó lấy ra và để khô tự nhiên.

– Dùng lưỡi dao sắc cắt từng đoạn thân xung quanh 3-4 mắt (chú ý không cắt quá gần mắt vì khi nhiễm bệnh có thể cắt bỏ ngọn mà không ảnh hưởng đến keiki).

– Bôi keo liền sẹo lên vết mổ, để khô tự nhiên.

– Sau khi keo khô, ngâm hành giả trong chế phẩm Hưng Nguyên trong 30 phút với liều lượng trong lọ. Sau đó lấy ra và đặt lên đế, có thể cố định bằng kim tuyến hoặc dây

Tham Khảo Thêm:  Trồng xà lách trong nước bằng cốc.

– Đặt nơi râm mát, khoảng 50% ánh sáng mặt trời đối với giả hành mới cắt. cách mặt đất 0,5-1 m.

huong-dan-kich-keiki-cho-lan

– Tưới kích thích trung bình 1 lần/tuần bằng các chế phẩm trên. Đối với các loại thuốc trừ bệnh có thể phun 2 lần/tuần, lưu ý không phun chung lịch với các chế phẩm kích thích.

huong-dan-kich-keiki-cho-lan

– Nếu vườn gặp ốc sên hay kiến ​​có thể phun thuốc Pendona để phòng trừ.

– Tưới nước, duy trì độ ẩm là vấn đề quyết định keiki trồi lên nhanh hay chậm. Thông thường nên phun sương 1-2 lần/ngày, không để bề mặt giá thể quá khô hoặc ẩm ướt.

– Bón 20-30 hạt phân chì 14-13-13 hoặc phun một lượng nhỏ N3M HOẶC 501 đầu trâu. Cẩn thận không đặt gần giả hành vì điều này có thể làm hỏng rễ keiki mới mọc.

– Khi keiki đủ lớn có thể nhả dần nắng để thích nghi, giúp cây không bị còi cọc, thiếu sức sống.

Tôi hy vọng thông qua bài viết “Hướng dẫn kích Keiki cho lan đa thân hiệu quả” giúp bạn giải keiki thành công cho vườn lan của mình.

đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc trồng lan, vui lòng liên hệ với trang web: nonngnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!

Tham Khảo Thêm:  Đất trồng là gì? Mẹo và kinh nghiệm cho một mùa vụ bội thuCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn kích keiki cho lan đa thân hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy